ข่าว
100 year

คปภ.ขับเคลื่อนกิจกรรม “ขับขี่ปลอดภัย อุ่นใจไปกับ พ.ร.บ.”

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 17:01 น.
SHARE

คปภ.ขับเคลื่อนกิจกรรม “ขับขี่ปลอดภัย อุ่นใจไปกับ พ.ร.บ.” เร่งสร้างความรู้ เพิ่มเข้าใจ สิทธิประโยชน์จาก พ.ร.บ. และกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) จัดกิจกรรมรณรงค์ “ขับขี่ปลอดภัย อุ่นใจไปกับ พ.ร.บ. ด้วยความห่วงใยจากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย” พร้อมปล่อยขบวนคาราวานรถมอเตอร์ไซค์ “ขับขี่อุ่นใจ” จำนวนกว่า 120 คัน เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ความรู้แก่ประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการจัดทำประกันภัยรถภาคบังคับ หรือประกันภัย พ.ร.บ. รวมถึงบทบาทหน้าที่ของกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย และสิทธิประโยชน์ของผู้ประสบภัย โดยประเดิมครั้งแรก ที่ จ.เชียงราย

นายชนะพล มหาวงษ์ รองเลขาธิการด้านกฎหมาย คดีและคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ขับขี่ปลอดภัย อุ่นใจไปกับ พ.ร.บ.” โดยมีผู้แทนสำนักงาน คปภ.ภาค/จังหวัด ผู้แทนหน่วยงานราชการในจังหวัดเชียงราย และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เข้าร่วมงานกว่า 300 คน ณ หอปรัชญารัชกาลที่ ๙ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
 
นายชนะพล มหาวงษ์ เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 กำหนดให้จัดตั้ง “กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย” ขึ้นในสำนักงาน คปภ. เพื่อทำหน้าที่ในการจ่าย “ค่าเสียหายเบื้องต้น” ให้กับผู้ประสบภัยจากรถ แทนเจ้าของรถไปก่อน ในกรณีที่ไม่มีการทำประกันภัยรถภาคบังคับเอาไว้ หรือผู้ประสบภัยไม่อาจเข้าถึงสิทธิจากการประกันภัยได้ โดยเมื่อจ่ายไปแล้วยังคงมีหน้าที่ติดตามเรียกเงินค่าเสียหายเบื้องต้นคืนจากเจ้าของรถ หรือผู้กระทำผิดต่อไป ทั้งนี้ จากสถิติพบว่า กองทุนทดแทนผู้ประสบภัยได้จ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นไปโดยเฉลี่ยปีละประมาณ 140 ล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ามีรถจำนวนมากที่ไม่จัดทำประกันภัยรถภาคบังคับ ทำให้เสียสิทธิประโยชน์ที่พึงได้ “กองทุนทดแทนผู้ประสบภัย” จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ความรู้แก่ประชาชนให้มีความตระหนักถึงความสำคัญของการจัดทำประกันภัยรถภาคบังคับ หรือประกันภัย พ.ร.บ. รวมทั้งเข้าใจถึงบทบาท และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับจากกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยด้วย


ทั้งนี้ ภายในงานยังมีการจัดเสวนาให้ความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการประกันภัยรถภาคบังคับ บทบาทหน้าที่ของกองทุนฯ และสิทธิประโยชน์ของผู้ประสบภัยจากรถ การออกบูธประชาสัมพันธ์กองทุน บริษัทประกันภัย นายหน้าประกันภัย พร้อมกับมีคลินิกกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยให้คำปรึกษาและคำแนะนำ รวมทั้งมินิคอนเสิร์ตและกิจกรรมสันทนาการเล่นเกมแจกของรางวัลด้วย

ทั้งนี้ การจัดงาน “ขับขี่ปลอดภัย อุ่นใจไปกับ พ.ร.บ.” กำหนดจัดรวมทั้งหมด 3 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 :  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย วันที่ 3 ธ.ค.62 ครั้งที่ 2 : มหาวิทยาลัยขอนแก่น วันที่ 18 ธ.ค. 62 และครั้งที่ 3 : ศูนย์การค้าแหลมทอง บางแสน วันที่ 24 ธ.ค. 62

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คปภ.ขับขี่ปลอดภัย อุ่นใจไปกับ พ.ร.บ.กองทุนทดแทนผู้ประสบภัยขับขี่อุ่นใจคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้