ไลฟ์สไตล์
100 year

ลมใต้ปีก "เอกนิษฐ์ ปัญญา" ฮีโร่แข้งทอง เลิกขายก๋วยเตี๋ยวดูแลลูก

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2562 08:49 น.
SHARE

เปิดบ้านฮีโร่ "เอกนิษฐ์ ปัญญา" ดางรุ่งพุ่งแรงดาวซัลโวช้างศึก เริ่มจากความรัก ความหลงใหล มุ่งมั่นในเส้นทางสายลูกหนัง ประสบความสำเร็จ ติดทีมชาติชุดใหญ่ด้วยวัย 19 ปี พ่อแม่ตัดสินใจเลิกขายก๋วยเตี๋ยว ดูแลลูกชายคนเดียว สานฝันค้าแข้งลีกต่างชาติ 

วันที่ 7 พ.ย. ที่ "บ้านเอกนิษฐ์" เลขที่ 429 หมู่ 8 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย นายเสกสรร ปัญญา อายุ 52 ปี นางอนงค์ ปัญญา อายุ 47 ปี พ่อแม่ของ เจ้าบุ๊ค “เอกนิษฐ์ ปัญญา” กองหน้าดาวรุ่งทีมชาติไทย ผู้ซัดประตูชัยให้ขุนพลช้างศึก เฉือนชนะ ยูเออี 2-1 ในเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกนัดที่ 3 และหนึ่งในขุนพลกว่างโซ้ง สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีกหมาดๆ บอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของลูกชายด้วยความภาคภูมิใจ

ข่าวแนะนำ

ตัดสินใจ "เลิกขายก๋วยเตี๋ยว" ดูแลลูกชายโทน

ทราบว่าจากเดิมกิจการร้านก๋วยเตี๋ยว เคยเป็นกิจการหลักของครอบครัว "ปัญญา" ปัจจุบันทั้งคู่ได้วางมือจากกิจการร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย มาคอยดูแลลูกชายคนเดียว

ด.ช.บุ๊ค ผู้หลงรัก "ลูกกลมๆ" เอากระดาษมาม้วนเตะ

พ่อและแม่เล่าเรื่องความเป็นมา ก่อนที่ลูกชายโทนจะมาเป็นกองหน้าจอมทะลวงประตู เริ่มจาก "ไทยลีก" ยิงให้เชียงใหม่ 5 ลูก เชียงราย 5 ลูก ติดทีมชาติด้วยวัยเพียง 19 ปี 

"เจ้าบุ๊ค ชอบดูข่าวกีฬาทางทีวีตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และเมื่อเข้าเรียนโรงเรียนอนุบาล อ.พญาเม็งราย ก็ชอบเล่นกีฬาฟุตบอล กลับมาบ้านเอาถุงพลาสติกมาม้วนๆ เป็นลูกกลมๆ นำไปฝึกเตะฟุตบอล ต่อมาได้เป็นนักกีฬาหลายประเภทของโรงเรียน หลังกลับจากโรงเรียนจะรีบทำการบ้านเสร็จก็ไปซ้อมเตะบอลทุกเย็น แม้จะชอบฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ แต่วันเสาร์-อาทิตย์ ก็จะช่วยพ่อแม่ขายก๋วยเตี๋ยว"

แม้เหนื่อย แต่ยอมทน ซื้อทุกอย่างที่ลูกอยากได้ 

เมื่อเห็นลูกชอบการ "เตะบอล" พ่อแม่ได้ให้การสนับสนุนซื้อลูกฟุตบอล เสื้อผ้า รองเท้าสตั๊ด ตามที่ลูกต้องการทุกครั้ง แม้จะเหนื่อยแค่ไหนก็ยอมทนเพื่อลูก

ต่อมา "เจ้าบุ๊ค" มุ่งเข้าเรียนต่อมัธยมที่โรงเรียน อบจ.เชียงราย ซึ่งเป็นโรงเรียนสอน "กีฬา" พอเรียนมัธยมปีที่ 2 ก็ได้ฉายแววความเป็นดาวรุ่ง ถูกคัดตัวเข้าสู่อะคาเดมีสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด "กว่างโซ้ง'' สิงห์ เชียงราย

แค่ 5 ปี จากกว่างโซ้งจูเนียร์ ทะยานสู่ขุนพลช้างศึก 

"เจ้าบุ๊ค" ใช้ความสามารถบรรเลงเพลงแข้ง ไต่ลำดับกลายเป็นขุนพล กว่างโซ้งจูเนียร์ รุ่นยู14 ก่อนขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของเชียงรายในวัยเพียง 15 ปี ติดทีมชาติเยาวชน ติดโผทัพช้างศึกชุดใหญ่ด้วยวัยเพียง 19 ปีอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่ขยันฝึกซ้อม อยู่ในระเบียบวินัย ไม่เกเรออกนอกลู่นอกทาง โดยมีครอบครัวคอยดูแลเอาใจใส่  

ทำตามสัญญา ซื้อบ้านให้ "พ่อแม่" ได้อยู่สบาย 

"พ่อแม่อดก็เป็นห่วงเรื่องสุขภาพ การใช้ชีวิตวางตัวในสังคมไม่ได้ หลังจากเป็นดาวรุ่งของทีมชาติไทยชุดใหญ่ จึงทิ้งอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวที่ อ.พญาเม็งราย มาอยู่ที่บ้านในเมือง ที่ เจ้าบุ๊ค ซื้อไว้ให้พ่อแม่ได้อยู่ จากน้ำพักนำแรงการค้าแข้งของตัวเอง ตามคำสัญญาที่เคยพูดไว้ว่า "ถ้าติดทีมชาติได้ จะให้พ่อแม่เลิกทำงานไปอยู่เป็นเพื่อนลูก"

ฝันให้ไกล ไปให้ถึง ในเส้นทาง "นักฟุตบอลอาชีพ"

อย่างไรก็ตาม การติดทีมชาติครั้งนี้พ่อแม่คิดว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ยังมีความหวังว่าจะสามารถไปเล่นลีกอาชีพต่างประเทศได้ ตามอย่างรุ่นพี่ๆ ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ ซึ่งเป็นความหวังสูงสุดของนักกีฬาทุกคน

เหนือสิ่งอื่นใด คือ ความหวัง ความภูมิใจของพ่อแม่ ที่เป็นดั่ง "ลมใต้ปีก" พร้อมประคับประคองสนับสนุน และรอคอยชื่นชมความสำเร็จของลูกด้วยเช่นกัน

โชคดีนะ "เจ้าบุ๊ค เอกนิษฐ์ ปัญญา" 

อ่านเพิ่มเติม รายงานพิเศษ "บอลไทย จะไปบอลโลก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกนิษฐ์ ปัญญานักเตะทีมชาติไทยสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ดช้างศึกฟุตบอลทีมชาติไทยนักเตะดาวรุ่งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 19:54 น.