ข่าว
100 year

ข้าวเหนียวลืมผัว ใจสู้ ต้นทุนเพิ่ม-ขายราคาเดิม ขอรักษาฐานลูกค้า

ไทยรัฐออนไลน์23 ส.ค. 2562 12:02 น.
SHARE

ข้าวเหนียวลืมผัว ร้าน "ป๋าแจ้วหมูหมักเทวดา" ชื่อดังเมืองสองแคว ยังคงขายในราคาเดิมห่อละ 20 บาท แม้ต้นทุนข้าวเหนียวเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว เพียงขอหยิบใส่ห่อลดลงหน่อย ลูกค้ายังแห่ซื้อเหนียวแน่น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ส.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้าวเหนียวขาดตลาด และราคายังแพงไม่หยุด ที่ตลาดนัดเกษตรกร หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ร้านป๋าแจ้ว หมูหมักเทวดา ร้านจำหน่ายข้าวเหนียวลืมผัว ข้าวเหนียวขาว หมูทอด ที่ชื่อดังของเมืองสองแควและคึกคักมากที่สุดในตลาด วันนี้เจ้าของร้านยังใจสู้คงขายข้าวเหนียว หมูทอด ในราคาเดิม ห่อละ 20 บาท แม้ว่าต้นทุนข้าวเหนียวจะพุ่งขึ้นถึงเท่าตัว และยังคงมีลูกค้ามาอุดหนุนหนาแน่นอย่างต่อเนื่อง ทั้งข้าวเหนียวดำ หรือ ข้าวเหนียวลืมผัว และข้าวเหนียวขาว

นายศักดินา เอี่ยมสะอาด อายุ 55 ปี เจ้าของร้านป๋าแจ้ว หมูหมักเทวดา ราษฎรหมู่ 5 บ้านคลองแค ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ช่วงนี้ร้านขายข้าวเหนียวหมูทอด อยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่า ต้นทุนสูงมาก ราคาข้าวสารเหนียวพุ่งขึ้นมาต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันเพิ่มเกือบหนึ่งเท่าตัวแล้ว แต่ร้านตนยังคงขายในราคาเดิมคือห่อละ 20 บาท แต่ขอลูกค้า ขอหยิบข้าวเหนียวลดลงเล็กน้อย ลูกค้าก็เข้าใจดีว่าราคาข้าวเหนียวแพงขึ้นมากจริงๆ ตนไปซื้อจากร้านขาประจำให้เหตุผลที่ราคาแพงขึ้นเพราะว่าข้าวเหนียวใน จ.พิษณุโลก ไม่มีเหลือแล้ว

“พ่อค้าขายส่ง จะต้องไปรับข้าวเหนียวจากภาคเหนือตอนบนและภาคอีสานนำมาขาย ราคาสูงถึงถังละ 680 บาท กระสอบหนึ่งมี 3 ถัง ราคา 1,880 บาท ขยับขึ้นแทบทุกวันเลย เมื่อเทียบกับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาซื้อข้าวเหนียวถังละ 330 บาท ขณะนี้ 680-700 ต่อ 1 ถัง”

นายศักดินา กล่าวต่อว่า ข้าวเหนียวดำนั้น ราคาสูงกว่าข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวลืมผัว ที่ซื้อจากบ้านเข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งปลูก ขายราคาถังละ 800-1,000 บาท แต่ก็เป็นราคาที่ทรงตัว ไม่แพงขึ้นเหมือนข้าวเหนียวขาว ซึ่งที่ร้านจะขายข้าวเหนียวนึ่งได้วันละ 5-6 ถัง

ที่จังหวัดนครสวรรค์ พ่อค้าแม่ค้าขายข้าวเหนียวลาบหมู ข้าวเหนียวหมูทอด ในตลาดสดบ่อนไก่ และตลาดสดเทศบาลนครนครสวรรค์ ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น เช่นกัน หลังข้าวเหนียวมีการปรับขึ้นราคาหลายเท่าตัว ซึ่งจากเดิม 1,050 บาท/ถัง ปรับเป็น 2,200 บาท/ถัง ซึ่งพ่อค้า-แม่ค้า บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ในตลาดปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ ข้าวเหนียวมีการปรับราคามานานหลายสัปดาห์แล้ว ที่ผ่านมาก็ไม่กล้าปรับเพิ่มราคาข้าวเหนียวลาบหมู หมูทอด หรือลดปริมาณข้าวเหนียวนึ่งลง เพราะว่ากลุ่มฐานลูกค้าหลักจะเป็นคนวัยทำงาน และกลุ่มนักศึกษา นักเรียน ซึ่งถ้าหากปรับขึ้นราคา ลูกค้าก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วยอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าราคาข้าวเหนียวคงจะแพงต่อไปอีกนาน แต่ต้องยอมแบกรับภาระต้นทุน แม้จะได้กำไรน้อยลงไปกว่าครึ่ง แต่ก็ต้องรักษาฐานลูกค้าเอาไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเหนียวข้าวเหนียวขาดแคลนข้าวเหนียวราคาแพงวิกฤติข้าวเหนียวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้