ชาววังทอง เตรียมสถานที่รับ "บิ๊กตู่" ดูน้ำท่วม คนรอรับกว่า 2 พัน

ข่าว

ชาววังทอง เตรียมสถานที่รับ "บิ๊กตู่" ดูน้ำท่วม คนรอรับกว่า 2 พัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 14:32 น.

บันทึก


สถานการณ์น้ำท่วมพิษณุโลก เริ่มคลี่คลาย คงเหลือน้ำขังในที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ทางการเกษตร ชาวบ้าน อ.วังทอง เตรียมสถานที่รับนายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยมในวันที่ 4 ก.ย. 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดดงพลวงวนาราม หมู่ 7 บ้านดงพลวง ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก นายเสน่ห์ จิตรจรัส กำนันตำบลวังพิกุล ได้นำชาวบ้านเตรียมสถานที่เพื่อรองรับประชาชน 2,300 คน ที่จะเดินทางมาต้อนรับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ ซึ่งจะเดินทางลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมและนำถุงยังชีพ มาแจกให้กับประชาชนผู้เดือดร้อน ในวันที่ 4 กันยายนนี้

นายเสน่ห์ เปิดเผยว่า พื้นที่ตำบลวังพิกุลเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีจำนวน 15 หมู่บ้าน ขณะนี้ถูกน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน จำนวน 10 หมู่บ้าน และกำลังขยายเป็นวงกว้างท่วมขังตามทุ่งนา คาดว่าจะท่วมทั้งตำบลวันนี้ สิ่งที่ได้รับผลกระทบมาก คือ นาข้าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวอายุเพียง 2 เดือนเศษ และบางส่วนเริ่มเหลืองใกล้เก็บเกี่ยวได้เมื่อถูกน้ำท่วมก็จะเสียหายทั้งหมด

ด้าน นายอำนวย อยู่รอด ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.วังพิกุล เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเยี่ยมเยียนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม นับว่าเป็นกำลังใจอย่างดีให้กับชาวบ้าน ตำบลวังพิกุลเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา สิ่งที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากมวลน้ำจากแม่น้ำวังทองมีระดับสูง เวลาน้ำมากจะมาเร็วกว่าปกติทำให้พื้นที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะถนนสองฝั่งแม่น้ำวังทองถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่นา พนังกั้นน้ำหลายจุดไม่แข็งแรง เมื่อน้ำมากจึงพังเสียหายชาวบ้านต้องระดมช่วยกันกั้นคันคลองทุกปี จึงอยากฝากขอให้นายกรัฐมนตรี ช่วยเหลือทำพนังกั้นน้ำให้แข็งแรงป้องกันปัญหาน้ำท่วมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะที่ พื้นที่หมู่ 9 ต.ดินทอง อ.วังทอง นายสุเทพ แสนประสิทธิ์ กำนันตำบลดินทอง ได้นำชาวบ้านกว่า 10 คนพร้อมรถแบ็กโฮ ช่วยกัน ทำพนังกั้นน้ำกั้นพื้นที่บริเวณซึ่งถูกน้ำกัดเซาะริมแม่น้ำวังทองขนาดความยาวกว่า 4 เมตร ซึ่งได้พังเสียหายตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยขณะนี้น้ำจากแม่น้ำวังทอง ได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่นาหลายพันไร่แล้ว อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ ต.วังพิกุล พบว่าน้ำท่วมในหลายจุด แต่มีระดับไม่สูงมากนัก

สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พิษณุโลก ได้สรุปความเสียหายปัจจุบัน มีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวมทั้งสิ้น 4 อำเภอ 31 ตำบล 224 หมู่บ้าน 15,036 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผลกระทบด้านการเกษตร 171,732 ไร่ โดย อ.เนินมะปราง 7 ตำบล 64 หมู่บ้าน 2,500 ครอบครัว ผลกระทบด้านการเกษตร 139,323 ไร่, อ.วังทอง 10 ตำบล 66 หมู่บ้าน 9692 ครอบครัว ผลกระทบด้านการเกษตร 36,098 ไร่, อ.นครไทย 7 ตำบล 61 หมู่บ้าน 972 ครอบครัว ผลกระทบด้านการเกษตร 2,157 ไร่ และ อ.ชาติตระการ 7 ตำบล 41 หมู่บ้าน 1,872 ครอบครัว ผลกระทบด้านการเกษตร 16,268 ไร่ สำหรับ อ.บางกระทุ่ม ยังไม่มีรายงานสรุปความเสียหาย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หัวใจแทบวาย! ชาวบ้านออกหาปลาน้ำท่วม เจอ "ไอ้เข้" โผล่ลอยคอ ดูดีๆ เอ๊ะ ทำไมไม่ขยับ?
03:08

หัวใจแทบวาย! ชาวบ้านออกหาปลาน้ำท่วม เจอ "ไอ้เข้" โผล่ลอยคอ ดูดีๆ เอ๊ะ ทำไมไม่ขยับ?

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 03:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์