“สารทไทยกล้วยไข่” ของดีเมืองกำแพง

ข่าว

  “สารทไทยกล้วยไข่” ของดีเมืองกำแพง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   5 ก.ย. 2562 05:06 น.


   ด้วยความที่ จ.กำแพงเพชร เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผลทางการเกษตร...

   ผลผลิตที่สำคัญได้แก่ “กล้วยไข่” ถึงขั้นมีการนำเอากล้วยไข่ไปรับประทานกับ กระยาสารท เป็นการเพิ่มรสชาติหวานอร่อยกลมกล่อมยิ่ง...!

   กล้วยไข่ จึงกลายเป็นผลไม้ประจำจังหวัด ตามคำขวัญที่ว่า “กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง พระเเสงฯล้ำค่า ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก”

   กระทั่งจังหวัดกำหนดจัดงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง” ขึ้นทุกปี ช่วง วันสารทเดือนสิบ ประมาณปลายเดือน กันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม อันเนื่องมาจากเทศกาล ทำบุญสารท เป็นการทำบุญเพื่อเน้นสิริมงคลแก่ข้าวในนา ซึ่งเป็นการเก็บเกี่ยวพืชผลครั้งแรก

   นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผวจ.กำแพงเพชร บอกว่า งานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง” ปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 28 ก.ย.-7 ต.ค.62 บริเวณสนามหน้าเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร

   มีการกำหนดจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ สนุกสนาน ส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยแพร่ผลิตผลทางการเกษตรและของดีเมืองกำแพงเพชร ตลอดจนอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของจังหวัด

   ที่สำคัญภายในงานมีการประกวดกล้วยไข่ เพื่อเป็นการพัฒนาสายพันธุ์กล้วยไข่ให้มีคุณภาพดียิ่งๆขึ้น กับการประกวดพืชผลทางการเกษตร จำหน่ายสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว

   นอกจากนั้นยังมีการแข่งขันการกวนกระยาสารท ชมการแสดงเวทีกลาง และชมคอนเสิร์ตตลอดงาน รวมทั้งชมขบวนแห่ผลผลิตกล้วยไข่ ที่ตกแต่งอย่างสวยงามตระการตาจาก 11 อำเภอ 1 เทศบาล สอดคล้องกับพิธีทำบุญตักบาตร วันสารทไทย พิธีทอดผ้าป่าแถว (หนึ่งเดียวในประเทศ)

   มาเที่ยวงานประเพณี “สารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพง” ปลายฝน...ต้นหนาวนี้...รับรองว่า ท่านจะอิ่มบุญอิ่มตาและอิ่มใจ...มีโอกาสทำบุญและสืบสานประเพณีอันงดงามเป็นแบบอย่างให้ลูกหลานได้ชื่นใจอีกด้วย!!

   วิเชียร สุนันท์คณาภรณ์

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กำแพงเพชรกล้วยไข่กระยาสารทสารทไทยกล้วยไข่และของดีเมืองกำแพงเชาวลิตร แสงอุทัยมองทั่วทิศเมืองไทยวิเชียร สุนันท์คณาภรณ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์