ข่าว
100 year

"วราวุธ" เปิดป้าย "ถ้ำหลวง" พร้อมรับ นทท. ชมความงาม จุดเช็กอินใหม่

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 20:33 น.
SHARE

"วราวุธ" เปิดป้าย "ถ้ำหลวง" บนเทือกเขาดอยนางนอนจำลอง ยาวกว่า 30 เมตร จุดเช็กอินใหม่ คาดเปิดเที่ยวในถ้ำได้ปีนี้แน่ ย้ำการยกระดับเป็น กรมอุทยาน ต้องสำรวจพื้นที่ให้ครบรวมถึงความต้องการของชาวบ้าน พร้อมต้องสำรวจทำประชาพิจารณ์เพื่อนำส่งรัฐมนตรี เข้า ครม.พิจารณาอนุมัติ ขณะที่ รมว.ทรัพยากรฯ เปรย "ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม"...


เวลา 15.30 น. วันที่ 10 ต.ค.62 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน เปิดป้ายอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ณ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเป็นป้ายขนาดใหญ่ บนปูนปั้นหินเทียมจำลองเป็นเทือกเขาดอยนางนอนซึ่งป้ายมีขนาดความยาว 30 เมตร สูง 5 เมตร บริเวณทางเข้าอยู่ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 200 เมตร โดยมีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายภาสกร บุญญลักษฒ์ รอง ผวจ.เชียงราย รวมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน และชาวบ้าน เข้าร่วมกว่า 500 คน

นายวราวุธ กล่าวว่า คาดว่าจะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำได้ภายในปีนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจภายในถ้ำหากพร้อมเมื่อไหร่ก็จะเปิดให้ได้เข้าชมในโถงหนึ่งและเดินได้ประมาณ 100-200 เมตร ซึ่งจะเป็นบริเวณโถงหนึ่ง ขณะนี้ได้ให้นโยบายกับอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้เน้นการรักษาสภาพถ้ำขุนน้ำนางนอนให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่ให้เสียหาย โดยจะอนุรักษ์ พัฒนาและฟื้นฟูไปพร้อมกัน ดังนั้นจะต้องศึกษาว่าจะเข้าชมได้ปริมาณต่อคนต่อวันเท่าไร เพื่อให้คนมาเที่ยวชมได้เห็นสถานที่ความงามของถ้ำ ดังนั้นต้องไม่ให้คนแออัดในการเข้าชมแต่ละรอบมากเกินไป แต่เนื่องจากเป็นถ้ำที่สำรวจยากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ต้องมีความรอบคอบและละเอียดในการใช้เวลาที่จะอนุรักษ์ พัฒนา และฟื้นฟูด้วย

และในเดือน พ.ย.นี้ก็จะมีหนังเรื่องถ้ำหลวง ที่บริษัทต่างประเทศสร้าง ให้เห็นการกู้ภัยทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ออกมาสู่สายตาชาวโลก ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นอนุสาวรีย์เป็นที่ระลึกถึงความสามัคคีและความร่วมมือของมนุษยชาติ จะทำให้ชาวโลกดูว่า 13 ชีวิตจะออกมาอย่างไรจากภาพยนต์เรื่องนี้อีกครั้งที่จะทำให้ถ้ำแห่งนี้ได้เป็นที่รู้จักและโด่งดังมากขึ้นอีกครั้ง ที่จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก ที่จะต้องให้ชุมชนได้ประโยชน์ และไม่จำเป็นว่าสถานที่ต้องเป็นถนนลาดยางทั้งหมด เพราะต่างชาติเข้ามาไม่ได้ต้องการเห็นความเจริญแต่อยากเห็นสภาพที่แท้จริงของธรรมชาติของถ้ำหลวง

สำหรับการจะยกระดับวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติตามขั้นตอนนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม ต้องดูให้รอบคอบในเรื่องพื้นที่ และสำรวจให้ครบและต้องไม่กระทบถึงชาวบ้าน และอุทยานต้องการพื้นที่มากพอสมควรจึงต้องมีพื้นที่มากพอสมควร และต้องไม่มีปัญหาการร้องเรียนทับซ้อนกับชุมชนหรือไม่อย่างไร

อย่างไรก็ตามในส่วนของกรมอุทยานสัตว์ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ขณะนี้กรมได้สำรวจพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 12,000 ไร่ จากเดิมที่เป็นวนอุทยาน 5,000 ไร่ และผ่านการทำประชาพิจารณ์ของชุมชนในพื้นที่แล้ว ซึ่งกรมได้ทำสรุปรายงานนำเสนอรัฐมนตรี แล้วอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกระทรวงเพื่อเสนอต่อ ครม.พิจารณาต่อไป

โดยขณะนี้ในถ้ำได้เก็บอุปกรณ์และทำความสะอาดแล้ว โดยอุปกรณ์ถังออกซิเจน และเครื่องมือส่วนใหญ่อยู่ในสภาพใช้ได้ ทางหน่วยงานจึงขอเก็บกู้ไปก่อน หากต่อไปสำรวจแล้วจะทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในถ้ำ ก็สามารถนำมาประสานขอมาจัดวางให้เห็นสภาพการกู้ภัยได้ในภายหลัง และขณะนี้ในเรื่องการเข้าไปเที่ยวในถ้ำทางอุทยานจะต้องมีการสำรวจให้มั่นใจว่าจะไม่มีน้ำในถ้ำ ซึ่งในปีนี้น้ำน้อยปกติเวลานี้จะมีน้ำอยู่ในระดับหนึ่งเมตรที่โถงหนึ่ง แต่ปีนี้ไม่มี น้ำน้อย แต่จะมีน้ำบางส่วนที่ซึมขึ้นมาจากใต้ดิน จึงต้องสำรวจให้แน่ใจก่อนที่จะจัดให้ท่องเที่ยวภายในถ้ำได้คาดว่าในปีนี้จะเปิดได้ และขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจติดต่อเข้ามาเที่ยวอยู่เรื่อยๆ แสดงให้เห็นถึงความสนใจของนักท่องเที่ยว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงถ้ำขุนน้ำนางนอนเปิดป้ายถ้ำหลวงวราวุธ ศิลปอาชาอุทยานถ้ำหลวงเที่ยว ถ้ำหลวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้