กีฬา
100 year

แม่อุ๊ยลำปางอายุ 105 ปีแข็งแรงดี เผยเคล็ดลับ กินน้ำพริกจิ้มผักไร้สาร

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 18:21 น.
SHARE

นอภ.เมืองลำปาง พร้อม อสม.เยี่ยมผู้สูงอายุที่อายุ 100 ปีขึ้นไป พบหลายรายแข็งแรงไม่ป่วยติดเตียง โดยอายุมากสุดคือ คุณแม่อุ๊ยคำ วัย 105 ปี เผยเคล็ดลับกินน้ำพริก เคียงผักจิ้มปลูกเองปลอดสารพิษ

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2562 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง พร้อมทีมงาน อสม.ในพื้นที่ออกเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบของขวัญแก่ผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปในพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งประกอบด้วย ชุดอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ เครื่องอุปโภค บริโภคของใช้จำเป็น และเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้สูงอายุ ในการดำรงชีวิตประจำวัน โดยในวันนี้ลงพื้นที่พบผู้สูงอายุในพื้นที่ พบผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ส่วนมากยังมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง และครอบครัวลูกหลานดูแลใกล้ชิดมีความอบอุ่น พร้อมทั้งผู้สูงอายุบางรายยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ

จากการลงพื้นที่พบว่า รายที่มีอายุมากที่สุด คือ นางคำ ปัญญา อายุ 105 ปี เลขที่ 121 หมู่ที่ 1 บ้านปงชัยพัฒนา ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมืองลำปาง ที่ยังสามารถกินอาหารได้ปกติ และมีสุขภาพที่แข็งแรง มีสุขภาพจิตดี มีอารมณ์แจ่มใสร่าเริง พูดคุยตอบโต้ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ยังมีเคล็ดลับในการกินอาหารประจำวันทุกรายจะบอกว่าชอบอาหารพื้นบ้าน เช่น น้ำพริก เกือบทุกวัน และกินน้ำพริก จิ้มพืชผัก ที่ปลูกเองที่ปลอดจากสารเคมีปลอดสารพิษนำมาลวกพร้อมทั้งอาหารพื้นเมืองเหนือจึงมีอายุยืนและมีร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สูงอายุในพื้นที่ทุกรายจะมีทีม อสม.ในพื้นที่ และลูกหลานดูแลอย่างใกล้ชิดจึงจำเป็นต้องมีการดูแลผู้สูงอายุใน 4 มิติ ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ และสภาพแวดล้อม และบริการสาธารณะต่อไปอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อายุ 105 ปีแม่อุ๊ยคำ ปัญญาผักปลอดสารพิษผู้สูงอายุลำปางอายุยืนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้