น้ำยมสุโขทัยเลยจุดวิกฤติ เริ่มล้นพนังไหลท่วมพื้นที่ชุมชนริมน้ำแล้ว

ข่าว

น้ำยมสุโขทัยเลยจุดวิกฤติ เริ่มล้นพนังไหลท่วมพื้นที่ชุมชนริมน้ำแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 13:13 น.

บันทึก

น้ำในแม่น้ำยมล้นแนวพนังกั้นน้ำหลายจุด ในตัวเมือง จ.สุโขทัย หลังทางชลประทานได้เร่งระบายน้ำเพื่อรอรับมวลน้ำก้อนใหม่จาก จ.แพร่ โดยระดับน้ำเลยจุดวิกฤติแล้ว ชาวบ้านต้องเร่งย้ายของขึ้นที่สูงหนีน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดภาวะน้ำยมล้นแนวพนังกั้นน้ำหลายจุด ในตัวเมือง จ.สุโขทัย โดยเฉพาะ บริเวณถ.นิกรเกษม และ ถ.ประเวศนคร ต.ธานี อันเนื่องมาจากทางชลประทานได้เร่งระบายน้ำลงมาจากประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก เพื่อรอรับมวลน้ำก้อนใหม่จากจ.แพร่ ประกอบกับมีฝนตกชุกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจ.สุโขทัย ทำให้น้ำในแม่น้ำยมมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดกระแสน้ำเริ่มล้นแนวพนังกั้นน้ำเข้าท่วมในพื้นที่แล้ว เช่นบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมทั้งบริเวณด้านหลังวัดไทยชุมพล ต.ธานี ด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (4 ก.ย.) ที่จุดวัดน้ำ Y4 หน้าบ้านพัก ผวจ.สุโขทัยวัดได้ถึง 7.58 เมตร ซึ่งถือว่าเกินจุดวิกฤติที่ 7.40 เมตรไปแล้ว โดยมีรายงานว่า ที่สะพานพระแม่ย่า ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำยม เชื่อมต่อระหว่าง ถ.นิกรเกษม ต.ธานี และถ.ประเวศนคร ต.ยางซ้าย เกิดมีน้ำไหลทะลักออกมาจากบริเวณช่วงคอสะพาน เข้าท่วมทั้งสองถนนและบริเวณใกล้เคียงซึ่งมีทั้งบ้านเรือนราษฎร และวัดศรีเสวตวนารามซึ่งอยู่ติดแม่น้ำยมอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูงประมาณ 15-20 ซม. ชาวบ้านในละแวกดังกล่าว รวมทั้งพระสงฆ์ ต้องรีบออกมาตั้งป้ายปิดสะพาน งดการสัญจรไปมาผ่านสะพานดังกล่าวทันที เนื่องจากเกรงว่าสะพานจะทรุดตัวลงเพราะถูกกระแสน้ำกัดเซาะกระแทกอย่างรุนแรง ก่อนจะช่วยกันขนกระสอบทรายมาวางอุดตามแนวที่น้ำทะลักขึ้นมา

นอกจากนี้มีรายงานว่า ที่บ้านใหม่วังหว่าน ม.8 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ได้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง กระแสน้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนรวมทั้งพื้นที่การเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกยาสูบ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของและทรัพย์สินมีค่า ออกมาอาศัยกันอยู่ริมถนนสายสุโขทัย-ยางซ้าย เป็นการชั่วคราว

นายธนพงษ์ บุญเรือง นายอำเภอเมืองสุโขทัย ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ส่วนที่โรงเก็บเครื่องจักรกล ชุมชนวังหิน ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย พ.ต.อ.สุวิทย์ สังฆะมณี ผกก.กก.6บก.กฝ.บช.ตชด.(ค่ายรามคำแหง) ได้นำกำลังตชด.จำนวน 100 นาย มาช่วยเจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี กรอกกระสอบทรายเพิ่มอีกจำนวน 2,000 ลูก เตรียมพร้อมไว้รับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย 

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.สุโขทัย เป็นประธานปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจและจิตอาสา จำนวน 144 นาย ออกช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่บ้านกระชงค์ ม.3 และบ้านใหม่วังหว่าน ม.8 ของ ต.ยางซ้าย ที่ประสบอุทกภัยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว
04:37

แม่สายระทึก! เขื่อนเมียนมาแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักเข้าท่วม ทรัพย์สินเสียหายหนัก ล่าสุดน้ำลดแล้ว

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 06:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์