ไลฟ์สไตล์
100 year

บ้านหกมุมโบราณอายุกว่า 130 ปี แลนด์มาร์ก อ.บางระกำ เปิดให้เข้าชมฟรีแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
15 พ.ย. 2562 11:07 น.
SHARE

ทายาทรุ่นที่ 4 เจ้าของบ้านทรงหกมุมโบราณที่ทำจากไม้สัก 2 ชั้น หลังคามุงด้วยสังกะสี อายุกว่า 130 ปีที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดให้ผู้สนใจชมฟรีแล้ว

บ้านโบราณแลนด์มาร์ก อ.บางระกำ เปิดให้เยี่ยมชมฟรีอีกครั้ง หลังจากปล่อยรกร้างมากว่า 4 เดือน เหตุทายาทรุ่นที่ 3 เสียชีวิตไร้คนดูแล เตรียมปรับโฉมรอบบ้านเพิ่มเติมร้านกาแฟเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมบรรยากาศตั้งแต่เช้าจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน ด้วยบรรยากาศธรรมชาติแบบชิลๆ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่บ้านทรงหกมุมโบราณในชุมชนบ้านเหนือ เลขที่ 152 หมู่ 7 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านไม้สัก 2 ชั้น หลังคามุงด้วยสังกะสี อายุกว่า 130 ปี ที่มีรูปทรง 6 มุม 8 เหลี่ยม ของ นายเป้า อำไพพงษ์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 1 ไร่เศษ ได้มีเจ้าหน้าที่มาช่วยกันตัดหญ้าเก็บกวาดบริเวณหน้าบ้าน หลังถูกปล่อยทิ้งไว้ให้รกร้างนานกว่า 4 เดือน เนื่องจาก นายสณัฐ อำไพพงษ์ ทายาทรุ่นที่ 3 ผู้ที่ดูแลบ้านเสียชีวิตด้วยโรคชราเมื่อเดือนมิถุนายน 2562 ด้วยวัย 79 ปี โดยมี พ.อ.อ.นิธิศ ธนะชูติวีรนันท์ อายุ 37 ปี ทายาทตระกูลอำไพพงษ์รุ่นที่ 4 อดีตทหารอากาศที่ลาออกจากราชการและกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด และเป็นผู้ได้รับมอบหมายให้มาเป็นผู้ดูแลบูรณะปรับปรุงภูมิทัศน์ถากถางวัชพืช บริเวณด้านหน้าบ้านโบราณหลังนี้ เพื่อจะได้เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เข้าชมบ้านอีกครั้ง

พ.อ.อ.นิธิศ หรือ เฟิร์ส เปิดเผยว่า บ้านหลังนี้เดิมตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม เป็นบ้านที่มีรูปทรง 8 เหลี่ยม ที่คนจีนโบราณเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความมั่งคั่ง ร่ำรวยและนำพาสิ่งดีๆ อันเป็นสิริมงคลแก่การดำเนินชีวิต ภายหลังแม่น้ำยมเซาะตลิ่งเข้ามาใกล้ตัวบ้าน ลุงของตน คือ นายสณัฐ อำไพพงษ์ ทายาทรุ่นที่ 3 จึงได้ย้ายให้ไกลออกมาจากฝั่ง โดยใช้วิธีย้ายแบบดีดบ้านและลากเลื่อนมา โดยไม่ต้องรื้อหรือเอาสิ่งของภายในบ้านออก เจ้าของบ้านหลังนี้คือนายเป้า หรือ ก๋งเป้า อำไพพงษ์ (รุ่นที่ 1) ที่เกิดในบ้านหลังนี้เมื่อ 114 ปีก่อน หรือ พ.ศ.2448 ส่วนผู้สร้างบ้านหลังนี้ คือ บิดาของก๋งเป้า คือ แป๊ะส้มมุ้ย แซ่แต้ ที่มายึดอาชีพค้าขายใน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จึงประมาณการว่า การสร้างบ้านหลังนี้จะต้องสร้างก่อนก๋งเป้าเกิดประมาณ 15-16 ปี ปัจจุบัน พ.ศ.2562 บ้านจึงมีอายุประมาณ 130 ปี


สำหรับภายในบ้าน จะมีบันไดขึ้นชั้นบนถึง 3 ทาง ภายในบ้านยังมีพวกข้าวของเครื่องใช้ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ที่เป็นของโบราณมีอายุอยู่คู่บ้านมานาน พ.อ.อ.นิธิศ กล่าวต่อว่า จากคำบอกเล่าของคุณลุงสณัฐ บ้านหลังนี้บรรพบุรุษได้ตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยใช้ช่างจากกวางตุ้ง สร้างจากไม้เป็นท่อน ๆ 60 - 70 ท่อนในสมัยก่อน นำมาเลื่อย ช่างต้องกางเต็นท์ทำกัน ใช้เวลาสร้างประมาณ 1 ปีกว่า หมดค่าจ้างสมัยนั้นประมาณ 8,000 บาท ก่อนหน้านี้คุณลุงสณัฐ ที่เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ท่านได้ดูแลบ้านหลังนี้เป็นอย่างดี หลังจากเกษียณแล้วได้เข้ามาพัฒนาและปรับปรุง เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้สนใจได้เข้าชม และท่านก็ดูแลบ้านหลังนี้มาตลอด แต่เมื่อลุงสณัฐเสียชีวิตลง บ้านหลังนี้ก็ถูกปล่อยรกร้างมาหลายเดือน ทายาทสายตรงของลุงสณัฐก็มีภูมิลำเนาอยู่กรุงเทพฯ


ตนจึงปรึกษาเครือญาติ เพื่อขอเข้ามาพัฒนาปรับปรุงบ้านหกเหลี่ยมให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยจะเปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่เวลา 08.00 –20.00 น. และเปิดมุมกาแฟให้ผู้สนใจได้ดื่มกันระหว่างเข้าเยี่ยมชมบ้านหรือนั่งพักชมบรรยากาศหน้าบ้านหลังนี้ พ.อ.อ.นิธิศ กล่าวต่ออีกว่า ความน่าสนใจของบ้านทรงหกมุมโบราณ อายุ 130 ปี ที่หลงเหลือหนึ่งเดียวใน จ.พิษณุโลก นอกจากความทนทานของไม้สัก ที่จะผ่านกาลเวลาและถูกน้ำท่วมสูงบ่อยครั้ง แต่สภาพโครงสร้าง พื้น ผนังของบ้านยังมั่นคงแข็งแรง ที่ผ่านมาจะมีการปิดประตูไว้บางส่วน จากนี้ไปตนจะเปิดบานประตูทั้งหมดเพื่อรับลมให้ได้มากที่สุด และพานักท่องเที่ยวเดินชมของโบราณที่ตระกูลเก็บสะสมสืบทอดกันมาทั้งชั้นล่าง ไปจนถึงชั้นสองของบ้าน


ในบ้านยังมีโอ่งหยกโบราณให้ได้ชมกัน โอ่งหยกนี้เป็นสินค้าแลกเปลี่ยนการค้าของเมืองไทยและจีนในสมัยโบราณ นอกจากนี้ทางขึ้นชั้นสองของบ้านจะมีบันไดขึ้นถึง 3 บันไดด้วยกัน แต่จะเปิดให้ขึ้นเพียง 1 บันได เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมสิ่งของโบราณหลากหลายชนิด ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การค้าข้าวสมัยก่อน ของที่เก่าแก่ที่สุดคือผ้าทอลายปักจากเมืองจีน ที่มีอายุกว่า 100 ปี และนอกเหนือจากจะได้เดินชมบริเวณระเบียงชั้นสองได้รอบบ้านแล้ว ยังมีบันได้ให้ขึ้นไปชมโครงสร้างหลังคาของบ้านได้อีกด้วย

สำหรับผู้สนใจจะเข้าชมบ้านโบราณทรงหกมุมโบราณหลังนี้ สามารถเดินทางมาชมกันได้ที่ชุมชนบ้านเหนือ ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทางเข้าอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนบ่อวิทยศึกษา จะมีป้ายบอกว่าเข้ามาที่บ้านโบราณ หรือชุมชนบ้านเหนือ อยู่ใกล้กับแม่น้ำยมสายหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านโบราณบ้านหกมุมนิธิศ ธนะชูติวีอ.บางระกำพิษณุโลกบ้านไม้โบราณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 04:11 น.