กีฬา
100 year

แพนด้า "ช่วงช่วง" ตายแล้ว! กินแล้วช็อก เพิ่งมีฉลองวันเกิด "19 ปี" (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2562 05:25 น.
SHARE

แฟนคลับช็อก “ช่วงช่วง” แพนด้ายักษ์ขวัญ ใจชาวไทยตายกะทันหัน ขณะเดินเล่นในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังกินอาหารเย็น สัตวแพทย์ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นการตายตามธรรมชาติ เตรียมจัดแถลงข่าวเป็นทางการถึงสาเหตุการตายที่แท้จริง

ช็อก ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์ขวัญใจชาวไทยตายแล้ว โดยเหตุสลดใจครั้งนี้เปิดเผยเมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อ 16.30 น. แพนด้าช่วงช่วงได้ตายลงภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์อยู่ระหว่างการทำรายงานและวิเคราะห์ข้อมูลถึงสาเหตุการตาย โดยสวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมที่จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ก.ย.

รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงช่วงเป็นแพนด้ายักษ์เพศผู้วัย 19 ปี ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานฉลอง ครบรอบ 19 ปี ทูตสันถวไมตรีให้กับช่วงช่วง บริเวณส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเด็กนักเรียน แฟนคลับและพี่เลี้ยงแพนด้า จัดเค้กน้ำแข็งและร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ และอวยพรวันเกิดให้ความอบอุ่นและสนุกสนาน ก่อนสูญเสียแพนด้ายักษ์ขวัญใจชาวไทย ช่วงช่วงกำลังเดินเล่นหลังกินอาหารเย็น จู่ๆเกิดชักล้มลง สัตวแพทย์ตรวจเบื้องต้นพบว่าเป็นการตายตามธรรมชาติ รายงานให้ผู้บริหารระดับสูง ขององค์การสวนสัตว์ได้ทราบ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ได้สั่งการให้ น.สพ.สุเมธ กมลนรนาถ รอง ผอ. เดินทางไปเป็นผู้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมกับนายสุเมธ ม่วงมัน ผอ. สวนสัตว์เชียงใหม่ เนื่องจากมีรายละเอียดเกี่ยวกับความร่วมมือการนำแพนด้ามาประเทศไทย และการประกันชีวิต รวมทั้งรายละเอียดอื่นๆอีกมาก

สำหรับแพนด้าช่วงช่วง เป็นแพนด้าเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน เกิดจากแพนด้าตัวผู้ชื่อชิงชิง และแพนด้าตัวเมียชื่อไป่แฉว และแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยทางการจีนได้ส่งมาให้ประเทศไทยในฐานะทูตสันถวไมตรีระหว่างไทย-จีน มาอยู่ที่สวนสัตว์ เชียงใหม่ในปี พ.ศ.2546 องค์การสวนสัตว์ได้ดูแล คู่แพนด้าทั้งสองจนให้กำเนิดแพนด้าหลินปิงขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง ได้ถูกส่งกลับไปเมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีนแล้ว และ “หลินปิง” เป็นแพนด้าลูกดก คลอดลูกหลายตัวและเป็นลูกแฝดด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข่าวการตายของช่วงช่วงได้สร้างความเสียใจแก่ชาวเชียงใหม่เป็นอันมาก เนื่องจาก “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” เป็นแพนด้าที่เป็นข่าวเกรียวกราวเมื่อมาถึงประเทศไทย ส่งผลกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจที่ซบเซาให้กระเตื้องขึ้น และล่าสุดทางสวนสัตว์เชียงใหม่เพิ่งจัดฉลองวันคล้ายวันเกิดของ “ช่วงช่วง” ผ่านมาได้แค่เดือนเศษก็ต้องมาทราบข่าวการตายกะทันหัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วงช่วงแพนด้า ตายสวนสัตว์เชียงใหม่ส่วนจัดแสดงเชียงใหม่แพนด้ายักษ์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้