เชียงใหม่จัดพิธีสวดล้างขึด ไล่สิ่งอัปมงคลประตูเมือง ก่อนประเพณียี่เป็ง (คลิป)

ข่าว

  เชียงใหม่จัดพิธีสวดล้างขึด ไล่สิ่งอัปมงคลประตูเมือง ก่อนประเพณียี่เป็ง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2562 17:41 น.

  พ่อครูนำชาวเชียงใหม่พร้อมใจร่วมพิธี "ล้างข่วง ล้างขึดต้อนรับสิ่งดีๆ สู่ประเพณียี่เป็ง" ทำพิธีถอนสิ่งอัปมงคล ล้างสิ่งไม่ดีออกจากกำแพงและประตูเมืองเชียงใหม่ ก่อนเริ่มประเพณียี่เป็ง

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.นี้ ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ อาสาสมัครประชาชนชาวเชียงใหม่องค์กรเอกชนนักศึกษาและเครือข่ายภาคประชาชนทุกภาคส่วน นำโดยโดย นางคำสีดา แป้นไทย ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน นำอาสาสมัครประชาชน ตำรวจ ทหาร จำนวนกว่า 300 คน มาร่วมกันจัดกิจกรรม “ล้างข่วง ล้างขึดต้อนรับสิ่งดีๆ สู่ประเพณียี่เป็ง” โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐปกครอง ทหาร ตำรวจ โดยเฉพาะกรมทางหลวง และเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่นำรถฉีดน้ำมาช่วยระดมฉีดน้ำล้างทั่วบริเวณลาน


  ในงานพิธีเปิดกิจกรรมยังได้มีการทำพิธีถอนสิ่งอัปมงคลออกจากเมืองเชียงใหม่ โดยพ่อครูบุญชู วงศ์รักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสืบชะตาสะเดาะห์นพเคราะห์ เป็นเจ้าพิธีกรรม มีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมในงาน โดยหลังพิธีสวดล้างขึดบ้านขึดเมืองขับไล่สิ่งอัปมงคลออกไปแล้ว รถฉีดน้ำเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ฉีดน้ำล้างกำแพงและประตูเมือง โดยผู้ร่วมงานต่างใช้ไม้กวาดทางมะพร้าวมาคนละหนึ่งด้าม แล้วจึงร่วมกันกวาดทำความสะอาดลานท่าแพ ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวที่มาชมพิธีกรรมที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และนักท่องเที่ยวบางคนเข้าร่วมทำความสะอาดลานข่วงประตูท่าแพ


  หลังจากที่ได้กวาดล้างสิ่งอัปมงคลออกไปแล้ว ก็ได้มีการฟ้อนพื้นเมืองโดยช่างฟ้อนประมาณ 100 คนมาร่วมกันฟ้อนเล็บล้านนารับสิ่งมงคลเข้าสู่เมือง เพื่อนำความร่มเย็นเป็นสุขกลับคืนสู่เชียงใหม่เพื่อรับประเพณีเดือนยี่เป็งที่จะมาถึง


  นางคำสีดา แป้นไท ได้กล่าวว่า การร่วมแรงร่วมใจล้างขึดล้างข่วงประตูแพในครั้งนี้เพื่อล้างสิ่งอัปมงคลที่เป็นขึดบ้านขึดเมืองออกจากเมือง ถือเป็นการร่วมใจร่วมสามัคคีกันในหมู่พี่น้องชาวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งก็คงจะต้องจัดไปตลอด


  สำหรับไม้กวาดของทุกคนรวมทั้งที่ได้รับการบริจาคจากหน่วยงานภาครัฐเอกชนจังหวัดเชียงใหม่มีไม่ต่ำกว่า 2,000 ด้าม ซึ่งไม้กวาดทั้งหมดนี้จะนำไปมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและพื้นที่หมู่บ้านตำบลที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ดับไฟป่าในวิกฤตการณ์หมอกควันไฟป่าที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ ใช้กวาดใบไม้เป็นแนวกันไฟ


  คำว่า ขึด ก็คือสิ่งไม่เป็นมงคลที่เข้ามาสู่บ้านสู่เมือง ทำให้เกิดเรื่องราวไม่ดีงามขึ้น นานวันขึ้นก็จะกลายเป็นขึดหลวง จะต้องทำพิธีใหญ่ขับล้างถอนออกไป แต่สำหรับในพิธีล้างขึดครั้งนี้เป็นการล้างบ้านล้างเมืองเพื่อต้อนรับประเพณียี่เป็ง และให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่อย่างมีความสุขและร่มเย็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประตูท่าแพล้างข่วง ล้างขึดประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ล้างประตูเมืองล้างสิ่งอัปมงคลกำแพงเมืองเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์