มองทั่วทิศเมืองไทย : น้ำพริกผัดชายแดน

ข่าว

  มองทั่วทิศเมืองไทย : น้ำพริกผัดชายแดน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   ปัจจุบันกลุ่มแม่บ้านในชุมชนต่างๆทั่วประเทศหันมาทำผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปขายกันมากขึ้น มีรูปแบบแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในชุมชนนั้นๆ

   กลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านท่ากระดุน หมู่ 8 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มตัวอย่างที่หันมารวมตัวกันผลิต น้ำพริกผัดชายแดน ปัจจุบันขายดีเป็นเทน้ำ ต้องสั่งจองกันล่วงหน้าถึงจะได้รับประทาน

   น.ส.นิภาพร ประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตัวแทนกลุ่มแม่บ้านท่ากระดุน เผยถึงความเป็นมาว่า เมื่อปี 2560 ชาวบ้านได้ร่วมประชุมระดมความคิดทำเมนูอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของบ้านท่ากระดุน ได้ข้อสรุปว่าทำน้ำพริกผัดกากหมูจำหน่ายกันทางออนไลน์ และงานเทศกาลต่างๆ แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

   เพราะคำว่าน้ำพริกผัดหรือน้ำพริกผัดกากหมูมีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ทางกลุ่มจึงมานั่งประชุมกันอีกว่าควรทำยังไงให้ลูกค้าจดจำน้ำพริกของเราได้ ทุกคนเห็นตรงกันว่าให้เปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น “น้ำพริกผัดชายแดน” เพราะบ้านท่ากระดุนอยู่ในพื้นที่ตะเข็บชายแดนระหว่าง อ.พรหมพิราม และ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก

   การตั้งชื่อใหม่รวมทั้งรสชาติที่เน้นรสจัด สะอาด และเก็บได้นาน ไม่เหมือนใคร ทำให้น้ำพริกเริ่มขายดีขึ้น มียอดสั่งซื้อเข้ามาตลอด ปัจจุบันยอดสั่งต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 50 กก.

   ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำหอม กระเทียม พริกแห้งเผ็ดน้อย พริกแจวเผ็ดมาก มาเผาให้หอม แล้วนำไปโขลกมือ ขอย้ำว่าต้องโขลกมือเท่านั้นรสชาติถึงจะนัว จากนั้นนำกะปิไปย่างไฟด้วยใบข่า เพราะใบข่าจะกลบกลิ่นคาวของกะปิแล้วนำกะปิใส่ครกโขลกรวมกันจนพริก หอม กระเทียมแหลก

   จากนั้นนำหมูบด/หมูสับมาใส่และโขลกต่อจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยมะเขือเทศ ไม่ใส่ผงชูรส ตัดหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง แล้วตั้งกระทะผัดด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 30 นาที โดยจะต้องคนกระทะอยู่ตลอดเวลาพอน้ำพริกแห้งและงวดดี ก็นำขึ้นมาพักให้เย็นโรยด้วยกากหมูทอดเองสดใหม่ทุกวัน เป็นอันเสร็จสิ้น รับประทานได้เลย

   ส่วนราคาขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำหนักของน้ำพริก ท่านใดสนใจอยากจะชิมน้ำพริกผัดชายแดน รสแซ่บ ของกลุ่มแม่บ้านท่ากระดุน สามารถติดต่อสั่งได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 0-85402-2687.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์