ข่าว
100 year

ฝนตกน้ำป่าหลากที่ปางมะผ้า พัดเด็กหญิง 8 ขวบสูญหาย

ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 14:50 น.
SHARE

ฝนตกน้ำป่าหลากที่ อ.ปางมะผ้า น้ำจากแม่น้ำปาย ลำห้วยน้ำสอยต่างไหลทะลักท่วมพื้นที่การเกษตร พัดเด็กหญิง 8 ขวบสูญหาย คาดถูกพัดหายในลำห้วยน้ำลาง

ตลอดทั้งคืนจนถึงเช้าวันที่ 25 ส.ค. 62 ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่เขต อ.ปางมะผ้า และ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะในเขตตำบลปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน น้ำจากลำห้วยแม่สะงาได้ทะลักเข้าท่วมไร่นาชาวบ้านกุงไม้สักเป็นรอบที่ 2 โดยเริ่มท่วมตั้งแต่บริเวณสะพานซูตองเป้วัดสวนธรรมภูสมะ ลงมาจนถึงสะพานหน้ากองร้อยทหารราบที่ 711 ฐานปฏิบัติการกุงไม้สัก เสียหายประมาณ 10 ไร่ ขณะที่น้ำจากแม่น้ำปาย รวมถึงลำห้วยน้ำสอยได้เอ่อล้นทะลักเข้าท่วมพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านบ้านสบสอย และบ้านในสอย บ้านไม้สะเป่ เช่น นาข้าว ไร่งา ข้าวโพด แตงโม และพืชสวนผักเสียหายรวมกว่า 300 ไร่ พร้อมคลองส่งน้ำ เหมืองฝายเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง

ส่วนผู้ประกอบการเดินเรือท่าเทียบเรือบ้านท่าโป่งแดง และสหกรณ์เดินเรือบ้านห้วยเดื่อ ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ต้องประกาศงดเดินเรือพานักท่องเที่ยวล่องแม่น้ำปาย เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวกรากและมีเศษท่อนไม้ไหลมากับกระแสน้ำเป็นระยะๆ  นอกจากนี้ถนนทางเข้าบ้านห้วยเสือเฒ่า ต.ผาบ่อง มีต้นไม้ถอนรากถอนโคนล้มขวางถนนใน 2 จุด ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งเคลียร์เปิดเส้นทาง เพื่อไม่ให้กระทบกับการเดินทางไปเที่ยวชมกะเหรี่ยงคอยาวในหมู่บ้าน

ที่ อ.ปางมะผ้า มีราษฎรบ้านบ่อไคร้ ต.ปางมะผ้า ได้เข้าแจ้งความกับ สภ.ปางมะผ้า ว่าบุตรสาวชื่อ ด.ญ.ธนพร แย้มสวน หรือน้องหนูนา อายุ 8 ขวบ ได้สูญหายออกจากบ้านไปตั้งแต่ช่วงสายของวันที่ 23 ส.ค. 62 โดยออกบ้านไปพร้อมกับสุนัขคู่ใจ แต่พอช่วงบ่ายสุนัขได้กลับมาบ้านเพียงลำพัง ส่วนน้องหนูนาได้หายตัวไป เบื้องต้นทางญาติได้ประสานหน่วยกู้ภัยค้นหาทางน้ำ หลังหวั่นเกรงว่าอาจถูกน้ำป่าพัดสูญหายไปในลำห้วยน้ำลาง เพราะช่วงที่สูญหายมีฝนตกและน้ำป่าทะลักในเขตหมู่บ้าน


ด้าน นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้สั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้เฝ้าระวังการเกิดน้ำป่า น้ำท่วมฉับพลันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ริมฝั่งแม่น้ำปาย ให้มีการเตรียมพร้อมในการอพยพ เนื่องจากแม่น้ำปายบางช่วงได้เอ่อล้นฝั่งท่วมไร่สวนชาวบ้านแล้วในหลายจุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ.ปางมะผ้าแม่ฮ่องสอนน้ำป่าน้ำป่าไหลหลากน้ำป่าพัดหายเด็กหญิงวัย 8 ขวบฝนตกหนักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้