ข่าว
100 year

รอแถลงผลผ่าซาก "ช่วงช่วง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ย. 2562 05:10 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญจีนและสัตวแพทย์ของไทยได้ผ่าพิสูจน์ซากแพนด้า “ช่วงช่วง” เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ผลการชันสูตรยังไม่มีการเปิดเผย อ้างแต่ละฝ่ายจะส่งผลให้รัฐมนตรีของแต่ละประเทศนำไปพิจารณาก่อนแถลงสื่อมวลชน ขณะที่ชาวโซเชียลตั้งคำถามสวนสัตว์ดูแลแพนด้าดีหรือยัง

แฟนคลับยังเฝ้ารอคอยคำตอบถึงสาเหตุการตายของแพนด้า “ช่วงช่วง” หลังแพนด้าขวัญใจจากไปอย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่วนการพิสูจน์ซากหาสาเหตุการตายประกอบด้วยคณะผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน 5 คน กับคณะสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่และองค์การสวนสัตว์ ระหว่างดำเนินการมีคำสั่งห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปรวมทั้งห้ามให้ข่าวแก่สื่อมวลชนอย่างเด็ดขาดโดยเจ้าหน้าที่จีนจะเป็นผู้ให้ข่าวเองนั้น

ต่อมาวันที่ 20 ก.ย. ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวร่วมทั้งเด็กนักเรียนยังคงเข้ามาชมตามปกติ สำหรับในส่วนจัดแสดงแพนด้าที่มีเพียงแพนด้าหลินฮุ่ยยังมีแฟนคลับที่เข้ามาติดตามข่าวของช่วงช่วงและมาดูหลินฮุ่ย โดยหลินฮุ่ยยังคงนั่งกินไผ่อยู่เดียวดายในส่วนจัดแสดง บรรยากาศดูเงียบเหงาเพราะปกติเห็นแพนด้าทั้งสองนั่งกินไผ่พร้อมหน้ากันมีเพียงหน้าต่างกรงกั้นเท่านั้น ส่วนที่ลานวางดอกไม้หน้ารูปปั้นช่วงช่วงและครอบครัวยังมีแฟนคลับแวะเวียนกันมาวางดอกให้ รวมทั้งหน้ารูปปั้นแพนด้าที่อยู่ตามจุดต่างๆภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

ขณะที่โรงพยาบาลสัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สถานที่ที่เก็บซากและผ่าพิสูจน์แพนด้าช่วงช่วง ยังคงปิดเงียบไม่อนุญาตให้ผู้ใดผ่านเข้าออกอย่างเด็ดขาด โดยมี รปภ.คอยเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง จากการสอบถามแหล่งข่าวเผยว่า การผ่าชันสูตรสาเหตุการตายของแพนด้าช่วงช่วง เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงกลางคืนวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา การดำเนินงานมีเพียงผู้เชี่ยวชาญของจีนกับสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่และองค์การสวนสัตว์เท่านั้น และช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย.มีการประชุมร่วมกันทั้งสองฝ่ายสรุปสาเหตุการตาย โดยผลการผ่าพิสูจน์ทางจีนได้รายงานให้รัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องนี้ของรัฐบาลจีน ส่วนฝ่ายไทยรายงานให้ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้รัฐมนตรีทั้ง 2 ประเทศ สรุปผลและแถลงสาเหตุการตายของ “ช่วงช่วง” เอง

น.ส.ไพรินทร์ ยานะ หัวหน้างานฝ่ายประชาสัมพันธ์สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดเผยถึงสาเหตุที่ไม่มีการแถลงข่าวการตายของ “ช่วงช่วง” ในพื้นที่ว่า ผู้เชี่ยวชาญจีนแจ้งให้ฝ่ายไทยทราบถึงกฎระเบียบและข้อกำหนดของทางฝ่ายจีนที่ค่อนข้างละเอียดมากและเป็นเรื่องระหว่างประเทศในการให้ข้อมูลหรือให้ข่าว ดังนั้นจะส่งข้อมูลให้รัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายก่อนเพื่อให้มีความเห็นชอบก่อนจะแถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบแต่ยังไม่สามารถกำหนดเวลาได้ว่าเมื่อไหร่ หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกระแสในโลกโซเชียลเกี่ยวกับการตายของแพนด้าช่วงช่วงได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงการตายของแพนด้าพร้อมตั้งคำถามถึงผู้เกี่ยวข้อง โดยผู้ใช้นามว่า “พัทชา นิดา” ถามองค์การสวนสัตว์ว่า ในสวนสัตว์มีสัตวแพทย์ประจำหรือไม่ หากเกิดเหตุฉุกเฉินสัตวแพทย์ใช้เวลากี่นาทีที่จะเข้าถึงตัวแพนด้า มีวิธีการอย่างไรเพราะเท่าที่รู้แพนด้าไม่มีสัตวแพทย์โดยเฉพาะแต่ใช้สัตวแพทย์รักษาสัตว์ทั่วไปของสวนสัตว์เชียงใหม่และสัตวแพทย์ใช้เวลาเท่าไหร่ที่จะเข้าถึงตัวช่วงช่วงหลังเกิดเหตุ อีกทั้งทำไมปล่อยให้แพนด้าอยู่ลำพังโดยที่ไม่มีคนเฝ้าและอีกหลายคำถามล้วนเป็นคำถามที่ตรงประเด็นเกือบทั้งหมด

ต่อมาเย็นวันเดียวกัน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการผ่าพิสูจน์ซากแพนด้า “ช่วงช่วง” เพื่อหาสาเหตุการตายว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงานผลการชันสูตร อย่างไรก็ตาม จะติดตามเรื่องนี้เพื่อชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบโดยเร็วต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วงช่วงแพนด้าช่วงช่วงตายชันสูตรแพนด้าสวนสัตว์เชียงใหม่รัฐบาลจีนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้