หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : เชียงใหม่..ลุ้นพ้นแล้ง

ข่าว

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : เชียงใหม่..ลุ้นพ้นแล้ง

  สะ-เล-เต

   3 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจภาคเหนือ เชียงใหม่เป็นอีกจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญกำลังอ่อน ที่เกิดในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา...มีฝนตกน้อยกว่าเกณฑ์เฉลี่ยถึง 23%

   แหล่งน้ำต้นทุนขนาดใหญ่ของเชียงใหม่มาจาก 2 เขื่อนใหญ่...เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีปริมาณน้ำเหลืออยู่ 60% ของความจุเขื่อน อยู่ในเกณฑ์ปกติ

   แต่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีปริมาณน้ำ 27% ของความจุ...อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยจะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

   เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่เพียงพอใช้ในทุกกิจกรรม ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน แจกแจงแผนการจัดสรรน้ำให้เหมาะสมกับน้ำต้นทุน...พื้นที่ชลประทานของเขื่อนแม่งัดฯ จะลดลงจาก 67,700 ไร่ เหลือ 40,286 ไร่ เป็นการลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังเหลือ 20,000 ไร่ จะจัดสรรน้ำเพื่อการเกษตรในฤดูแล้งทั้งหมด 35 ล้าน ลบ.ม. และสำรองสำหรับต้นฤดูฝนปีหน้า 35 ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งยังจะจัดสรรน้ำให้พื้นที่พิเศษอีก 70 ล้าน ลบ.ม.

   เขื่อนแม่กวงฯซึ่งปริมาณน้ำค่อนข้างน้อย จะลดพื้นที่ปลูกพืชให้เหลือ 25,055 ไร่ โดยงดปลูกข้าวนาปรัง จะส่งน้ำให้เฉพาะไม้ผล 14 ล้าน ลบ.ม. น้ำสำหรับผลิตน้ำประปา 9 ล้าน ลบ.ม. สำรองสำหรับต้นฤดูฝนปีหน้า 25 ล้าน ลบ.ม.

   สำหรับพื้นที่พิเศษบริเวณ 2 ฝั่งแม่น้ำปิงในเขตเชียงใหม่และลำพูน 200,000 ไร่ มีความต้องการใช้น้ำในช่วงฤดูแล้ง 167 ล้าน ลบ.ม. เพื่อการเกษตรประมาณ 145 ล้าน ลบ.ม. ส่วนใหญ่จะปลูกไม้ผลเศรษฐกิจ เช่น ลำไย มะม่วง เป็นต้น ใช้เพื่อผลิตน้ำประปา 21 ล้าน ลบ.ม. และเพื่อการท่องเที่ยว (สงกรานต์) 1 ล้าน ลบ.ม.

   นอกจากนี้ ได้วางแผนรับมือความต้องการใช้น้ำเพื่อเศรษฐกิจและการเกษตรในเขตเมือง โดยจัดสรรน้ำจากเขื่อนแม่งัดฯมาลงแม่น้ำปิงเพื่อช่วยพื้นที่ดังกล่าวสัปดาห์ละ 1-8 ล้าน ลบ.ม. จะเริ่มตั้งแต่กลาง ม.ค.-ก.ค.63 รวม 70 ล้าน ลบ.ม. และใช้น้ำจากลำน้ำสาขา เช่น น้ำแม่กาง น้ำแม่ลี้ น้ำแม่ขาน ที่ไหลเข้ามาเติมแม่น้ำปิงอีก 97 ล้าน ลบ.ม. พร้อมกับลดพื้นที่ปลูกนาปรังจาก 29,000 ไร่ เหลือ 14,000 ไร่

   รองอธิบดีกรมชลประทานมั่นใจหากสามารถบริหารจัดการน้ำเป็นไปตามแผนที่วางไว้จะช่วยพื้นที่พิเศษพ้นวิกฤติขาดแคลนน้ำได้อย่างแน่นอน.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินเชียงใหม่เอลนีโญฤดูฝนฝนตกน้อยฤดูแล้งสะ–เล–เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 14:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์