ข่าว
100 year

ขึ้นเขาน้อยนมัสการ “หลวงพ่อขวัญ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ในอดีตถิ่นแดนเมืองตาคลีเป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับเขตปกครอง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ จนต่อมาได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น อ.ตาคลี

ผ่านมากว่า 100 ปีแล้ว เมืองตาคลีเป็นเมืองที่อยู่เขตใต้สุดของจังหวัด มีพื้นที่ติดต่อกับ จ.ชัยนาทและ จ.ลพบุรี แต่เดิมมาไม่มีเส้นทางสัญจร มีเพียงทางเกวียนใช้กันอยู่เท่านั้น

ขณะที่ วัดหัวเขา เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองตาคลีมาวัดหนึ่ง สมัยของ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ก็เคยขี่ช้างมายังวัดหัวเขาแห่งนี้

ภายในวัดเป็นพื้นที่ป่าที่ติดต่อกับเขาเมืองตาคลี และมีเขาเล็กๆลูกหนึ่งอยู่ที่ข้างบริเวณวัด ชาวบ้านเรียกเขานี้ว่า เขาน้อย บนยอดเขาเล็กๆแห่งนี้มีศาลาเก่าอยู่และมีการสร้าง พระพุทธรูป เป็นพระประธานบนยอดเขา

สร้างมาเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูน ปางมารวิชัย ศิลปะสมัยกรุงสุโขทัย ขนาดหน้าตักกว้าง 3.10 เมตร เป็น พระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพของชาวบ้านหัวเขาและใกล้เคียงมาอย่างช้านาน

ชาวบ้านเรียกขานกันว่า หลวงพ่อขวัญเขาน้อย หน้าพระประธานมีรอยพระพุทธบาทจำลอง และยังสร้างรูป พระวิษณุทรงช้างเอราวัณ อย่างสวยงาม

วัดหัวเขา แห่งนี้เคยว่างเว้นเจ้าอาวาสมาระยะหนึ่ง กระทั่ง พระครูนิสัยจริยะคุณ (หลวงพ่อโอด) เจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี มารักษาการ
เจ้าอาวาส พร้อมจัดการสร้างพระอุโบสถที่ตกค้างมายาวนานนับสิบปีจนสำเร็จ

ปัจจุบันมี พระครูนิติภัทรคุณ อนุภทโท เป็นเจ้าอาวาสวัดหัวเขาและเป็นเจ้าคณะตำบลตาคลี เขต 1 โดยมี นายดุสิต ลาภพาณิชยกุล ส.ท.เมืองตาคลี เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง...

ร่วมกับชาวบ้านพัฒนาจนวัดดูสง่างาม มีประชาชนเข้ามาสักการะหลวงพ่อขวัญเขาน้อยและรอยพระพุทธบาทจำลองไม่ขาดสาย

บุญใดไม่เท่ากับการได้มาขอพรหลวงพ่อขวัญเขาน้อยตาคลีสักครั้งแล้วจะพบว่าชีวิตมีความสุขยิ่ง!!!

ดนัย เกียรติวงศ์ชัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดหัวเขาตาคลีนครสวรรค์ยอดเขาเล็กๆหลวงพ่อขวัญเขาน้อยมองทั่วทิศเมืองไทยดนัย เกียรติวงศ์ชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้