ยึดยาบ้ากว่า 3 ล้านเม็ด ไอซ์ 40 กก.คาดของว้าเหนือ-มูเซอ ขยายผลต่อ

ข่าว

  ยึดยาบ้ากว่า 3 ล้านเม็ด ไอซ์ 40 กก.คาดของว้าเหนือ-มูเซอ ขยายผลต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2562 13:34 น.

  ผบ.กกล.ผาเมือง ตั้งโต๊ะแถลงข่าวผลการตรวจยึดยาบ้าบิ๊กลอต 3 ล้านกว่าเม็ด-ไอซ์ 40 กก. คาดเป็นยาเสพติดกลุ่มว้าเหนือและมูเซอ แอบลำเลียงมาทางเรือ เตรียมขยายผลสอบสวนเจ้าของรถยนต์ที่ใช้ขนส่ง


  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 มอบหมายให้ พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.กกล.ผาเมือง ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดลอตใหญ่ที่สกัดจับได้ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยมี ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร รอง ผวจ.เชียงราย พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบ.กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.หน่วย ฉก.ม.2 ร่วมกันแถลงข่าว ณ กองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 ค่ายเม็งรายมหาราช

  พล.ต.ถนัดพล โกสัยเสวี ผบ.กกล.ผาเมือง กล่าวว่า ตามนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ผบ.ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก และ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ได้มอบนโยบายสั่งการให้หน่วยกำลังป้องกันชายแดน ทำการสกัดกั้นยาเสพติดให้ได้ ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดนนั้น ตนจึงได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบ ปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงต้นปีงบประมาณ 2563 ที่จะมีการสับเปลี่ยนกองกำลังของหน่วยป้องกันชายแดน ทำให้ผู้ค้ายาเสพติดจะอาศัยจังหวะในช่วงนี้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของประเทศไทย

  โดยในห้วงที่ผ่านมาได้ปรากฏข่าวสารว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังประเทศไทยบริเวณอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย และลำเลียงต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย ดังนั้น พล.ต.ถนัดผล โกศัยเสวี ผบ.กกล.ผาเมือง จึงได้สั่งการให้ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 จัดกำลังจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 ร่วมกับกองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 และกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 37 ประสานการปฏิบัติร่วมกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ทำการตั้งจุดสกัดกั้นบริเวณเส้นทาง บ้านงิ้วเฒ่า- บ้านปาสักน้อย ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

  ต่อมาเมื่อเวลา 04.00 น. ได้ทำการเรียกตรวจรถยนต์ต้องสงสัย แต่รถคันดังกล่าวได้เร่งเครื่องฝาด่านเพื่อหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตาม จนมาถึงบริเวณบ้านป่าสักน้อย ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน รถเก๋งคันดังกล่าวได้เสียหลักตกลงข้างทางโดยผู้ขับขี่ได้อาศัยความมืดหลบหนีไปได้ ผลการตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบรถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลติส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ศฐ 8807 กรุงเทพมหานคร ภายในตัวรถบรรจุกระสอบป่านสีรุ้งจำนวน 11 กระสอบ บรรจุยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1(ยาบ้า) จำนวน 3,036,000 เม็ด และยาไอซ์จำนวน 40 กิโลกรัม ซึ่งยาบ้าและยาไอซ์ที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้มีตราสัญลักษณ์ 999 และ Y1 เป็นตราสัญลักษณ์ของกลุ่มว้าเหนือและมูเซอ บรรจุหีบห่อกันน้ำมาอย่างดี และที่กระสอบที่ใช้บรรจุยาด้านนอกเปียกน้ำและเปื้อนทราย คาดว่าจะลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวมาทางเรือ ตอนนี้เราทราบชื่อเจ้าของรถที่ตรวจยึดได้แล้ว ทางหน่วยจะได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลและจับกุมตามขั้นตอนต่อไป

  จากเหตุการณ์ดังกล่าว พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่องต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาบ้าไอซ์ยึดยาเสพติดจับยาเสพติดยาเสพติดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 21:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์