ข่าว
100 year

“ฮ่องเบี้ย” ตลาดน้ำภูมิปัญญาท้องถิ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


ร่องเบี้ยหรือฮ่องเบี้ยตามภาษาเหนือเป็นชื่อเรียกของตลาดน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศดีอีกแห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย ตั้งอยู่บ้านนาเจริญใหม่ ม.19 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย ติดถนนเชียงราย–พญาเม็งราย

เป็นตลาดที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อขายสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นรวมทั้งผลิตผลทางการเกษตรในพื้นที่ ท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้ไปเยี่ยมเยือนเป็นอย่างยิ่ง

นายอุดม จันทร์ต๊ะวงศ์ กำนัน ต.แม่เปา บอกว่า ร่องเบี้ยเริ่มพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเมื่อปี 2559 สมัย นายภูเบศร์ จูละยานนท์ เป็นนายอำเภอ โดยมีแนวคิดให้เป็นตลาดน้ำแห่งแรกในจังหวัด

ช่วงแรกจะมีชาวบ้านนำสินค้าเกษตร สินค้าโอทอปมาวางขายด้วยแต่ด้วยบริบทชุมชนวิถีชีวิตที่แตกต่างจากภาคกลาง สภาพตลาดน้ำที่ตั้งเป้าไว้แต่แรกจึงไม่สามารถแจ้งเกิดได้

หลังจาก นายอำเภอภูเบศร์ เกษียณไป ตนจึงคิดจะพัฒนาร่องเบี้ยต่อ เพราะเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่บ้างแล้ว โดยการสร้างร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีโฮมสเตย์ไว้บริการจำนวน 3 หลัง

ที่สำคัญมีการจัดบรรยากาศสภาพแวดล้อมใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถแวะจิบกาแฟ ถ่ายรูป และชมวิวทิวทัศน์สวยๆได้

เนื่องจากตลาดตั้งอยู่กลางทุ่งนาริมถนนในหมู่บ้าน ถึงฤดูปักดำจะมองเห็นต้นข้าวเขียวขจี ขณะที่ด้านหลังตลาดมีฉากเป็นภูเขาที่มองดูสลับซับซ้อนสุดสวยงาม รวมทั้งมีบ้านวิถีชาวนาและมีโฮมสเตย์ให้เก็บภาพได้เป็นอย่างดี

คนที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายของชุมชนเมือง ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะคนเที่ยวน้อย บรรยากาศดี มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปเยอะใครที่เคยแวะเวียนมาเที่ยวแล้วก็มักจะหาเวลามาเที่ยวซ้ำอีก

นอกจากจะได้ผ่อนคลายแล้วอาจจะได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆในชีวิตก็เป็นไปได้

ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ที่ร่องเบี้ยจะมีต้นข้าวสีเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง อากาศเย็นๆหลังฝนตก ถ้าได้นั่งชิลล์ๆจิบชากาแฟ พร้อมชื่นชมกับบรรยากาศสวยๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คงจะทำให้ลืมเรื่องเครียดๆได้เป็นอย่างดี

นับเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของพญาเม็งราย ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเด็ดขาด!!!

วิโรจน์ วงศ์ใหญ่/รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงรายร่องเบี้ยฮ่องเบี้ยตลาดน้ำภูมิปัญญาท้องถิ่นมองทั่วทิศเมืองไทยวิโรจน์ วงศ์ใหญ่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้