จนท.ทหาร ฉก.ราบที่ 4 และ จนท.พาณิชย์จังหวัดตาก สั่งยึดข้าวจากเมียนมาไม่มีใบขนย้ายรวม 7 รถพ่วง หนักร่วม 300 ตัน ที่ อ.แม่สอด ด้านเจ้าของข้าวอ้างมีเอกสารเสียภาษีถูกต้อง อ้างถูกกลั่นแกล้ง

เมื่อกลางดึกวันที่ 22 พ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตาก ฝ่ายปกครอง ตร.สภ.แม่สอด ตชด. 346 เข้าตรวจสอบรถบรรทุกพ่วงจำนวน 7 คัน บรรทุกข้าวพ่วงละกว่า 40-45 ตัน รวมกว่า 3 แสนกิโลกรัม ขณะกำลังติดเครื่องยนต์ เตรียมเคลื่อนย้ายออกไปยังต่างจังหวัด โดยตรวจที่บริเวณถนนเฉลิมเทพ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ใกล้กับจุดเอกซเรย์ของศุลกากรแม่สอด


จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ในรถพ่วงเป็นข้าวสาร คล้ายข้าวหอมสุรินทร์ มีเพียงบางส่วนเป็นปลายข้าว ที่คนขับรถอ้างว่า มีการนำเข้าเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงมีการเรียกเอกสารตรวจสอบความถูกต้อง สุดท้ายไม่ปรากฏว่ามีการขออนุญาตเคลื่อนย้ายการนำเข้าจากต่างประเทศอย่างถูกต้อง โดยเอกสารระบุว่าต้นทางของข้าวทั้งหมดมาจากโรงสีแห่งหนึ่งในฝั่งไทย ทั้งๆ ที่ต้นทางของข้าวมาจากประเทศเมียนมา ผ่านช่องทางสะพานแห่งที่ 2 ที่บ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด

...

นายปรมัตถ์พงษ์ พลเยี่ยม ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการประกอบธุรกิจและการค้า เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการรายนี้ไม่มีใบอนุญาตนำเข้าที่ถูกต้อง แต่อ้างว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง แต่ก็ขอตรวจสอบให้ถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ตรวจอายัดไว้ข้าวทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี นำคนขับรถพ่วงทั้ง 7 คันไปลงบันทึกประจำวันทางคดี ทั้งนี้หลังจากดำเนินคดีคาดว่าจะต้องนำข้าวที่ถูกยึดไว้นำไปประมูล


ขณะที่ระหว่างการจับกุมตรวจยึด มีหญิง 2 ราย ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของและผู้จัดการบริษัทโรงสีแห่งหนึ่ง นำเอกสารเข้ามาพูดคุย ชี้แจง เจรจากับเจ้าหน้าที่ว่า ทางบริษัทเสียภาษีอย่างถูกต้อง มีเอกสารการนำเข้าอย่างถูกต้อง กับเจ้าหน้าที่พาณิชย์กับฝ่ายปกครองจังหวัดตาก เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าเอกสารไม่ถูกต้อง ต้องนำข้าวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนเกิดความไม่พอใจ อ้างว่าถูกกลั่นแกล้ง โดยอ้างว่าก่อนหน้านั้นมีการนำเข้ามากกว่า 200-300 รถพ่วงในรูปแบบนี้ ตามเอกสารแบบนี้ยังไม่เป็นไรก็สามารถผ่านไปได้ แต่ครั้งนี้ทำไมมาจับกุม.