ผวจ.สุโขทัยเรียกประชุมด่วน หลังน้ำยมเริ่มล้นพนัง ท่วมในเขตเทศบาล

ข่าว

ผวจ.สุโขทัยเรียกประชุมด่วน หลังน้ำยมเริ่มล้นพนัง ท่วมในเขตเทศบาล

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 11:51 น.

บันทึก

น้ำยมที่ไหลผ่านตัวเมืองสุโขทัยเพิ่มสูงเลยจุดวิกฤติจนล้นพนังกั้น ไหลเข้าท่วมถนนหลายสาย ด้านเทศบาลประกาศเตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ ผู้ว่าฯ สั่งประชุมด่วน เตือนชาวบ้านย้ายของขึ้นที่สูงแล้ว

ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.2562 ที่ผ่านมา ระดับน้ำยมที่ไหลผ่านตัวเมืองสุโขทัย โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ต.ธานี มีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการระบายน้ำลงมาจากปตร.หาดสะพานจันทร์ ม.9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก รวมกับมีปริมาณฝนตกหนักในพื้นที่ ส่งผลทำให้เช้าวันนี้ (07.00 น.) ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ Y4 สูงถึง 7.60 เมตร ซึ่งเกินกว่าจุดวิกฤติ คือ 7.40 เมตรไปแล้ว มีรายงานว่าปริมาณน้ำได้ไหลทะลักออกจากคอสะพานพระร่วง สะพานโตโยต้าและสะพานพระแม่ย่า ไหลเข้าท่วมถนนหลายสายซึ่งอยู่ติดแม่น้ำยม เช่น ถนนจรดวิถีถ่อง, ถ.คูหาสุวรรณ, ถ.นิกรเกษม, ถ.ประเวศนคร ระดับสูงประมาณ 20-30 ซม. นายพิเชฐ ไทยกล้า นายกเทศมนตรีเมืองสุโขทัยธานี ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน นอกจากนี้ยังจัดจนท.กรอกกระสอบทรายเตรียมพร้อมไว้อีกด้วย

ล่าสุดได้เกิดรอยรั่วตามแนวพนังกั้นน้ำสูงเกือบ 2 เมตร บริเวณถ.นิกรเกษม ต.ธานี อ.เมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศาลากลางจังหวัดและหน่วยงานราชการหลายแห่ง เป็นระยะทางยาวประมาณ 1 กม. ทำให้น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมถนนดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ทาง พล.ต.สุปัญญา วิไลรัตน์ ผบ.บชร.3/ผบ.ศบภ.บชร.3 ได้ประสานกับ พ.ต.อ.ประมวล ยิ้มจันทร์ ผกก.สภ.เมืองสุโขทัย นำกำลังทหารและตำรวจ 100 นาย เข้าอุดรอยรั่วทุกจุด พร้อมเฝ้าระวังตลอด 24 ชม.

ด้านนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัย ได้เรียกประชุมคณะทำงานเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำจังหวัดสุโขทัย ณ ห้องประชุม ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย โดยมีนายสุชาติ ทีคะสุข รองผวจ.สุโขทัย ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฯ คณะทำงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมการรับมือและป้องกัน โดยเบื้องต้นทางจังหวัด ได้พร่องน้ำในแม่น้ำยมโดยการระบายน้ำที่ปตร.หาดสะพานจันทร์ ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ลงสู่แม่น้ำยมสายเก่าไปลงแม่น้ำน่าน รวมถึงลำคลองสาขาต่างๆ และน้ำยมอีกส่วนหนึ่งก็จะระบายออกไปที่ปตร.ยางซ้าย ต.ยางซ้าย อ.เมือง รวมถึงการผันน้ำเข้าไปกักเก็บไว้ที่ทุ่งทะเลหลวง เพื่อเอาไว้ใช้เมื่อถึงฤดูแล้งอีกด้วย

ล่าสุด ได้มีคำสั่งถึงนายอำเภอทุกอำเภอ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย สถานีวิทยุ หอกระจายข่าว เสียงตามสาย เพื่อแจ้งเตือนประชาชนในจังหวัดสุโขทัย ให้ติดตามข่าวสารสถานการณ์น้ำ สภาพแม่น้ำยม ลำคลองสาขา ข่าวพยากรณ์อากาศและเพื่อความไม่ประมาทควรเตรียมการป้องกันทรัพย์สินและของมีค่า การยกสิ่งของไว้ที่สูง รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่อาจได้รับความเสียหายจากอุทกภัยไว้ก่อน หากเกิดสถานการณ์ขึ้นในพื้นที่ให้แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ทันทีได้ทุกช่องทางและที่หมายเลขโทรศัพท์ 055-616239.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แสดงธรรมอำนวยพรแก่สาธุชน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล
03:08

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากโรคภัยไข้เจ็บ แสดงธรรมอำนวยพรแก่สาธุชน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์