อินเดียช็อก โจรอุกอาจบุกขโมยอัฐิ “คานธี” ในวันครบรอบอายุ 150 ปี

ข่าว

อินเดียช็อก โจรอุกอาจบุกขโมยอัฐิ “คานธี” ในวันครบรอบอายุ 150 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2562 00:05 น.

บันทึก

กลุ่มโจรไม่ทราบจำนวนบุกขโมนอัฐิของมหาตมะ คานธี นักเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพของอินเดีย ที่เก็บไว้ภายในอนุสรณ์สถานแห่งหนึ่ง โดยเชื่อว่าเป็นฝีมือชาวฮินดูหัวรุนแรง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2562 ว่า เกิดเหตุกลุ่มโจรบุกเข้าไปขโมยอัฐิของ มหาตมะ คานธี นักต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและเอกราชของชาวอินเดีย ภายในอนุสรณ์สถานในเมือง เรวา รัฐมัธยประเทศ ตอนกลางของอินเดีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบอายุ 150 ปีของมหาบุรุษรายนี้

คนร้ายยังใช้สีเขียวเขียนความว่า “คนทรยศ” บนรูปของคานธีที่อยู่ในอนุสรณ์สถานด้วย โดยชาวฮินดูหัวรุนแรงจำนวนหนึ่งมองว่าคานธีเป็นผู้ทรยศ เนื่องจากเขาสนับสนุนให้ชาวฮินดูกับชาวมุสลิมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แม้ว่าตัวคานธีเองจะเป็นผู้นับถือศาสนาฮินดูอย่างเคร่งครัดก็ตาม

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดียทำความเคารพรูปของคานธี
นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดียทำความเคารพรูปของคานธี

ทั้งนี้ ตำรวจเมืองเรวายืนยันกับนักข่าว บีบีซี ในอินเดียว่า พวกเขากำลังสืบสวนเหตุโจรกรรมในพฤติการณ์ที่สร้างความเสียหายต่อการรวมเป็นหนึ่งของชาติ และอาจส่งผลต่อความสงบสุขของชาติด้วย โดยนาย กูร์มิต สิงห์ ผู้นำรัฐสภาท้องถิ่นเป็นผู้แจ้งความเรื่องนี้กับตำรวจ

ขณะที่นาย มันกาลทีป ทิวารี ผู้ดูแลอนุสรณ์สถาน ‘บาปู พาวัน’ สถานที่เกิดเหตุ ประณามกลุ่มโจรว่าเป็นพวกน่าละอาย “ผมเปิดประตูของพาวันตั้งแต่เช้า เพราะเป็นวันคล้ายวันเกิดของคานธี แต่เมื่อกลับมาในเวลาประมาณ 23:00 น. ผมก็พบว่าอัฐิของคานธีหายไป และภาพของเขาก็ถูกละเลงสี”

ชาวอินเดียในกรุงนิวเดลี จัดพิธีรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 150 ปีของคานธี
ชาวอินเดียในกรุงนิวเดลี จัดพิธีรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 150 ปีของคานธี

อนึ่ง มหาตมะ คานธี นักกฎหมายชาวอินเดีย เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวแบบอหิงสา หรือไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อต่อต้านการปกครองของอังกฤษในอินเดีย ซึ่งนำไปสู่การปลดปล่อยแดนภารตะจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษในเวลาต่อมา การเคลื่อนไหวของเขายังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการเรียกร้องสิทธิพลเรือนและเสรีภาพทั่วโลกด้วย

ชาวอินเดียส่วนใหญ่ยังคงยกย่องคานธีเป็น “บิดาของชาติ” มาจนถึงทุกวันนี้ แต่ชาวฮินดูหัวรุนแรงจำนวนหนึ่งกล่าวหาคานธีว่าทรยศชาวฮินดู ด้วยการสนับสนุนมุสลิมมากเกินไป จนกระทั่งคานธีถูกลอบสังหารโดยมือปืนฮินดูหัวรุนแรงในเดือนมกราคม 2491 ขณะมีอายุ 78 ปี

หลังจากเสียชีวิต ร่างของคานธีก็ได้รับการฌาปนกิจ แต่ด้วยชื่อเสียงของเขาทำให้เถ้ากระดูกของคานธีไม่ได้ถูกนำไปลอยอังคารตามความเชื่อของชาวฮินดู แต่ถูกส่งไปเก็บไว้ตามอนุสรณ์สถานทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 21:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์