เยาวชนอาข่า เดินขึ้นดอยสะโง้ ร้องเพลงรำลึก "พ่อหลวง รัชกาลที่ 9"

ข่าว

  เยาวชนอาข่า เดินขึ้นดอยสะโง้ ร้องเพลงรำลึก "พ่อหลวง รัชกาลที่ 9"

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2562 09:25 น.

  เยาวชนชาวอาข่า ดอยสะโง้ เชียงราย แต่งกายชุดประจำเผ่า เดินขึ้นยอดดอย ร้องเพลง "อ่าดา ส่องผ่า" น้อมรำลึกถึงในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร รัชกาลที่ 9

  เวลา 07.30 น. วันที่ 12 ต.ค. เด็กนักเรียน เยาวชน และชนเผ่าบ้านหลังเขาเผ่าอาข่า บ้านดอยสะโง้ ม.7 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย นัดรวมกลุ่มกันประมาณ 50 คน แต่งกายชุดประจำเผ่าอาข่า ที่บริเวณด้านล่างจุดชมวิวบนยอดดอยสะโง้ ร่วมกันทำความดี อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 เดินขึ้นยอดดอยสะโง้ แหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสัมผัสทะเลหมอกในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมร้องเพลงอาข่า ‘อ่าดา ส่องผ่า’ (เจ้าพ่อหลวง) แสดงความอาลัย น้อมรำลึกถึงในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 

  นายอาพี สะโง้ อายุ 53 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มเด็กนักเรียนและเยาวชนบ้านหลังเขา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมรวมกลุ่มนักเรียนและเยาวชนบ้านหลังเขาดอยสะโง้ ร่วมกันทำความดี โดยอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 เดินขึ้นดอย และร้องเพลงถวายเป็นพระราชกุศล ทำดีเพื่อพ่อ ให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพักผ่อนบนแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนดอยสะโง้ได้ชม เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัย ในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

  ทั้งนี้ มาจากแรงบันดาลใจที่ครั้งหนึ่งในปี 2522 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ขณะที่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านดอยสะโง้ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ มาที่โรงเรียน และตนได้มีโอกาสเข้าเฝ้ารับพระราชทานเครื่องเขียนจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน เป็นความปลาบปลื้มอย่างที่สุดในชีวิต และได้เก็บภาพนั้นแขวนไว้ที่บ้าน ทุกวันนี้หมู่บ้านดอยสะโง้มีความเป็นอยู่และชีวิตที่ดีขึ้นเพราะพระองค์ท่าน ได้ทรงนำทุกอย่างมาให้ชาวอาข่า ทั้งพืช ทั้งผลไม้ ดอกไม้เมืองหนาวมาให้ปลูก และทรงนำโครงการหลวงมาตั้งที่บ้านสะโง้ รับซื้อพืชสวนจากชาวบ้านดอยสะโง้

  “เราอยู่บนหลังเขา พ่อของเราขึ้น ฮ.ตามหา คอยดูแลทุกข์สุขเสมอมา ถึงแม้ไกล แต่ใจนั้นยังใกล้ชิด อยู่ตามเขาภูมิลำเนาแสนไกล พ่อเสด็จฯ ไปทั่วทุกทิศไทย ลูกรู้ดี พ่อทรงทำเพื่อเมืองไทย พ่อจากไป เสียใจสุดซึ้ง พ่อเป็นที่พึ่งของคนหลังเขา” ในวันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันที่พ่อจากพวกเราไป พระองค์สถิตอยู่ในใจพวกเราเสมอ วันนี้พวกเรามาที่นี้ต้องการมาแสดงความอาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 พ่อของพวกเรา และพวกเราจะทำทุกปี นายอาพี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอยสะโง้อาข่าอาข่าดอยสะโง้ถวายพ่อหลวงรัชกาลที่9ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 02:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์