ชาวไร่ยาสูบเพชรบูรณ์ทุกข์ ถูกตัดโควตา 2 ปี เตรียมบุกคลัง หาข้อสรุป

ข่าว

ชาวไร่ยาสูบเพชรบูรณ์ทุกข์ ถูกตัดโควตา 2 ปี เตรียมบุกคลัง หาข้อสรุป

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2562 23:36 น.

บันทึก

ชาวไร่ยาสูบเพชรบูรณ์ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด แจงความเดือดร้อนสาหัสพิษภาษีบุหรี่ วอน ยสท. ขอโควตารับซื้อเพิ่มขึ้นพร้อมเสนอให้รัฐบาลเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% โดยเสนอขึ้นภาษีแบบขั้นบันได 5% ทุก 2 ปีแทนเพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบทั่วประเทศ คาดสัปดาห์หน้าขอนำตัวแทนชาวไร่เข้าพบรมช.คลัง หารือการจัดสรรโควตาและแนวทางพิจารณาภาษีบุหรี่ใหม่

การประชุมวิสามัญสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ ที่ทำการกำนัน ต. ลานบ่า อ.หล่มสัก ซึ่งมีสมาชิกประมาณ 400 คน ร่วมด้วยตัวแทนชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดสุโขทัยและจังหวัดแพร่เดินทางมาร่วมประชุมด้วย เพราะเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกใบยาที่ได้รับความเดือดร้อนจากการลดโควตารับซื้อจากการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยมี นายจักรัตน์ พั้วช่วย และ น.ส. พิมพ์พร พฤฒิพันธุ์ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ รับฟังสถานการณ์ความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ และร่วมเสนอแนวทางแก้ปัญหาภาษีสรรพสามิต 40%

นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ขณะที่รัฐบาลแถลงว่าจะเร่งรัดช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ชาวไร่ยาสูบกลับถูกลดโควตาการปลูกยาสูบทำให้รายได้หายไปเกือบ 50% โควตาของจังหวัดเพชรบูรณ์ปีนี้ คือ 2,533,625 กิโลกรัม หรือเท่ากับว่าถูกตัดโควตา 47% สองปีติดต่อกันแล้ว คิดเป็นรายได้ที่หายไปทั้งหมดกว่า 688 ล้านบาท เราอยากขอให้ ยสท. เพิ่มโควตารับซื้อให้กับชาวไร่ยาสูบ และขอให้รัฐบาลเลื่อนการขึ้นภาษี 40% ออกไปโดยเสนอให้ขึ้นภาษีแบบขั้นบันได 5% ทุก 2 ปีจนกว่าจะครบ 40% ตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้เพื่อช่วยเหลือเกษตรชาวไร่ยาสูบกว่า 50,000 ครอบครัวทั่วประเทศ

ด้านนายสุครีพ บุญชุ่ม ตัวแทนชาวไร่และนายกสมาคมชาวไร่เบอร์เลย์ จ.สุโขทัย กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลเห็นใจเกษตรกรยาสูบผู้มีรายได้น้อยซึ่งทำมาหากินด้วยการปลูกใบยาสูบหารายได้เลียงครอบครัว ในขณะที่รัฐบาลทุ่มเงินกว่า 6.9 หมื่นล้านเพื่อช่วยเหลือประกันราคายางพารา-ข้าว-ปาล์ม แต่กลับมาซ้ำเติมชาวไร่ยาสูบด้วยการขึ้นภาษีบุหรี่ทีละมากๆ แบบก้าวกระโดด การช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบสามารถทำได้โดยแก้อัตราภาษีให้เหมาะสม ไม่ต้องใช้งบประมาณแผ่นดินมากมาย ขณะที่เรื่องการปลูกพืชอื่นมาทดแทนก็ยังไม่มีความคืบหน้า

ขณะที่นายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมีความเห็นใจและยืนยันเดินหน้าช่วยเหลือกลุ่มเกษตรยาสูบเต็มที่ โดยประกาศว่าในวันพุธที่ 4 ก.ย.62 จะนำตัวแทนชาวไร่ยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์และพันธุ์เวอร์จิเนียซึ่งมีพื้นที่ปลูกใบยาสูบมากที่สุดของไทยในจังหวัดเพชรบูรณ์ เดินทางเข้าพบนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งมีกำหนดการประชุมหารือวางแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ โดยจะต้องมีการหารือให้ชัดเจนเรื่อง การคืนโควตารับซื้อใบยาสูบ การหยุดขึ้นภาษีบุหรี่ การจ่ายเงินชดเชยกรณีเกษตรกรถูกตัดโควตา และการสนับสนุนเกษตรกรปลูกพืชทดแทน ซึ่งควรเป็นพืชที่สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้ในอัตรา 60% -70% ของรายได้ที่เกษตรกรเคยได้รับจากการปลูกยาสูบส่งขายให้รัฐ

หลังเสร็จสิ้นการประชุม ชาวไร่ทั้งหมดได้ร่วมกันแสดงสัญลักษณ์ขึ้นภาษีแบบขั้นบันไดทีละ 5% ทุกๆ 2 ปี ก่อนที่ตัวแทนชาวไร่ยาสูบจะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์เพื่อยื่นหนังสือกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเสนอไปยัง รมช.คลัง ให้เร่งพิจารณาหาทางช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบโดยเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
03:58

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 13:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์