ไลฟ์สไตล์
100 year

เห็ดโคนพรานกระต่ายออกแล้ว ปีนี้ผลผลิตออกช้า ทำราคาพุ่งกก.ละ 600

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2562 21:20 น.
SHARE

เห็ดโคนพรานกระต่ายเริ่มออก ปีนี้ออกช้ากว่าปกติเพราะฝนทิ้งช่วง ทำราคาพุ่งกิโลกรัมละ 600 บาท ถึงเเม้ราคาสูงเเต่ก็มีประชาชนซื้อกันคึกคัก เพราะปีหนึ่งจะได้กินครั้งเดียว โดยของ ต.ท่าไม้แดง เด็ดสุด

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2562 ที่ตลาดเทศบาลตำบลพรานกระต่าย อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร พ่อค้าแม่ค้านำเห็ดโคนมาจำหน่ายกันบ้างแล้ว เนื่องจากช่วงนี้เห็นโคนเริ่มออกสู่ตลาด แต่ปีนี้เห็ดโคนออกช้ากว่าทุกปี สาเหตุเนื่องจากฝนทิ้งช่วงไปนาน แต่ช่วงนี้มีฝนตกแล้วเห็ดโคนจึงเริ่มออก แต่ยังไม่มากเท่าที่ควรเหมือนทุกปี

ข่าวแนะนำ

ส่วนบรรยากาศการซื้อขายมีคนซื้อเดินดูกันขวักไขว่ โดยไม่สนใจว่าราคาจะแพง เพราะใน 1 ปีจะมีเห็ดโคนให้กินเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เห็ดโคนสามารถนำไปดอง โดยการต้มกับน้ำปลาแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้ข้ามปี บางก็นำไปผัดกุ้ง ผัดพริกแกง หรือ ต้มยำรวมทั้งแกงเผ็ด ทำห่อหมกได้ด้วย

แม่ค้าขายเห็ด เปิดเผยว่า เห็ดโคนที่มาวางขายชาวบ้านออกไปหาตามป่าเขาในเขต อ.พรานกระต่าย โดยเห็ดโคนที่ดีต้องอยู่ในเขต อ.พรานกระต่าย และเห็ดที่สุดคือเห็ดที่ออกในบริเวณ ต.ท่าไม้แดง เนื่องจากพื้นที่มีแร่ธาตุที่เหมาะกับการเกิดเห็ดโคน จึงทำให้เห็ดโคนออกมามากรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศไทย

ส่วนราคาเห็ดโคนที่ยังตูมดอกใหญ่ ยังไม่ได้ล้างดินออกขายกิโลกรัมละ 550 บาท แต่ถ้าปลอกผิวและล้างดินออกแล้วขายกิโลละ 600 บาท แต่เนื่องจากช่วงนี้ยังมีน้อยแม่ค้าจึงนำมาจัดใส่จานขาย ทั้งแบบตูมและบานขายจานละ 200 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดโคนเห็ดโคนพรานกระต่ายต.ท่าไม้แดงอ.พรานกระต่ายกำแพงเพชรฝนทิ้งช่วงกก.ละ 600 บาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 13:24 น.