กีฬา
100 year

"กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง" มหกรรมประกวด พระเครื่องกำแพงเพชร

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 20:59 น.
SHARE


กำแพงเพชร จัดแถลงข่าว การจัดงานมหกรรมการประกวดอนุรักษ์ พระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศ ระหว่าง 5-6 ตุลาคม 2562 ณ วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ผนวกกับงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่


เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.ที่ศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สาขากำแพงเพชร ชั้น 1 อำเภอเมืองกำแพงเพชร นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานจัดงานมหกรรมการประกวดอนุรักษ์ พระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 5-6 ตุลาคม 2562 ณ วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งงานประกวดพระเครื่องฯได้ผนวกเข้ากับงานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร โดยมี พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และนายสดุดี พุทธัง เป็นรองประธานจัดงาน

นายชัยยศ เกียรติเบญจกุล ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดกำแพงเพชร ประธานดำเนินงานจัดการประกวดพระเครื่องฯ เปิดเผยว่า ถือได้ว่าการจัดงานประกวดพระเครื่องครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะคนที่มาเที่ยวงานกล้วยไข่ ก็จะมีหลากหลาย ซึ่งทางสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดกำแพงเพชร มีนายเทวัญ หุตะเสวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นที่ปรึกษาสมาคม อยากให้ผู้นิยมพระเครื่องและคนในวงการพระเครื่อง ให้มารู้จักพระเครื่องที่เป็นอีกหนึ่งในวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวกำแพงเพชร ตั้งแต่สมัยโบราณส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นที่มาของคำขึ้นต้นของคำขวัญประจำจังหวัด "กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง"

"จากบันทึกของนายชิต มหาดเล็ก เมื่อ 113 ปีที่แล้ว ผู้ถวายงานรับใช้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท พระพุทธเจ้าหลวง ล้นเกล้า รัชกาลที่ 5 บันทึกไว้ว่า ชาวเมืองกำแพงเพชร ดูดีมีสุขภาพแข็งแรงหน้าตาแจ่มใส น่าจะเป็นผลมาจากการบูชาพระเครื่อง พระพิมพ์โบราณของเมืองกำแพงเพชรเป็นแน่แท้ และตลอดเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนิน ในเมืองกำแพงเพชร ชาวเมืองออกมารอรับเสด็จจำนวนมาก และได้นำพระพิมพ์โบราณจัดใส่พาน เพื่อรอถวาย รับเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง ตลอดเส้นทาง มีทั้งพระพิมพ์นั่ง พระพิมพ์ยืนและพระพิมพ์ลีลาศ ต่างๆ"

สำหรับการประกวดพระเครื่อง มีรวมทุกๆ จังหวัดทั่วประเทศ 57 โต๊ะ กว่า 2,000 รายการ และแผงพระที่มาร่วมงานจำหน่ายพระเครื่อง ต่างๆ อีกกว่า 1,000 โต๊ะ โดยรางวัลการประกวดพระเครื่องฯ รางวัลที่ 1 จะได้รับหนังสือพระเครื่องคลาสสิกที่เป็นภาพสีพระกรุเมืองกำแพงเพชรมีรูปภาพกว่า 3,000 ภาพ เนื้อหาภายในเล่มเต็มไปด้วยพระสวยๆ หายากและพระที่บางท่านไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ยิ่งใหญ่สมการรอคอยแน่นอน และรางวัลคะแนนรวมสูงสุด ประเภทพระกรุ และพระเกจิ ได้รับรางวัลทีวีสีจอแบน โดยคณะกรรมการจะพิจารณาความถูกต้องของพิมพ์และเนื้อพระนั้นๆ ตามหลักมาตรฐานสากล ซึ่งอัตราค่าบำรุง องค์ละ 300 บาท ทุกรายการ โดยหางบัตรของผู้ที่ส่งพระเข้าประกวด จะมีการจับรางวัลหางบัตร เพื่อจับรางวัลทีวีสี ด้วย โดยกำหนดการวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม จะเปิดให้มีแผงพระจร เพื่อให้ผู้ที่สนใจทั้งหนังสือพระและพระเครื่องต่างๆ ได้มาเลือกชมกัน วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม เป็นวันเปิดประกวดพระเครื่อง เริ่มรับพระเครื่องเข้าประกวดตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. โดยเวลา 14.30 น. คณะกรรมการพิจารณาตัดสินพระเครื่องที่ส่งเข้าประกวด จากนั้นก็เป็นพิธีมอบรางวัล โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร

รางวัลการประกวด 1. หนังสือพระคลาสสิกพระกรุเมืองกำเพงเพชร 2. รางวัลคะแนนรวมสูงสุด 1.พระกรุ 2.พระเกจิ รับรางวัลทีวีสี จอเเบน หลักการพิจารณาการตัดสินของคณะกรรมการ 1. พิจารณาความถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากล 2. พิจารฌาความสมบูรณ์ความสวยงามและคงไว้ซึ่งสภาพเดิมเป็นสำคัญ กติกาการตัดสิน 1. พระบูชาพระเครื่องและเหรียญที่ส่งเข้าประกวดต้อง ปราศจากสิ่งห่อหุ้ม 2. คณะกรรมการตัดสินจะคงไว้ซึ่งความยุติธรรมอย่างสูง 3. การตัดสินถือตามหลักสากลทั่วไป และ 4. การตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นข้อยุติโดยเด็ดขาด สำหรับอัตราค่าบำรุง องค์ละ 300 บาททุกรายการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเครื่องประกวดพระเครื่องพระเครื่องกำแพงเพชรสารทไทยกล้วยไข่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้