ครูสอนภาษาที่พิษณุโลกไอเดียเก๋ เปิดร้านกาแฟ บังคับให้พูดอังกฤษในร้าน (คลิป)

ข่าว

  ครูสอนภาษาที่พิษณุโลกไอเดียเก๋ เปิดร้านกาแฟ บังคับให้พูดอังกฤษในร้าน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ต.ค. 2562 17:23 น.

  ครูสอนภาษาอังกฤษ เปิดกิจการ Kingston Café ร้านกาแฟแห่งแรกของพิษณุโลก ใช้เป็นที่ให้ลูกค้าได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษในการสั่งกาแฟและเครื่องดื่ม เบเกอรี่ หรือแม้แต่การพูดคุยสื่อสารกันภายในร้าน

  เมื่อวันที่ 31 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่ร้าน Kingston Café & International Community หรือ Kington Café ตั้งอยู่ตรงข้ามตึก IT เทศบาลนครพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่ตกแต่งร้านในแนว International ใช้โทนสีเทา ขาว และดำ เพื่อเอาใจกลุ่มวัยรุ่น แต่สิ่งที่แตกต่างจากร้านทั่วไป คือ พนักงานต้อนรับและให้บริการ รวมทั้งทิชเชอร์อีธาน จากประเทศอังกฤษ ที่เป็นคนรับออเดอร์พร้อมชงกาแฟ (บาริสต้า) รวมถึงลูกค้าที่นั่งอยู่ภายในร้านต่างสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เพราะที่ Kingston Café พยายามจะไม่ให้มีการพูดภาษาไทย หากใครเผลอสั่งเครื่องดื่ม หรือขนมเบเกอรี่ เป็นภาษาไทย ทางบาริสต้าจะพยายามพูดภาษาอังกฤษด้วย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าได้พูดเป็นภาษาอังกฤษ หากใครพูดไม่ได้ ทางร้านก็มีบอร์ดเขียนประโยคข้อความในการสั่งเครื่องดื่มและขนมภายในร้านไว้ให้ เป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าพยายามฝึกพูดภาษาอังกฤษแม้เป็นประโยคสั้นๆ เป็นการท้าทายความกล้าในการจะออกเสียงพูดภาษาอังกฤษออกมา


  นายวรวิทย์ มาแก้ว หรือครูอ๊อด อายุ 39 ปี ผู้บริหาร Kingston Education และ Kingston Café & International Community เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ได้มีแนวคิดเปิดร้านกาแฟ โดยให้ทุกคนที่เข้ามาภายในร้านได้พูดภาษาอังกฤษ เนื่องจากต้องการให้ จ.พิษณุโลก เป็นเมืองศูนย์กลางด้านการศึกษาที่ยกระดับคนในท้องถิ่นพูดภาษาอังกฤษ รองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กระตุ้นให้เด็ก เยาวชน พ่อค้าแม่ค้า ได้มีสถานที่สำหรับพูดฝึกฝนภาษาอังกฤษสื่อสารกันในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่หลายคนได้เกรด A แต่ไม่สามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษกับใครได้เลย เพราะไม่มีเวทีในการฝึกทักษะภาษา ตนจึงมีแนวคิดในการยกระดับประชาชนทุกระดับของพิษณุโลก และดึงดูดชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวพิษณุโลก ได้มีสถานที่แวะมาดื่มเครื่องดื่มกาแฟและพักผ่อน ร้าน Kingston Café จึงเป็นการสร้างสังคมยกระดับกลุ่มคนการใช้ภาษาอังกฤษให้เกิดขึ้นในพิษณุโลก


  นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า ร้านเริ่มเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ผลการตอบรับดีมาก มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้พูดภาษาอังกฤษได้เข้ามาใช้บริการ รวมถึงผู้ที่ต้องการลองฝึกพูดภาษาอังกฤษได้แวะเข้ามาใช้บริการกว่ามาก 100 รายต่อวัน นอกจากนี้เริ่มมีนักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้าตลาดย้อนยุคเมืองพิษณุโลกเข้ามาใช้ร้านกาแฟในการฝึกพูด แต่ก็มีหลายคนยังไม่กล้าพูด หรือพูดให้เป็นประโยคที่ถูกต้อง แต่ก็มีความพยายามในการพูดภาษาให้สามารถสื่อสารได้ก็มี แม้ว่าร้านจะเน้นการพูดภาษาอังกฤษแต่พนักงานและคนชงกาแฟที่เป็นชาวต่างชาติก็สามารถพูดและฟังภาษาไทยได้ เพียงแต่ทุกคนต้องการกระตุ้นให้ทุกคนที่มาที่ร้านใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันมากกว่า


  สำหรับร้าน Kingston Café จัดโต๊ะเก้าอี้รองรับลูกค้าเข้ามานั่งดื่มกาแฟภายในร้านได้ประมาณ 45 คน แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะหมุนเวียนเข้ามาตลอดทั้งวัน จึงทำให้มีสถานที่รองรับลูกค้าได้อย่างเพียงพอ สามารถรับกลุ่มลูกค้าที่เดินทางมาประชุมกลุ่มเล็กๆ ได้ นอกจากนี้ที่ตึกไอทียังมีสถานที่สำหรับรองรับการประชุมสัมมนาให้กับผู้สนใจได้ครั้งละ 80-100 คน ในอนาคตจะมีการสอนภาษาอังกฤษให้กับผู้ที่สนใจอยากเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น ขณะที่ภายในร้านในช่วงวันเสาร์อาทิตย์จะมีกิจกรรมนำผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษมาสอนให้กับผู้สนใจ เพื่อเป็นเวทีเรียนรู้สำหรับฝึกทักษะภาษาอังกฤษ เปล่งสำเนียงถูกต้องเหมือนกับเจ้าของภาษาโดยตรง อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

  ส่วนในเทศกาลต่างๆ ก็จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายให้เข้ากับเทศกาล อย่างเช่นในวันนี้ยังถือว่าอยู่ในช่วงฮาโลวีน ก็ให้พนักงานแต่งหน้าเป็นผี แต่ด้วยร้านเพิ่งเปิดก็ยังไม่ได้จัดเต็มรูปแบบมากนัก สำหรับการจัดโปรโมชั่นฉลองการเปิดร้าน Kingston Café ทางร้านจัดแคมเปญสะสมแต้มครบ 10 แต้ม ฟรีเครื่องดื่ม 1 แก้ว แต่หากเป็นลูกค้าชาวต่างชาติที่เดินทางมาที่ร้าน สามารถซื้อ 1 แถม 1 โดยร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 – 19.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Kingston Caféร้านกาแฟสอนภาษาอังกฤษพูดภาษาอังกฤษครูสอนภาษาพิษณุโลกวรวิทย์ มาแก้วข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์