กีฬา
100 year

วอนช่วย 2 พี่น้องอุตรดิตถ์ ชีวิตรันทดอดมื้อกินมื้อ ไม่ได้เรียนดูแลแม่ป่วย

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2562 16:21 น.
SHARE

2 พี่น้องที่อุตรดิตถ์ ชีวิตรันทดอดมื้อกินมื้อ ส่วนพ่อทำงานเงินไม่พอส่งลูกเรียน แถมมีแม่ป่วยไทรอยด์เป็นพิษ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ล่าสุด อำเภอเข้าช่วยเหลือ และสร้างบ้านใหม่ ขอบ้านเลขที่ให้

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 19 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 7 บ้านบ่อพระ ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ หลังได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นางนำผึ้ง โพธิ์ศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง ว่า เด็กหญิงนวรัตน์ (น้องวิว) ฉิมมาลี อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนทุ่งกะโลวิทยา ปัจจุบันอยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 7 บ้านบ่อพระ ต.คุ้งตะเภา อยู่ตามลำพังกับพี่สาวชื่อ น.ส.กมลลักษณ์ (น้องนุ๊ก) ฉิมมาลี อายุ 15 ปี ศึกษาอยู่ชั้น ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ เอกไฟฟ้ากำลัง ดรอปเรียนมาเป็นเวลา 5 เดือน ได้รับความเดือดร้อน หลังถูกการไฟฟ้าตัดไฟมาเป็นเวลา 4 เดือน เหตุเพราะไม่มีเงินจ่าย

สภาพตัวบ้านของ 2 พี่น้องเป็นแบบชั้นเดียว มุงด้วยสังกะสีเก่าๆ ที่เต็มไปด้วยรูผุรอยรั่ว ประตูบ้าน กำแพงบ้านบางส่วนนำสังกะสีเก่าๆ มาติดแปะติดกันแดดกันลม กันฝน หวั่นเรื่องความไม่ปลอดภัย เพราะสองพี่น้อง อาศัยอยู่กันตามลำพัง โดยไม่มีพ่อแม่อยู่ด้วย เนื่องจากทำงานรับจ้างก่อสร้างที่จังหวัดภูเก็ต แต่ละเดือนจะส่งเงินเป็นค่าใช้จ่ายมาให้กับลูกสาวทั้ง 2 คน แต่ช่วง 5 เดือนที่ผ่าน มาขาดการส่งเงินมาให้ เพราะแม่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ต้องนอนพักรักษาตัว อาศัยรายได้วันละ 300 บาท จากพ่อทำงานเพียงคนเดียว นำรายได้รักษาแม่ที่กำลังป่วยอยู่ล่าสุดได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ล่าสุดวันนี้ ทาง พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าว เพื่อจะหาทางช่วยเหลือทั้ง 2 พี่น้อง ว่ายังขาดเหลืออะไร

นางสาววันเพ็ญ บุราณรมย์ อายุ 48 ปี แม่ของ 2 สาวพี่น้อง กล่าวทั้งน้ำตาว่า ได้ไปทำงานที่จังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย นายประพันธ์ ฉิมาลี อายุ 52 ปี พ่อของเด็กทั้งสองคน ซึ่งทำงานรับจ้างก่อสร้าง มีรายได้วันละ 300 บาท ไม่มีเงินส่งมาให้กับลูกสาวทั้ง 2 คน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายรายวันสำหรับไปโรงเรียน และค่าใช้จ่ายภายในบ้าน โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าที่ไม่ได้จ่ายมาเป็นเวลานานถึง 4 เดือน เป็นเหตุให้ถูกตัดไฟจนไม่มีไฟฟ้าใช้ และค้างค่างวดรถรับจ้างส่งโรงเรียนนานถึง 5 เดือน ลูกสาวคนโต กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวช.1 เอกไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ ต้องดรอปไม่เรียนหนังสือ เพื่อลดค่าใช้จ่ายดูแลน้องสาว หวังให้น้องสาวได้เรียนจนจบชั้น ม.3 รู้สึกสงสารลูกทั้งสองคนมาก และวันนี้ได้กลับมาอยู่กับลูกๆ ทั้งสองคน โดยจะหางานทำใกล้บ้าน เพราะเป็นห่วงลูก

ด้าน นางน้ำผึ้ง โพธิ์ศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า ทาง นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอเมือง หลังทราบข่าว และนายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ ได้สั่งการเร่งหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้นและได้มีผู้ริจาค เงินจำนวน 3,500 บาท เพื่อส่งเงินเป็นค่ารถไปให้พ่อและแม่ที่อยู่ที่จังหวัดภูเก็ต กลับมาอยู่กับลูกๆ พร้อมยังได้ประสานไปยัง วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือในเรื่องของค่าเทอมและจะได้เรียนที่น้องดรอปไว้ และล่าสุดทาง เทศบาลคุ้งตะเภา ได้ทำหนังสือ ไปยัง ส.ป.ก.อุตรดิตถ์ เพื่อที่ขอบ้านเลขที่กับทางอำเภอเมือง เพราะที่ดินดังกล่าวเป็นของ ส.ป.ก.จะได้ดำเนินการย้ายทะเบียนบ้านจากถิ่นฐานเดิมจากจังหวัดระยอง เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อจะได้รับสิทธิ์สนับสนุนขอทุนและสิทธิ์ด้านอื่นจากภาครัฐต่อไป

ขณะที่ พระครูสุวิธานธำรง เจ้าอาวาสวัดทับใหม่ กล่าวว่า พร้อมด้วยคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์วัดทับใหม่ได้นำทุนการศึกษามอบให้เบื้องต้น และได้มีทางกลุ่ม อปพร.อุตรดิตถ์ ชมรมวิทยุสื่อสาร VR ร่วมช่าง ชมรมวิทยุสื่อสารภาคประชาชน ช่วยกันมาก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้ กลับน้องทั้งสองคน หลังจากตรวจสภาพแล้วบ้านพบ ประตูบ้าน กำแพงบ้านบางส่วนเป็นสังกะสีเก่าถูกนำมาติดแปะเอาไว้ หลังคาบ้านมีรอยรูรั่วหลายแห่ง ช่วงฝนตกน้ำไหลตามรอยรูรั่ว จากหลังคาเข้าสู่ในบ้าน ฝนตกทำให้น้ำไหลเข้าตัวบ้าน ภายในบ้านห้องน้ำไม่มีกำแพงกั้น 

ทางคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์วัดทับใหม่ จึงได้ช่วยกันปรับปรุงบ้านหลังนี้ ด้วยการนำอิฐบล็อกสำหรับก่อผนัง ปูน ทราย แผ่นสังกะสีเมทัลชีท อาศัยแรงงานจากพระภิกษุ ศิษยานุศิษย์ร่วมกันปรับปรุงบ้านหลังนี้ พร้อมเคลียร์ค่าไฟฟ้าที่ค้างจ่ายกับการไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อย ส่วนบ้านได้สร้างเกือบเสร็จแล้วเป็นแบบบ้านปูนชั้นเดียว จะมีห้องนอน 1 ห้อง และห้องโถ่ง 1 ห้องน้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐสองพี่น้องวันเพ็ญ บุราณรมย์อุตรดิตถ์อดมื้อกินมื้อไม่ได้เรียนต่อเด็กยากจนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้