ข่าว
100 year

ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน ถนนคนเดินกาดกองต้า 3 สูตรเด็ด อิ่มอร่อยซาวบาท (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 16:36 น.
SHARE

พาไปชิม ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน ถนนคนเดินกาดกองต้ามีให้เลือก 3 สูตรเด็ดแค่ 20 บาท เผย ไข่ลวกด้วยอุณหภูมิ 80 องศาฯ กลางบ่อน้ำพุร้อน ทำให้แดงไข่สุกไข่ขาวนิ่มนวล แถมยังมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์วันหยุดหากได้มาเที่ยวลำปาง บนถนนคนเดินกาดกองต้า ในเขตเทศบาลนครลำปาง ที่ช่วงอากาศเย็นๆ ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จะพบกับ ร้านยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน ลำปาง เจ้าของสโลแกน "จ้าดลำยำไข่น้ำเเร่เเจ้ซ้อน ลำปาง" เปิดขาย มายาวนา 3 ปี พบกับเจ้าของร้าน คือ นางรวีพร ตริไตรรัตน์ อายุ 59 ปี


เจ้าของร้าน กล่าวว่า ทุกๆ อาทิตย์ จะมีการนำไข่ไก่ไปลวก น้ำแร่ธรรมชาติ ที่มีอุณหภูมิร้อนกว่า 80 องศาเซลเซียส กลางบ่อน้ำพุร้อน ในอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง โดยจะเดินทางไปด้วยตนเอง โดยอาทิตย์นึงจะนำไข่ไปลวกน้ำแร่ ประมาณ 1,500 ฟอง ซึ่งการนำไข่ไปลวก ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนนั้นต้อง เดินทางไกลไปกลับ ราวๆ 130 กิโลเมตร และการแช่ไข่ ลวกไข่ ต้อง คำนวณเวลาในการลวกไข่ให้พอดี และใช้ฝีมือ และประสบการณ์ในการนำไข่ไก่ไปลวกด้วยตนเอง ทั้งนี้การนำไข่ไปลวกน้ำแร่ก็ยังนำมาพัฒนาต่อยอดเป็น เมนูเด็ด ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน


สำหรับ ไข่น้ำแร่แจ้ซ้อนที่รับประทานกันนั้น จะไม่เหมือนไข่ต้ม หรือ ไข่ลวกทั่วๆ ไป ซึ่งอุณหภูมิจากน้ำแร่ ที่ ทำให้ไข่สุกในอ่อนนอก โดยเมื่อไข่ไก่ นำลงไปแช่น้ำแร่แล้ว ไข่แดงจะสุกก่อน ส่วนไข่ขาวจะสุกตามหลัง เป็นเอกลักษณ์ที่นี่ที่เดียว โดยเมนูไข่น้ำแร่แจ้ซ้อนนั้น มีการ เริ่มต้นจากการ กินไข่น้ำแร่ ในซอสและมีการเหยาะพริกไทย จากนั้น มีการนำไข่น้ำแร่มา แช่ในเครื่องยำ ใส่เครื่องเคียงต่างๆ ต่อมาทางร้านได้คิดค้นขึ้นมาอีก 2 สูตร จากเดิม สูตรแรก ไข่น้ำแร่ใส่ซอส แมกกี้ สูตรที่ 2 ที่เพิ่มมา คือ ใส่พริกหอมทอด สูตรที่ 3 ใส่พริกสด เริ่มต้นที่ ซาวบาท หรือ 20 บาท ทั้ง 3 เมนู นี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปผ่านมาบริเวณกาดกองต้า ก็อดใจไม่ได้ ที่จะต้องเข้ามาแวะชิมและลิ้มลองอย่างไม่ขาดสาย


นักท่องเที่ยว หลายรายบอกว่า หลังจากได้ลองชิมเป็นครั้งแรกแล้ว ก็ติดใจบางราย ก็ซื้อกลับบ้านไปทานต่อเนื่องและบางท่านยังซื้อติดไม้ ติดมือ นำไปเป็นของฝากได้ และที่สำคัญลูกค้าที่อยู่ ต่างจังหวัด สามารถ สั่งทางเพจของร้านและร้านสามารถส่งไปทางบริการรับฝากพัสดุ หรือไปรษณีย์ได้ด้วย ซึ่งไข่น้ำแร่แจ้ซ้อนหลัง จากซื้อไปแล้วก็จะสามารถเก็บได้ภายใน 30 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่น้ำแร่แจ้ซ้อนบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อนไข่ลวกถนนคนเดินกาดกองต้าลำปางไข่ลวกน้ำแร่เที่ยวลำปางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้