พิษณุโลกน่าห่วง ชาวบางกระทุ่มร่วมใจซ่อมพนัง 3 จุด หลังน้ำทะลักท่วมนา

ข่าว

พิษณุโลกน่าห่วง ชาวบางกระทุ่มร่วมใจซ่อมพนัง 3 จุด หลังน้ำทะลักท่วมนา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 15:04 น.

บันทึก

น้ำท่วมที่พิษณุโลกยังน่าห่วง น้ำที่ไหลมาจากคลองชมพู อ.เนินเนินมะปรางได้ไหลลงสู่คลองเนินกุ่มทำพนังกั้นคลองแตก 3 จุดอุดได้ 1 กำลังเร่งอุดจุดที่ 2 ขณะที่น้ำท่วมนาข้าวเสียหายแล้วหลายหมื่นไร่

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2562 สถานการณ์น้ำท่วมที่พิษณุโลกยังน่าห่วง ที่คลองเนินกุ่ม หมู่ที่ 1 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ได้มีการระดมกำลังชาวบ้านร่วมกับทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ช่วยซ่อมพนังกั้นน้ำเป็นวันที่ 4 โดย นางวิรัตน์ ใจซื่อ กำนันตำบลเนินกุ่ม เปิดเผยว่า กระแสน้ำหลากได้สร้างผลกระทบให้กับประชาชนในเขต ต.วัดตายม และ ต.เนินกุ่ม ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลมาจากคลองชมพู อ.เนินมะปราง ซึ่งมาเร็วไหลแรงอย่างมาก ได้กัดเซาะพนังกั้นน้ำในพื้นที่ แตกไปจำนวน 3 จุด ซ่อมได้แล้ว 1 จุด ยังคงเหลือกำลังซ่อมกันอยู่ 2 จุด โดยน้ำที่ไหลออกจากพนังกั้นน้ำที่พังลงมา ได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวของประชาชนในพื้นที่ และกำลังขยายไปอีกหลายหมู่บ้าน ถ้าไม่เร่งซ่อมแซมจะเสียหายมากกว่านี้

นางวิรัตน์ กำนันตำบลเนินกุ่ม กล่าวต่อไปว่า พื้นที่ ต.วัดตายม และ ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม มักจะได้รับผลกระทบจากน้ำในคลองล้นตลิ่งพนังกั้นน้ำแตกและสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่นาข้าวที่สามารถปลูกได้ปีละ 1 ครั้ง อยู่เป็นประจำ อยากวิงวอนให้ผู้มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้พิจารณาจัดสรรงบประมาณก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองชมพู ในพื้นที่ ต.ชมพู อ.เนินมะปราง ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่ไหลลงมาสู่คลองเนินกุ่ม เพื่อจะได้ช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัย ยังสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้เดินทางไปที่บ้านดงพลวง หมู่ 7 (คุ้งหมูศรี) ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพให้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นและสร้างขวัญใจกำลังใจให้แก่ประชาชน และจะได้ช่วยเหลือด้านความเสียหายที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเดินทางไปยัง จ.สุโขทัย ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัย จ.พิษณุโลก มีจำนวน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เนินมะปราง อ.วังทอง อ.นครไทย อ.ชาติตระการ และ อ.บางกระทุ่ม รวม 36 ตำบล 251 หมู่บ้าน 30,072 ครัวเรือน ถนนถูกน้ำท่วมขัง 81 สาย พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายในภาพรวม 119,156 ไร่ ปศุสัตว์ 534,437 ตัว ประมง 1,422 ไร่ และจากการสำรวจพื้นที่นาข้าวที่ได้รับผลกระทบเสียหายพบว่า อ.เนินมะปราง เสียหายมากที่สุด จำนวน 48,304 ไร่ รองลงมาคือ อ.วังทอง จำนวน 26,850 ไร่ อ.บางกระทุ่ม จำนวน 16,417 ไร่ อ.นครไทย จำนวน 6,643 ไร่ และ อ.ชาติตระการ 1,430 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หัวใจแทบวาย! ชาวบ้านออกหาปลาน้ำท่วม เจอ "ไอ้เข้" โผล่ลอยคอ ดูดีๆ เอ๊ะ ทำไมไม่ขยับ?
03:08

หัวใจแทบวาย! ชาวบ้านออกหาปลาน้ำท่วม เจอ "ไอ้เข้" โผล่ลอยคอ ดูดีๆ เอ๊ะ ทำไมไม่ขยับ?

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 11:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์