ข่าว
100 year

เที่ยวไหนนอนนั่น "เรณูผัดไทย" ตำนานร้านดังของดอกคำใต้ ขายมากว่า 40 ปี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 16:43 น.
SHARE

เที่ยวไหนนอนนั่น ครั้งนี้ ขอพาไปกินร้านเด็ดของ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กับ เรณูผัดไทย ร้านดังในตำนานมากว่า 40 ปี ขายดีตั้งแต่ราคาห่อละ 1 บาท จนปัจจุบันห่อ 40 บาท คนก็ยังต่อคิวซื้อยาวเหยียด

เที่ยวไหนนอนนั่น สัปดาห์นี้ขึ้นเหนือไปเที่ยวยัง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา พาไปกินร้านเด็ด ผัดไทยเจ๊เรณู หรือ เรณูผัดไทย ถือเป็นร้านผัดไทยที่ถือว่ามีชื่อเสียงที่สุดของอำเภอดอกคำใต้ และจังหวัดพะเยา อีกทั้งยังเป็นตำนานผัดไทยที่ขายมากว่า 40 ปี จนลูกค้ารู้จักกันทั่ว ทุกวันจะมีลูกค้าเดินทางมาซื้ออย่างเนืองแน่น และต้องรอคิว เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยเครื่องแน่น โดยจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น จนถึง 5 ทุ่ม นอกจากนั้นยังมีเมนูเด็ดที่ขายควบคู่กันมาทั้งราดหน้าและผัดซีอิ๊ว ให้ลูกค้าเลือกรับประทาน

นางเรณู ไชยเสน อายุ 64 ปี เจ้าของร้านเรณูผัดไทยดอกคำใต้  ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนสายพะเยา-เชียงคำ ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กำลังเร่งทำเมนูผัดไทย และราดหน้ารวมทั้งผัดซีอิ๊ว เพื่อบริการให้กับลูกค้าที่เดินทางมารับประทานและรอคิวที่จะมาหาซื้อผัดไทย ราดหน้าและผัดซีอิ๊วดังกล่าว ซึ่งในทุกๆ วันช่วงเวลาตั้งแต่ 4 โมงเย็นไปจนถึง 5 ทุ่ม ก็จะมีลูกค้าเดินทางมารับประทานกันอย่างเนืองแน่น โดยบางครั้งต้องรอคิวกันเป็นจำนวนมากที่จะสามารถรับประทานผัดไทยเจ้าดังดังกล่าวได้


เจ้าของร้านเรณูผัดไทยดอกคำใต้ กล่าวอีกว่า เริ่มขายผัดไทย ผัดซีอิ๊ว และราดหน้าดังกล่าวตั้งแต่ปี 2525 โดยในอดีตจะจำหน่ายในราคาห่อละ 1 บาทถึง 3 บาท ในสมัยนั้นก่อนปี 2525 ในพื้นที่จะเรียกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวผัด ซึ่งจะขายโดยการห่อใบตองขาย ต่อมาในปี 2525 จึงพัฒนาเป็นผัดไทยตั้งแต่นั้นมา และก็มีลูกค้าเดินทางมารับประทานกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากทางร้านของเราจะปรุงผัดไทยโดยจะใส่เครื่องให้อย่างเต็มที่ ซึ่งผัดไทยตนเองจะเป็นสูตรที่คิดขึ้นและปรับปรุงด้วยตนเอง ซึ่งมีรสชาติที่อร่อยติดปากของลูกค้าที่มารับประทาน จนเป็นที่รู้จักกันในพื้นที่และต่างจังหวัด นอกจากนั้นตนเองก็ยังได้มีการพัฒนาในเรื่องของการทำผัดไทยสำเร็จรูปซึ่งลูกค้าสามารถที่จะซื้อไปและนำไปปรุงรับประทานเองได้


สำหรับราคาผัดไทย ปัจจุบันจะเริ่มต้นที่ 40 บาทและพิเศษ 50 บาท โดยในแต่ละวันนั้นจะมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก เดินทางมารอซื้อกันอย่างคับคั่ง โดยทางร้านจะมีเมนูให้ลูกค้าได้รับประทานทั้ง ผัดไทย ผัดไทยไร้เส้น ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ทั้งนี้ร้านของตนเองนั้นจะอยู่ตรงข้ามกับธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอดอกคำใต้ และจะเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นจนถึง 5 ทุ่มก็จะจำหน่ายหมดทุกวัน.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวไหนนอนนั่นเรณูผัดไทยผัดไทยอ.ดอกคำใต้พะเยาร้านผัดไทยอร่อยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้