ข่าว
100 year

ประท้วงฮ่องกงพ่นพิษ ส้มโอเวียงแก่นถูกเทออเดอร์

ไทยรัฐออนไลน์22 ส.ค. 2562 11:56 น.
SHARE

เดินหน้าจัดต่อเนื่องอีกปี งานเทศกาลส้มโอของดี อ.เวียงแก่น ระหว่าง 30 ส.ค.-5 ก.ย. ขณะที่การประท้วงในฮ่องกงพ่นพิษ ทำให้ออเดอร์ส้มโอโดนเท ทั้งๆ ที่กำลังจะถึงช่วงขายวันไหว้พระจันทร์

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายสุจิต สุชาติ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ส้มโอเป็นพืชเศรษฐกิจสร้างรายได้เป็นอันดับต้นๆ ของเวียงแก่น เป็นส้มโอคุณภาพดี สามารถส่งออกไปต่างประเทศมากว่า 30 ปี อย่างไรก็ตาม ช่วงฤดูแล้งยาวนานที่ผ่านมา ส่งผลกระทบ สร้างความเสียหายกับผลผลิตส้มโอลดลงไปกว่า 30% ขณะที่เมื่อได้เวลาเก็บผลผลิตออกขาย เพื่อส่งตามออเดอร์ตลาดที่ฮ่องกงใช้เป็นผลไม้ไหว้พระจันทร์ในช่วงเดือน ก.ย. ถูกยกเลิกออเดอร์กะทันหัน เพราะมีการประท้วงและยังไม่สงบ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาผลกระทบดังกล่าว หน่วยงานเกี่ยวข้องจึงได้จัดงานเทศกาลส้มโอของดี อ.เวียงแก่น ขึ้นในวันที่ 30 ส.ค.-5 ก.ย.2562 ณ สนามที่ว่าการ อ.เวียงแก่น จะมีพิธีเปิดงานช่วงบ่ายวันที่ 31 ส.ค.2562 มีขบวนตกแต่งแฟนซีด้วยผลิตภัณฑ์ส้มโอกว่า 41 หมู่บ้าน ขบวนเครื่องสักการะถวายเจ้าหลวงเวียงแก่น เจ้าผู้ก่อตั้งเมืองเวียงแก่น และมีการประกวดคุณภาพส้มโอ อาหารแปรรูปจากส้มโอ ประกวดธิดาส้มโอและการแสดงอื่นๆ โดยจะเป็นช่องทางหนึ่งให้ผู้ซื้อและชาวสวนได้มีการพบปะซื้อขายตรง ตลอดจนเผยแพร่ชื่อเสียงส้มโอเวียงแก่นให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และยังส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่

นางนงนุช โสภาภูมิ หัวหน้าเกษตร อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ส้มโอเวียงแก่นเป็นส้มโอปรับปรุงสายพันธุ์จนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคติดต่อกันกว่า 30 ปี เป็นที่ต้องการของตลาดเอเชียและยุโรป ปัจจุบันการปลูกและการผลิตได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนออกดอกจนถึงการเก็บผลผลิต เน้นด้านความปลอดภัย รวมทั้งการบรรจุภัณฑ์ ได้รับรองมาตรฐาน GAP และ GMP มีผู้ปลูกส้มโอที่ลงทะเบียนไว้จำนวนกว่า 5,253 ไร่ แยกเป็นพันธุ์ทองดี 2,170 ไร่ พันธุ์ขาวใหญ่กว่า 319 ไร่ พันธุ์เซลเลอร์กว่า 592 ไร่ และพันธุ์ทับทิมสยามที่กำลังเริ่มทดลองปลูก แต่ละไร่เฉลี่ยจำนวนกว่า 2,000 กิโลกรัม ผลผลิตโดยรวมกว่า 6,000,000 กิโลกรัม สร้างรายได้กว่า 500,000,000 บาทต่อปี ส่วนใหญ่จะส่งขายแถบเอเชีย แถบทวีปยุโรป รวมทั้งบริโภคในประเทศ

นายสมศักดิ์ บุญยวง ประธานศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) อ.เวียงแก่น และที่ปรึกษาวิสาหกิจส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก กล่าวว่า ช่วงเดือน ส.ค.- ก.ย.2562 ส้มโอชุดแรกเปิดตลาดยุโรปไปแล้วจำนวนมาก เช่น เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ รัสเซีย ราคาก็ดีกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนในแถบเอเชียเป็นตลาดจีนและฮ่องกง อย่างไรก็ตาม ช่วงเดือน ก.ย. ก่อนไหว้พระจันทร์ราคาส้มโอจะสูงขึ้น เพราะมีความต้องการในตลาดจีนและฮ่องกงจำนวนมาก เพื่อใช้เป็นผลไม้สำหรับใช้เป็นเครื่องไหว้ แต่ก็เป็นข่าวร้ายที่ผู้นำเข้าผลไม้ในฮ่องกงยกเลิกออเดอร์ที่สั่งจองไว้กะทันหัน เนื่องจากสถานการณ์การประท้วง จึงต้องหาช่องทางตลาดส่งออกไปเวียดนาม เขมร และตลาดภายในประเทศแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้มโอส้มโอเวียงแก่นประท้วงฮ่องกงวันไหว้พระจันทร์งานส้มโอเวียงแก่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้