ฝนหนักทำน้ำยมล้น ทะลักท่วม อ.เด่นชัย ถนนสาย 101 ขาล่องรถเล็กผ่านไม่ได้

ข่าว

ฝนหนักทำน้ำยมล้น ทะลักท่วม อ.เด่นชัย ถนนสาย 101 ขาล่องรถเล็กผ่านไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 10:24 น.

บันทึก

 อ.เด่นชัย จ.แพร่ เจอฝนที่ตกต่อเนื่องทำให้แม่น้ำยมน้ำสูงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมทางหลวงสาย 101 ช่วงสูงเม่น-เด่นชัย ในขาล่อง หน้าศูนย์ไปรษณีย์เด่นชัย ระดับน้ำสูง รถเล็กผ่านไม่ได้

เกิดฝนตกหนักสะสมในพื้นที่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ตั้งแต่เย็นวันจันทร์ที่ 2 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ณ เวลา 02.00 น. ของวันอังคารที่ 3 กันยายน 2562 วัดได้ 113.8 มิลลิเมตร ทำให้น้ำจากที่ต่างๆ ไหลลงสู่คลองชลประทานและลำห้วยต่างๆ ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำยม โดยมีระดับเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงเวลา 20.00 น. จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.30 น. น้ำได้ทะลักเข้าท่วมทางหลวงหมายเลข 101 สูงเม่น-เด่นชัย ในขาล่อง ใกล้กับศูนย์ไปรษณีย์เด่นชัย ระดับน้ำสูง 30 - 60 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรในฝั่งขาล่อง และเปิดให้เดินรถแบบสวนทางในช่องขาขึ้นเป็นการชั่วคราว ขณะนี้น้ำได้ลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว

ส่วนหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับทางน้ำไหลผ่าน เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว และน้ำจากลำห้วยสาขาของแม่น้ำยมไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน ต.เด่นชัย ต.แม่จั๊วะ และ ต.ปงป่าหวาย ได้รับความเสียหาย เบื้องต้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกับกองพันทหารม้าที่ 12 ช่วยเหลือราษฎรอพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ไปยังที่ปลอดภัย และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ด้าน นายศรชัย สุวรรณกาศ นายกเทศมนตรีตำบลเด่นชัย ได้ร่วมกับผู้นำท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ และกำลังทหารจากกองพันทหารม้าที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ ออกช่วยเหลือประชาชน อพยพผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุไปยังที่ปลอดภัย และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยในบางพื้นที่ระดับน้ำยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากลำน้ำน้ำแม่พวกจาก ต.ห้วยไร่ ที่จะไหลมาสมทบเพื่อลงสู่แม่น้ำยมที่ ต.ปงป่าหวาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี
01:54

ภาพวงจรปิด ผู้ต้องสงสัยปาระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ป้อมตำรวจทางหลวง อ.สายบุรี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 18:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์