ข่าว
100 year

ภัยแล้งกระทบ กล้วยน้ำว้าขาดตลาด ลามแม่ค้ากล้วยทอด ทุนสูงขึ้น ขายเท่าเดิม

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 12:20 น.
SHARE

ภัยแล้งกระทบ กล้วยน้ำว้าขาดน้ำ หักกลางต้นตาย ผลผลิตวางขายในตลาดน้อยกว่าเดิม ลามไปถึงแม่ค้ากล้วยทอด ต้นทุนสูงขึ้น แต่ขายเท่าเดิม

จากกรณีภัยแล้งที่เกิดขึ้น ในหลายพื้นที่ ที่ จ.กำแพงเพชร พบว่า ภัยแล้งที่เกิดขึ้น กระทบการปลูกกล้วยน้ำว้า ต้นกล้วยขาดน้ำส่วนใหญ่จะหักกลางต้นตาย ส่งผลให้ในตลาด มีกล้วยน้ำว้า ออกมาจำหน่ายน้อยลง

สอบถาม แม่ค้าเปิดเผยว่า เนื่องจากสวนกล้วยกระทบภัยแล้งอย่างหนักไม่มีฝนตกเลย จึงทำให้ต้นกล้วยขาดน้ำส่วนใหญ่จะหักกลางต้นตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าตกเครือจะคอหักง่ายมาก ชาวสวนต้องใช้ไม้ช่วยค้ำไว้ แต่เครือที่ออกมาก็หวีน้อย ผลเล็กไม่สวยงาม แต่เพราะกล้วยมีปริมาณน้อยถึงกล้วยจะไม่สวยแต่ก็ต้องขายแพง หวีละ 25 ถึง 30 บาท 

ขณะที่ ร้านขายกล้วยทอด ของ น.ส.ศิโรรัตน์ ปรุงเปี่ยม อายุ 25 ปี ซึ่งจะมีลูกค้ามาต่อคิวซื้อเป็นประจำ จากการพูดคุยกับ น.ส.ศิโรรัตน์ พบว่า ภัยแล้งปีนี้ส่งกระทบกับสวนกล้วยอย่างมาก ทำให้กล้วยน้ำว้าที่นำมาทำกล้วยทอด หายากขึ้น ราคาก็แพงขึ้น ถ้าเป็นช่วงปกติหวีจะใหญ่ ผลกล้วยก็ใหญ่ด้วย กล้วย 1 ลูกสามารถผ่าทอดได้ 3-4 ชิ้น แต่ปีนี้กล้วยลูกเล็ก ผ่าได้แค่ 2 ชิ้น ถ้าเล็กมาก ผ่าไม่ได้ ก็ต้องทอดทั้งลูก

ส่วนราคาถ้าเป็นช่วงปกติ กล้วยสวยๆ ก็ตกหวีละประมาณ 7 บาท แต่ตอนนี้ขนาดกล้วยไม่สวย ยังขายหวีละประมาณ 25 บาท ซึ่งปกติที่ร้านจะซื้อมาขายประมาณ 80 หวีต่อวัน แต่ช่วงนี้ หาได้ไม่เกิน 40 หวีต่อวันเท่านั้น ต้องหาวัตถุดิบอื่นมาทอดขายแทน ซึ่งก็ยังขายราคาเดิม แม้กล้วยจะแพงขึ้นก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งกล้วยน้ำว้าขาดตลาดกล้วยทอดกล้วยแขกกำแพงเพชรกล้วยแพงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้