ข่าว
100 year

สิงหาพาแม่เที่ยว “บ้านใหม่ร่องกล้า” ช็อปปิ้งตลาดนัดเด็กดอยชนเผ่าม้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

พล.อ.ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์ ประธานสถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน เป็นประธานเปิด “เทศกาลท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านร่องกล้า ตลาดนัดเด็กดอย” ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โดยมี นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ และชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้าร่วมต้อนรับ.

ในอดีต บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นสมรภูมิสู้รบระหว่าง “พรรคคอมมิวนิสต์” กับ “รัฐบาล” มีผู้คนเสียชีวิตจำนวนมาก

แต่ภายหลังรัฐบาลประกาศ นโยบาย 66/23 การเมืองนำการทหาร สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์พากันกลับตัวออกจากป่าวางอาวุธเข้าร่วมเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย” ทำให้ไฟสงครามที่เกิดขึ้นมายาวนานหลายปีดับลง

ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ เกิดสันติสุขขึ้นในพื้นที่

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ กล่าวรายงานการจัดงาน.

ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้เข้าไปสนับสนุนส่งเสริมสร้างอาชีพให้กับ ผู้เข้าร่วมพัฒนาชาติไทยเหล่านั้น โดยเฉพาะการทำเกษตร ปลูกพืชผักผลไม้ตามฤดูกาล ทำให้ทุกคนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวมากขึ้น ชั่วเวลาไม่นานนัก บ้านใหม่ร่องกล้า กลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

ด้วยอัตลักษณ์อันโดดเด่นของความเป็นกลุ่มคนชนเผ่าและพืชผลทางการเกษตรที่มีคุณภาพ ได้กลายเป็นเครื่องดึงดูดนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็น “วันแม่แห่งชาติ” พล.อ.ดร.ศิริ ทิวะพันธุ์ ประธานสถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน ได้เป็นประธานเปิด “เทศกาลท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตลาดนัดเด็กดอย บ้านใหม่ร่องกล้า” ส่งเสริมให้ลูกๆพาแม่เที่ยวทั้งครอบครัว ตลอดเดือนสิงหาคมนี้

ชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้านำรถไถมาดัดแปลงเพื่อบริการให้กับนักท่องเที่ยวในการไปชม ชิม ช็อป ภายในไร่กาแฟและสวนพลับ คิดค่าบริการเที่ยวละ 1,000 บาท.

โดยมี นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ พร้อมคณะให้การต้อนรับ

บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง และเป็นลูกหลานของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ได้นำผักผลไม้ตาม ฤดูกาลมาวางจำหน่ายจำนวนมาก กลายเป็นภาพที่น่าประทับใจสำหรับผู้คนที่ไปร่วมงาน ช่วยกันซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ เปิดเผยว่า สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก ได้ร่วมกับ สมาคมสหพันธ์ ท่องเที่ยวภาคเหนือ และจังหวัด, สถาบันพัฒนาสี่แยกอินโดจีน, อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัด“เทศกาลท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตลาดนัดเด็กดอย บ้านใหม่ร่องกล้า” ขึ้น

ผู้ใหญ่ใจดีมอบเงินสดและของรางวัลให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา ที่มาร่วมแสดงวัฒนธรรมชาวม้งเปิดงาน.

เป็นหนึ่งในโครงการขับเคลื่อนภารกิจของ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนที่มีเป้าหมายสำคัญคือ เพื่อสร้างชุมชนให้เข้มแข็ง และยกระดับการพัฒนาสินค้าด้านการเกษตรและรายได้ให้แก่ชุมชน

นักท่องเที่ยวต่างประทับใจที่ได้นั่งรถไถดัดแปลงของชาวชุมชนไปเที่ยวชมหมู่บ้าน ดูวิถีถิ่นของชาวม้ง และเที่ยวชมไร่กาแฟ สวนพลับ.

เชื่อมโยงตาม นโยบายการท่องเที่ยวเมืองหลัก เมืองรอง และระดับชุมชนอย่างยั่งยืน พร้อมส่งเสริมให้สินค้าด้านการเกษตรของชุมชนเป็นที่รู้จักแพร่หลาย และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายพืชผลการเกษตรและผลิตภัณฑ์ในชุมชน

“เทศกาลท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตลาดนัดเด็กดอย บ้านใหม่ร่องกล้า” นักท่องเที่ยวได้ ชม ชิม ช็อป ผลิตภัณฑ์กาแฟแบรนด์ของเกษตรกรบ้านใหม่ร่องกล้า ลูกพลับสดๆ หน่อไม้หวาน ผักขมม้ง ข้าวโพดหวาน กะหล่ำปลี ยอดซาโยเต้ และอาหารพื้นบ้านของชาวบ้านร่องกล้า

นายมนิตย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก พานักท่องเที่ยวชมไร่กาแฟและสวนพลับในไร่ชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้า.

นอกจากนี้ ยังมีรถที่ใช้ในการเกษตรของชาวเขาเผ่าม้งที่นำมาดัดแปลงไว้บริการนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเข้าเที่ยวชมไร่เกษตร ทั้งสวนลูกพลับ สวนกะหล่ำ และสวนกาแฟ อีกด้วย

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หัวเรี่ยวหัวแรงหลักที่ช่วยทำให้กิจกรรมการ เปิดเทศกาลฯสำเร็จลุล่วงด้วยดี เปิดเผยว่า ตลอดเดือนสิงหาคมผลผลิตพืชผักผลไม้ของชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้ามีเพียงพอให้นักท่องเที่ยวได้ชิมและช็อป

นอกจากนี้ ภายใน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมาย จึงขอเชิญชวนผู้สนใจไปเที่ยวชม ชิม ช็อป ชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้าพร้อมให้การต้อนรับตลอดเวลา

สองหนุ่มสาวนักท่องเที่ยวจากแดนไกลต่างชื่นชอบที่ได้ชม ชิม ช็อป และเก็บลูกพลับในสวนด้วยตนเอง เซลฟี่เก็บภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก.

“สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจที่จะไปเที่ยวเทศกาลท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านร่องกล้า ตลาดนัดเด็กดอย จะมีบ้านพักของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และโฮมสเตย์ของชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้า เปิดให้บริการเช่าพัก หากเต็มก็ยังมีพื้นที่ให้กางเต็นท์นอนสัมผัสธรรมชาติกันได้อย่างเพียงพอ” นางศศิวัณย์ กล่าว

ส่วนการเดินทางไปยังบ้านใหม่ร่องกล้านั้น จาก จ.พิษณุโลก ใช้เส้นทางหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านแยง เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ไป อ.นครไทย ก่อนถึง อ.นครไทย บริเวณบ้านหนองกะท้าว ให้เลี้ยวขวาไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

นักท่องเที่ยวพากันซื้อหน่อไม้หวาน ผักขมม้ง ข้าวโพดหวาน กะหล่ำปลี ยอดซาโยเต้ และอาหารพื้นบ้านของชาวบ้านร่องกล้า ที่บริเวณตลาดนัดเด็กดอย อยู่บริเวณปากทางขึ้นภูลมโล.

ระยะทางจนถึงที่ทำการอุทยานฯ 125 กม. จากนั้นเดินทางต่อไปยังบ้านร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 9 กม. รวมระยะทางทั้งสิ้น 134 กม.

นักท่องเที่ยวที่ยังนึกไม่ออกว่าจะเที่ยวไหนดี ลองไปสัมผัสบรรยากาศของที่นี่สักครั้ง เชื่อว่าจะประทับใจไม่รู้ลืม.

ยุทธ์ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านใหม่ร่องกล้าวันแม่แห่งชาติสิงหาพาแม่เที่ยวพิษณุโลกชาวเขาเผ่าม้งตลาดนัดเด็กดอยยุทธ์ ไกรโชค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้