รู้แล้ว! แพนด้า "ช่วงช่วง" ดับ สาเหตุภาวะหัวใจล้มเหลว

ข่าว

  รู้แล้ว! แพนด้า "ช่วงช่วง" ดับ สาเหตุภาวะหัวใจล้มเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ต.ค. 2562 19:50 น.

  สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงสาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้า "ช่วงช่วง" หลังทางจีนได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมาชันสูตร พบสาเหตุเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว


  กรณีการเสียชีวิตของหมีแพนด้า 'ช่วงช่วง' ในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ ที่เสียชีวิตในวันที่ 16 กันยายน 2562 ทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อสืบหาสาเหตุการเสียชีวิต โดยทันทีที่ทราบผลการผ่าชันสูตร ทางฝ่ายจีนจะเป็นฝ่ายแถลงข่าวเอง

  และเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 ต.ค.62 ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้นำผลการชันสูตรและวินิจฉัยโรคของคณะผู้เชี่ยวชาญไทย-จีน ที่ทางฝ่ายจีนส่งผ่านมายังฝ่ายไทย และองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปภัมภ์ พบว่าภาวะทางโภชนาการของหมีแพนด้าช่วงช่วง อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่พบบาดแผลภายนอก ไม่พบสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว ส่งผลให้อวัยวะภายในทั่วร่างกายขาดออกซิเจน เป็นเหตุให้เสียชีวิต ลำดับต่อไปทั้งฝ่ายไทย-จีนจะดำเนินการจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องภายหลัง ตาม "ความตกลงระหว่างองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปภัมภ์ และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่จีนแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน"

  ทั้งนี้ ฝ่ายไทยจะดำเนินการชดเชยสำหรับการเสียชีวิตของหมีแพนด้าช่วงช่วง โดยเร็วที่สุด ในขณะเดียวกันจะดำเนินการเรื่องการดูแลหมีแพนด้าหลินฮุ่ยให้ดีที่สุดต่อไป อนึ่งสำหรับการให้ข้อมูลข่าวสาร ทางฝ่ายจีนจะทำการแจ้งผ่านช่องทางเว็บไซต์ที่เป็นทางการ ส่วนฝ่ายไทยจะแจ้งผ่านเว็บไซต์ขององค์การสวนสัตว์ และสวนสัตว์เชียงใหม่ในวันเดียวกัน ของทั้งสองฝ่าย

  ในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อขอคำยืนยันในเรื่องนี้ ทางนายวุฒิชัย เผยว่า เอกสารที่ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ส่งไปให้ทางสื่อมวลชนทางกลุ่มไลน์ของสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นเรื่องจริง เพราะทางตนได้มีการประสานงานในเรื่องนี้กับทางฝ่ายจีนแล้ว โดยทางจีนจะเป็นผู้ออกข่าวในประเทศของเขาก่อน โดยออกข่าวในเวลา 16.00 น. ของวันที่ 8 ต.ค. ส่วนของฝ่ายเราจึงได้ออกข่าวในเวลา 16.30 น. เป็นเนื้อข่าวเดียวกันตามข้อตกลงที่มีให้กันไว้ ซึ่งความคืบหน้าต่างๆ ในเรื่องนี้ก็จะให้ทางฝ่ายจีนเป็นผู้ให้ข่าวก่อน ซึ่งในเรื่องนี้ผลที่ออกมาก็สร้างความสบายใจให้ทางฝ่ายเราได้ในระดับหนึ่ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามสัญญาที่ข้อตกลงที่ทำระหว่างฝ่ายจีนและไทยในการดูแลแพนด้า โดยเฉพาะในเรื่องที่จะต้องชดเชยสำหรับการเสียชีวิตของแพนด้าช่วงช่วง ตามข้อตกลง ซึ่งผลในเรื่องนี้ยังไม่มีใครพูดถึง ต้องรอผลจากฝ่ายจีนก่อน แต่ที่ผ่านมาทางบริษัททิพยประกันภัยที่รับประกันให้ความคุ้มครอง ทั้งแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยที่เสียชีวิต ทุกกรณีจะได้ทุนประกันตัวละ 15 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัททิพยประกันภัย ได้จ่ายเงินให้กับสวนสัตว์เชียงใหม่ไปแล้ว.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช่วงช่วงช่วงช่วงตายหมีแพนด้าแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์