ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : น้ำพริกผัดชายแดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ปัจจุบันกลุ่มแม่บ้านในชุมชนต่างๆทั่วประเทศหันมาทำผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปขายกันมากขึ้น มีรูปแบบแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในชุมชนนั้นๆ

กลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านท่ากระดุน หมู่ 8 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มตัวอย่างที่หันมารวมตัวกันผลิต “น้ำพริกผัดชายแดน” ปัจจุบันขายดีเป็นเทน้ำ ต้องสั่งจองกันล่วงหน้าถึงจะได้รับประทาน

ข่าวแนะนำ

น.ส.นิภาพร ประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านท่ากระดุน เผยถึงความเป็นมาว่า เมื่อปี 2560 ชาวบ้านได้ร่วมประชุมระดมความคิดทำเมนูอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของบ้านท่ากระดุน ได้ข้อสรุปว่าทำน้ำพริกผัดกากหมูจำหน่ายกันทางออนไลน์ และงานเทศกาลต่างๆ แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

เพราะคำว่าน้ำพริกผัดหรือน้ำพริกผัดกากหมูมีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ทางกลุ่มจึงมานั่งประชุมกันอีกว่าควรทำยังไงให้ลูกค้าจดจำน้ำพริกของเราได้ ทุกคนเห็นตรงกันว่าให้เปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น “น้ำพริกผัดชายแดน” เพราะบ้านท่ากระดุนอยู่ในพื้นที่ตะเข็บชายแดนระหว่าง อ.พรหมพิราม และ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก

การตั้งชื่อใหม่รวมทั้งรสชาติที่เน้นรสจัด สะอาด และเก็บได้นาน ไม่เหมือนใคร ทำให้น้ำพริกเริ่มขายดีขึ้น มียอดสั่งซื้อเข้ามาตลอด ปัจจุบันยอดสั่งต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 50 กก.

ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำหอม กระเทียม พริกแห้งเผ็ดน้อย พริกแจวเผ็ดมาก มาเผาให้หอม แล้วนำไปโขลกมือ ขอย้ำว่าต้องโขลกมือเท่านั้นรสชาติถึงจะนัว จากนั้นนำกะปิไปย่างไฟด้วยใบข่า เพราะใบข่าจะกลบกลิ่นคาวของกะปิแล้วนำกะปิใส่ครกโขลกรวมกันจนพริก หอม กระเทียมแหลก

จากนั้นนำหมูบด/หมูสับมาใส่และโขลกต่อจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยมะเขือเทศ ไม่ใส่ผงชูรส ตัดหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง แล้วตั้งกระทะผัดด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที โดยจะต้องคนกระทะอยู่ตลอดเวลาพอน้ำพริกแห้งและงวดดี ก็นำขึ้นมาพักให้เย็นโรยด้วยกากหมูทอดเองสดใหม่ทุกวัน เป็นอันเสร็จสิ้น รับประทานได้เลย

ส่วนราคาขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำหนักของน้ำพริก ท่านใดสนใจอยากจะชิมน้ำพริกผัดชายแดน รสแซ่บ ของกลุ่มแม่บ้านท่ากระดุน สามารถติดต่อสั่งได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 0-85402-2687.

ยุทธ์ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคน้ำพริกผัดชายแดนน้ำพริกผัดพิษณุโลกน้ำพริกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:53 น.