ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มรถแดงเชียงใหม่ บุกยื่นหนังสือกับขนส่ง ขอให้กวดขันจับแกร็บคาร์

ไทยรัฐออนไลน์
22 ส.ค. 2562 18:10 น.
SHARE

ตัวแทนคนขับรถสี่ล้อแดงบุกยื่นหนังสือขนส่งเชียงใหม่ หลังเปิดศึกพิพาท คนขับ Grab car จี้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกวดขันจับกุม เผยกระทบการทำมาหากินถูกแย่งลูกค้า รายได้หดหาย

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2562 ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้มี นายกร กาญจน์กนกพร รองประธานชมรมพิทักษ์สิทธิรถรับจ้างจังหวัดเชียงใหม่ หรือสี่ล้อแดง พร้อมตัวแทน คนขับรถรับจ้าง 4 ล้อแดงและรถเครื่องสามล้อตุ๊กๆ ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่กว่า 10 คน เดินทาง มายื่นหนังสือต่อนางวราภรณ์ วรพงศธร หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังจากที่มีการนำรถยนต์เก๋งส่วนบุคคลเข้ามาวิ่งรับจ้างรับส่งผู้โดยสาร เป็นรถแกร็บคาร์ (Grab Car) เข้ามาแย่งรายได้ ของผู้ประกอบการ รถรับจ้างสาธารณะที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

สำหรับรถ Grab Car นั้น เป็นรถที่ผิดกฎหมาย ทางกรมการขนส่งทางบกไม่อนุญาตให้นำมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร แต่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีรถ Grab Car นับหมื่นคัน จึงเกิดการกระทบกระทั่งกันอยู่บ่อยครั้ง ระหว่างผู้ประกอบการขับรถรับจ้าง 4 ล้อแดงและรถ Grab Car เนื่องจากผู้ประกอบการรถรับจ้าง 4 ล้อแดง ขาดรายได้ถูกแย่งผู้โดยสาร 

ต่อมาได้มี นางสุภมาส ลีลารักษ์สกุล นักวิชาการขนส่งชำนาญการพิเศษ เป็นตัวแทนของนางวราภรณ์ วรพงศธร หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ มารับหนังสือแทน และมีการปะทะคารมกับตัวแทนผู้ประกอบการรถสี่ล้อแดงและรถสามล้อเครื่องไม่ให้ถ่ายรูป จึงมีการโต้เถียงกันเล็กน้อย ก่อนที่จะยอมให้ถ่ายรูปทำข่าวในที่สุด 

นางสุภมาส ตัวแทนขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยว่า หลังจากนี้จะนำเรื่องนี้เสนอไปยังขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เพื่อดำเนินการ ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกวดขัน จับกุมรถ Grab Car ตามกฎหมายต่อไป 

นายกร กาญจน์กนกพร กล่าวว่า หลังจากที่มี Grab car ออกมาวิ่งนั้นทำให้กลุ่มผู้ประกอบการที่มีรถรับจ้างอย่างถูกกฎหมายและถูกระเบียบของขนส่งฯ ตกงานกันเป็นแถวเนื่องจากถูกกลุ่มรถรับจ้างส่วนบุคคลที่นำรถมาวิ่งโดยที่ไม่ได้มีการรองรับของกฎหมายออกมาวิ่งรับผู้โดยสาร ซึ่งในขณะนี้นั้นในพื้นที่ จ.เชียงใหม่มีนับ 1 หมื่นคัน และยังไม่ได้มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ของทางเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ผู้ประกอบการบางรายนั้นเดือดร้อนเป็นอย่างหนัก บางรายไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมให้ลูกที่เรียนหนังสือ ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ซึ่งหากทางขนส่งยังไม่ดำเนินการก็จะเตรียมยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ขนส่งฯ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกร็บคาร์Grab Carรถแดงเชียงใหม่ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ยื่นหนังสือจับแกร็บคาร์เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:33 น.