น้ำท่วมที่พิษณุโลกยังน่าห่วง น้ำที่ไหลมาจากคลองชมพู อ.เนินเนินมะปรางได้ไหลลงสู่คลองเนินกุ่มทำพนังกั้นคลองแตก 3 จุดอุดได้ 1 กำลังเร่งอุดจุดที่ 2 ขณะที่น้ำท่วมนาข้าวเสียหายแล้วหลายหมื่นไร่
เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2562 สถานการณ์น้ำท่วมที่พิษณุโลกยังน่าห่วง ที่คลองเนินกุ่ม หมู่ที่ 1 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ได้มีการระดมกำลังชาวบ้านร่วมกับทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ช่วยซ่อมพนังกั้นน้ำเป็นวันที่ 4 โดย นางวิรัตน์ ใจซื่อ กำนันตำบลเนินกุ่ม เปิดเผยว่า กระแสน้ำหลากได้สร้างผลกระทบให้กับประชาชนในเขต ต.วัดตายม และ ต.เนินกุ่ม ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากคลองชมพู อ.เนินมะปราง ซึ่งมาเร็วไหลแรงอย่างมาก ได้กัดเซาะพนังกั้นน้ำในพื้นที่ แตกไปจำนวน 3 จุด ซ่อมได้แล้ว 1 จุด ยังคงเหลือกำลังซ่อมกันอยู่ 2 จุด โดยน้ำที่ไหลออกจากพนังกั้นน้ำที่พังลงมา ได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวของประชาชนในพื้นที่ และกำลังขยายไปอีกหลายหมู่บ้าน ถ้าไม่เร่งซ่อมแซมจะเสียหายมากกว่านี้

นางวิรัตน์ กำนันตำบลเนินกุ่ม กล่าวต่อไปว่า พื้นที่ ต.วัดตายม และ ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม มักจะได้รับผลกระทบจากน้ำในคลองล้นตลิ่งพนังกั้นน้ำแตกและสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่นาข้าวที่สามารถปลูกได้ปีละ 1 ครั้ง อยู่เป็นประจำ อยากวิงวอนให้ผู้มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้พิจารณาจัดสรรงบประมาณก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองชมพู ในพื้นที่ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่ไหลลงมาสู่คลองเนินกุ่ม เพื่อจะได้ช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัย ยังสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งด้วย
...

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เดินทางไปที่บ้านดงพลวง หมู่ 7 (คุ้งหมูศรี) ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพให้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นและสร้างขวัญใจกำลังใจให้แก่ประชาชน และจะได้ช่วยเหลือด้านความเสียหายที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเดินทางไปยัง จ.สุโขทัย ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัย จ.พิษณุโลก มีจำนวน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เนินมะปราง อ.วังทอง อ.นครไทย อ.ชาติตระการ และ อ.บางกระทุ่ม รวม 36 ตำบล 251 หมู่บ้าน 30,072 ครัวเรือน ถนนถูกน้ำท่วมขัง 81 สาย พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายในภาพรวม 119,156 ไร่ ปศุสัตว์ 534,437 ตัว ประมง 1,422 ไร่ และจากการสำรวจพื้นที่นาข้าวที่ได้รับผลกระทบเสียหายพบว่า อ.เนินมะปราง เสียหายมากที่สุด จำนวน 48,304 ไร่ รองลงมาคือ อ.วังทอง จำนวน 26,850 ไร่ อ.บางกระทุ่ม จำนวน 16,417 ไร่ อ.นครไทย จำนวน 6,643 ไร่ และ อ.ชาติตระการ 1,430 ไร่.