ตร.เรียกอาจารย์ ม.ดัง เชียงใหม่ สอบ หลังพบ "รับน้องโหด" ในมหาวิทยาลัย

ข่าว

  ตร.เรียกอาจารย์ ม.ดัง เชียงใหม่ สอบ หลังพบ "รับน้องโหด" ในมหาวิทยาลัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2562 19:56 น.

  ตร.เชียงใหม่ เรียกอาจารย์ ม.แม่โจ้ เข้าพบ หลังเป็นข่าวรับน้องโหดในมหาวิทยาลัย ด้านอธิการบดีสั่งตรวจสอบ หากพบเป็นจริง โทษหนัก ตั้งแต่พักการเรียน หรือพ้นสภาพ นศ.

  กรณีที่เพจเฟซบุ๊กชื่อว่า "รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ" ที่ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความ เหตุการณ์เรื่องราวของการรับน้องของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยในโพสต์ดังกล่าวเป็นภาพการสนทนาพูดคุยกันในไลน์ผู้ปกครอง ที่มีการระบุว่า ลูกชายถูกทำร้ายร่างกายจากกิจกรรมการรับน้องของรุ่นพี่สาขาหนึ่ง ในมหาวิทยาลัยดังกล่าว ซึ่งได้ทำกิจกรรมแบบเชิงลักษณะไม่สร้างสรรค์ อีกทั้งเป็นการทารุณรุ่นน้อง โดยนอกจากนี้ยังได้มีการส่งภาพบาดแผลที่ลูกชายถูกทำร้ายจนกระทั่งด้านหลังมีรอยฟกช้ำ โดยระบุว่า เป็นรอยที่เกิดจากการที่ทางรุ่นพี่ได้ใช้ก้านกล้วยฟาดเข้าไปที่หลังในระหว่างการทำกิจกรรมรับน้อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 3 พ.ย. เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทาง พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่โจ้ ได้เรียกผู้เสียหายที่เป็น นศ.ชั้นปีที่ 1 ของ ม.ดังแห่งหนึ่ง พร้อมด้วยผู้ปกครองมาสอบสวน เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นพี่รุมทำร้ายน้อง นศ.ชั้นปี 1 จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่ไปยังสถานที่ที่ นศ.คนดังกล่าว กล่าวอ้างว่าเป็นสถานที่ที่ถูกกลุ่มรุ่นพี่ปี 2-3 รับน้องโหด ซึ่งอยู่ที่บริเวณลานกิจกรรม ริมบ่อน้ำของทางมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งทาง นศ.ผู้เสียหายก็ได้สาธิตวิธีการทำโทษโหดของรุ่นพี่กลุ่มที่ก่อเหตุให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดู โดยทางรุ่นพี่นั้นให้ นศ.ปีที่ 1 ยืนก้มหน้า และให้ยื่นมือไปด้านหน้า ระหว่างนั้นได้มีรุ่นพี่คนหนึ่งเข้ามาต่อยด้านหลังหลายครั้ง จนทำให้ตนนั้นจุกและทนไม่ไหว จึงได้ยกมือขึ้นเพื่อบอกว่าไม่ไหว และหันหลังไปดูว่าใครเป็นคนทำ แต่มองไม่เห็นเพราะมันมืด 

  ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่โจ้ ได้เรียกอาจารย์ของทางมหาวิทยาลัย รวมถึงฝ่ายของ นศ.ผู้เสียหายมาพูดคุยกันที่ห้องประชุมของ สภ.ชื่อดังที่ จ.เชียงใหม่ โดยทางฝั่งอาจารย์ของทางมหาวิทยาลัย รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดี ได้เผยว่า ขณะนี้นั้นทางมหาวิทยาลัยได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงพบว่า มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งไปทำกิจกรรมภายนอกมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต อยู่นอกเหนือจากกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งเป็นการกระทำเกิดกว่าเหตุ และเป็นความผิดที่มหาวิทยาลัยห้ามโดยเด็ดขาด มีโทษทางวินัยนักศึกษา ซึ่งหนักสุดก็คือ โทษพักการเรียน ไปจนถึงให้พ้นสภาพ นศ. 

  ส่วนทางฝั่งพ่อของ นศ.ผู้เสียหาย ได้เปิดใจกับทีมข่าวว่า ลูกชายของตนเป็นอีกเคสที่เกิดขึ้นจากการรับน้องในมหาวิทยาลัยดังกล่าว ซึ่งได้เรียนที่สาขาประมง ทรัพยากรทางน้ำ โดยร่องรอยของการถูกทำร้ายนั้นมีรอยแดงจากการถูกรุ่นพี่ที่ทำกิจกรรมนั้นตีด้วยมืออย่างรุนแรง ทารุณรุ่นน้อง จึงได้เอามาแอบเล่าให้กับทางผู้ปกครองฟัง เนื่องจากก่อนทำกิจกรรมทางรุ่นพี่ได้มีการให้รุ่นน้องสาบานว่าจะไม่เอาเรื่องราวการจัดกิจกรรมนั้นไปเผยแพร่ให้ใครทราบ แม้กระทั่งผู้ปกครอง แต่เนื่องจากลูกชายของตนทนไม่ไหว จึงเอามาเล่าพร้อมทั้งได้มีการส่งภาพร่องรอยที่ถูกรุ่นพี่ทำร้ายให้ดูด้วย โดยได้ส่งภาพมาเมื่อค่ำคืน เวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 4 ต.ค.62 จากนั้นจึงได้ตัดสินใจนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ในช่วงเช้าของวันที่ 5 ต.ค.62 ที่ผ่านมา โดยที่ตนได้เปิดเผยเรื่องราวดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้สถาบันเสื่อมเสียชื่อเสียงแต่อย่างใด เพียงแต่อยากให้ทางมหาวิทยาลัยดำเนินการกับ นศ.ที่ประพฤติผิดนอกกฎระเบียบของทางมหาวิทยาลัยจนทำให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียมาลงโทษ

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานก่อนที่จะได้ประสานกับทางมหาวิทยาลัยเรียกตัวกลุ่มรุ่นพี่ นศ.ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป.

  ข่าวเกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รับน้องโหดม.ดังเชียงใหม่ตร.เรียกอาจารย์สอบพักการเรียนพ้นสภาพนักศึกษาก้านกล้วยฟาดหลังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 00:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์