ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดดอยอินทนนท์ หนาวสุดๆ อุณหภูมิ 4 องศาฯ เหมยขาบโผล่ขาวโพลนวันแรก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2562 08:44 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

เช้าวันนี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ มีเหมยขาบสีขาวโพลนปกคลุมตามยอดหญ้าเป็นวันแรก โดยที่ยอดดอยอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ส่วนกิ่วแม่ปานเหลือ 3 องศาฯ นักท่องเที่ยวไม่รีรอพากันถ่ายรูปกันเพียบ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า ช่วงเช้าวันนี้นักท่องเที่ยวต่างพากันตื่นเต้นที่ได้ชมปราฎการณ์ทางธรรมชาติด้วยความดีใจเมื่อบนดอยอินทนนท์ เกิดเหมยขาบที่บริเวณกิ่วแม่ปาน กม.42+300 และบริเวณยอดดอยอินทนนท์จุดสูงสุด ซึ่งเป็นการปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ยาก โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่ออุณหภูมินั้นลดต่ำลงสุด ๆ วันนี้ที่ดอยอินทนนท์ นั้นเกิดขึ้นตามข้างทาง มีน้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบเกาะตามยอดหญ้า และต้นหญ้าทั่วไปอย่างสวยงามมาก นักท่องเที่ยวไม่รีรอพากันถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก


และวันนี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติครั้งแรกในรอบปีของหน้าหนาวปี 2562 นี้ที่เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งบนยอดหญ้าเป็นครั้งแรก


สำหรับอุณหภูมิ ก็ลดลงอย่างรวดเร็ว เช้าวันนี้วัดได้ต่ำสุดที่บริเวณกิ่วแม่ปาน วัดได้ 3 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอย จุดสูงสุดของอินทนนท์ วัดได้ 4 องศาฯ ที่ทำการอุทยานวัดได้ 12 องศาฯ จึงเกิดเหมยขาบได้ทั่วไป ขณะที่ลักษณะอากาศเปิด นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมองเห็นทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้ อย่างไรก็ตามขอแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวในเรื่องของการถ่ายภาพ โดยเฉพาะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ซึ่งตอนนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนักท่องเที่ยวเดินไปชมวิว และบางคนก็ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามปีนป่ายขึ้นไปถ่ายภาพอย่างเด็ดขาดเนื่องจากอันตรายอาจจะตกดอยได้แม้ว่าไม่ใช่เป็นเหวลึกแต่ก็สูงประมาณ 2 เมตร จากนี้ไปจะต้องสร้างแนวกั้นระเบียงเพื่อป้องกันเหตุนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนดังกล่าว


นายกริชสยาม กล่าวด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสความหนาวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ในช่วงนี้ นอกจากจะได้สัมผัสความหนาวเย็น ยังจะได้เห็นความสวยงาม บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงนี้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ วันละประมาณไม่ต่ำกว่า 2,000 คน โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และคาดว่า นักท่องเที่ยวจะทยอยมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเยือนดังเช่นทุกปี ซึ่งทางอุทยานมีความพร้อมเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวไว้แล้วทุกด้าน และขอความร่วมมือไปยังนักท่องเที่ยวทุกคน ช่วยกันปฎิบัติตามกฎของอุทยานอย่างเคร่งครัดด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหมยขาบน้ำค้างแข็งดอยอินทนนท์เชียงใหม่อากาศหนาวกิ่วแม่ปานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:49 น.