ข่าว
100 year

รอจีนชันสูตร! ช่วงช่วง แฟนคลับแห่อาลัยแน่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ก.ย. 2562 05:25 น.
SHARE

ปมการตายของ “ช่วงช่วง” ต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากจีนร่วมชันสูตรซากกับสัตวแพทย์ไทย ยังไม่ระบุวันเวลาพิสูจน์ แต่แพนด้าทุกตัวในสวนสัตว์มีประกันชีวิตตัวละ 15 ล้านบาท ยันก่อนตายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง แถมกินปกติ ขณะที่แฟนคลับของแพนด้าต่างเศร้าสลดแห่ร่วมไว้อาลัยแน่น

การตายอย่างกะทันหันของแพนด้า ช่วงช่วง วัย 19 ปี ภายในส่วนจัดแสดงสวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะที่ทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยงที่ดูแลพยายามช่วยยื้อชีวิตแต่ไม่สามารถช่วยได้ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจดูกล้องวงจรปิดพบว่า ช่วงช่วงนั่งกินไผ่ที่กินอยู่เป็นประจำ จากนั้นลุกเดินเล่นตามปกติภายในส่วนจัดแสดง กระทั่งล้มลงกับพื้นและไม่ลุกขึ้นมาอีกเมื่อตรวจสอบพบว่าสิ้นใจแล้ว เหตุเกิดเมื่อเย็นวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมาตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 17 ก.ย. เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดสถานที่ภายในสวนสัตว์เป็นการไว้ทุกข์และแสดงความอาลัยให้กับช่วงช่วงโดยนำผ้าขาวดำมาประดับที่สโมสรแพนด้า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้แต่งกายชุดดำรวมทั้งแฟนคลับแพนด้าและอดีตเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่เคยผูกพันกับแพนด้าช่วงช่วงได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัยไม่ขาดสาย

จากนั้นเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมสโมสรแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ได้จัดแถลงข่าวการตายของแพนด้าช่วงช่วง โดยมีนายสุเมธ กมลนรนารถ รอง ผอ.องค์การสวนสัตว์ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมงานพี่เลี้ยงแพนด้า ร่วมกันแถลงข่าวท่ามกลางสื่อมวลชนและแฟนคลับที่มาร่วมฟังแน่นห้อง ก่อนแถลงข่าวทุกคนได้ยืนไว้อาลัยให้ช่วงช่วง 1 นาที ท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าโศก ทีมงานพี่เลี้ยงบางคนถึงกับหลั่งน้ำตา

นายวุฒิชัยกล่าวว่าการตายของแพนด้าช่วงช่วง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา บริเวณภายในส่วนจัดแสดงแพนด้า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า แพนด้าช่วงช่วงนั่งกินไผ่แล้วลุกเดินเป็นปกติ จากนั้น เวลา 16.28 น. ช่วงช่วงเดินเซและสะบัดคอไปมา หยุดเดินแล้วล้มลง เจ้าหน้าที่อาสาที่ประจำจุดภายในส่วนจัดแสดงได้แจ้งให้กับทีมพี่เลี้ยงทราบและสัตวแพทย์เข้าไปตรวจพบว่าช่วงช่วงตายแล้ว จากนั้นได้เคลื่อนย้ายซากไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่เพื่อรอผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนมาดำเนินการชันสูตรหาสาเหตุการตายเพื่อให้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลงระหว่างสวนสัตว์กับทางการจีนต่อไป

“สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ประสานไปยังสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนทราบเบื้องต้นแล้ว พร้อมกันนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการจากไปของแพนด้าช่วงช่วง ขวัญใจประชาชนชาวไทยและชาวจีน ในระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมา ขั้นตอนต่อไปต้องรอเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทางจีนซึ่งสถานกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งไปแล้วเพื่อร่วมชันสูตรหาสาเหตุในการตายที่ชัดเจนโดยจะเก็บซากช่วงช่วงบรรจุโลงไว้ในห้องเย็นแต่ไม่มีการแช่แข็งเพราะจะทำให้ยากแก่การผ่าพิสูจน์แต่ไม่สามารถกำหนดวันและเวลาได้ว่าผู้เชี่ยวชาญจากจีนจะเดินทางมาวันไหน หลังการชันสูตรคงจะนำซากช่วงช่วงกลับประเทศจีนเพราะถือเป็นสมบัติของประเทศจีน” ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าสาเหตุการตายทราบว่ามีอะไรติดอยู่ในลำคอของช่วงช่วง ในเรื่องนี้ทาง น.สพ.เทวราช เวชมนัส นายสัตวแพทย์ 6 สวนสัตว์เชียงใหม่ ตอบว่า เนื่องจากมีการทำเอ็มโอยูระหว่างไทยกับจีน เราไม่สามารถชันสูตรซากของช่วงช่วงได้จนกว่าจะมีเจ้าหน้าที่จากจีนมาถึง ดังนั้น สาเหตุการตายยังไม่ทราบ ทั้งนี้ ต้องรอทางผู้เชี่ยวชาญจากจีนมาชันสูตรร่วมกันก่อน อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าก่อนหน้านั้นช่วงช่วงร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง การกินอาหารทุกอย่างปกติ ไม่มีสัญญาณใดบ่งบอกว่าจะมีการเจ็บป่วยมาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการตายของช่วงช่วง ประเทศไทยต้องรับผิดอะไรหรือไม่ นายวุฒิชัยตอบว่า การดูแลแพนด้าในประเทศไทยเรามีเอ็มโอยูร่วมกัน บันทึกชัดเจนว่าเราจะต้องทำอะไรกันบ้างแต่ต้องรอเจ้าหน้าที่ของจีนมาแถลงร่วมกันเพราะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ไทยจะต้องเสียค่าชดเชยในการตายของช่วงช่วงให้กับทางการจีนหรือไม่ นายวุฒิชัยตอบว่า อยู่ที่การชันสูตรระหว่างสัตวแพทย์ไทยกับผู้เชี่ยวชาญจีน ในเอ็มโอยูระบุชัดเจนว่ามีการทำประกันภัยแพนด้าไว้ตัวละ 15 ล้านบาท แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการตายต้องรอผลพิสูจน์ก่อน

“สำหรับแพนด้าหลินฮุ่ยที่ยังอยู่เราจะดูแลอย่างดีที่สุด การตรวจสุขภาพของหลินฮุ่ยในทุกครั้งต่อไปจะให้ผู้เชี่ยวชาญจีนมาร่วมตรวจสุขภาพทุกครั้ง” นายวุฒิชัยกล่าว ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การตรวจซากของช่วงช่วงเบื้องต้นมีบาดแผลที่เกิดจากสัตว์มีพิษกัดหรือไม่ น.สพ.เทวราชตอบว่า ต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียดร่วมกับทางจีนก่อน ไม่สามารถตอบอะไรได้ในตอนนี้เพราะติดเรื่องสัญญาที่ทำกันไว้ ขณะที่สัตวแพทย์หญิง กรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้าวางแผนและประมวลผล ซึ่งเคยเป็นผู้ดูแลแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยรวมทั้งหลินปิงเผยว่าอายุเฉลี่ยของแพนด้า 14-20 ปี แต่ถ้าอยู่ในกรงเลี้ยงจะมีอายุยาวนานรวมทั้งขึ้นอยู่กับการดูแล

ส่วน น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ อดีตหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยเป็นผู้หนึ่งที่มีความผูกพันกับแพนด้าทั้งช่วงช่วงและหลินฮุ่ย และเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมในการทำวิจัยและผสมเทียมแพนด้าทั้งสองจนได้หลินปิง กล่าวว่า รู้สึกตกใจมากที่ทราบข่าวการตายของช่วงช่วง เพราะมีความผูกพันใกล้ชิดในช่วงที่เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยแพนด้านานร่วม 12 ปี สาเหตุการตายเป็นไปได้หลายอย่าง เช่นเดียวกับคนต้องดูผลการผ่าพิสูจน์ว่ามาจากสาเหตุใด

สำหรับช่วงช่วงเป็นชื่อของแพนด้ายักษ์เพศผู้ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับหลินฮุ่ย แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ.2546 มีชื่อไทยว่า “เทวัญ” และมีชื่อล้านนาว่า “คำอ้าย” ช่วงช่วง เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจากแพนด้าตัวผู้ชื่อ ชิงชิง และแพนด้าตัวเมียชื่อ ไป่แฉว ซึ่งช่วงช่วงเสียชีวิตลงในวันที่ 16 กันยายน 2562 รวมอายุ 19 ปี

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีช่วงช่วงตายว่า ขอแสดงความเสียใจกับคนไทยเพราะช่วงช่วงอยู่กับคนไทยมา 10 กว่าปี ได้ให้ความสุขกับคนไทยมาตลอด วันนี้ช่วงช่วงจากไปเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทีมแพทย์และพี่เลี้ยงที่ดูแลมาตลอดมีความเสียใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ตามเงื่อนไขที่รัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เอาไว้นั้น หากแพนด้าเสียชีวิตลง ก่อนจะดำเนินการอะไรต้องรอผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่จากจีนเดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมชันสูตรสาเหตุการตายก่อน โดยขณะนี้มีการเก็บรักษาร่างของช่วงช่วงเอาไว้อย่างดีเพื่อรอการชันสูตร ยืนยัน ที่ผ่านมาเรามีมาตรการดูแลแพนด้าอย่างดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วงช่วงแพนด้าช่วงช่วงตายสวนสัตว์เชียงใหม่แพนด้าตายหลินฮุ่ยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้