อุทยานวิทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จัด "NSP Innovation Fair 2019" แสดงผลงานนวัตกรรมยิ่งใหญ่แห่งปี ของภาคเหนือ อัพเดทเทรนด์ธุรกิจสตาร์ทอัพและงานวิจัยทำได้จริง เตรียมเปิดโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจรต้นปี 2563

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.62 ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จัดแสดงผลงานนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งปีของภาคเหนือ "NSP Innovation Fair 2019" ระหว่างวันที่ 31 ส.ค - 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เขียงใหม่ แอร์พอร์ต เพื่อเป็นเวทีแสดงศักยภาพและความพร้อมในการให้บริการของอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือสู่การยกระดับธุรกิจภาคเอกชนให้สามารถแข่งในระดับสากลได้ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยสร้างโอกาสให้แก่ผู้ประ กอบการได้จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อันเป็นผลผลิตจากการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการแนะนำธุรกิจจากกลุ่มสตาร์ทอัพ

โดยจัดเป็นปีที่ 5 ปรากฎว่า ได้รับความสนใจจากประชาชนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการรวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท นับเป็นการตอกย้ำความสำเร็จในการเร่งพัฒนาศักยภาพ ยกระดับภาคเอกชนตลอดจนถึงภาคอุตสาหกรรมผ่านการแนะนำบริการจากอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือในการรองรับการทำวิจัยและผลิตสินค้าต้นแบบที่มีคุณภาพและมาตรฐานแก่ผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์อาหารที่มีมูลค่าสูงสอดคล้องกับงบประมาณที่ต้องการลงทุนผ่านโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร และพร้อมเปิดให้บริการในต้นปี 2563

...



ด้าน น.ส.ทิพวัลย์ เวชชการัณย์ ผอ.สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า สอว.มี พันธกิจหลักในการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะในระดับภูมิภาค เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้ภาคเอกชนเกิดการลงทุนในภาคธุรกิจ ทำวิจัยและพัฒนา ด้วยการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรม ยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์สู่ผู้บริโภคได้มากขึ้น โดยหวังว่าการให้บริการจากมหาวิทยาลัยในอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ ทั้ง แม่โจ้ แม่ฟ้าหลวง พะเยานเรศวร ราชภัฏอุตรดิตถ์ ราชภัฏพิบูลสงคราม ภายใต้การนำโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะมีโอกาสเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต.