ข่าว
100 year

วันจ่ายสารทจีน พ่อค้าแม่ค้ากำแพงเพชรโอด ไม่คึกคักเป็ดไก่หงอยคนซื้อหาย

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 23:20 น.
SHARE

วันจ่ายสารทจีนปีนี้ไม่คึกคัก แม่ค้าที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร บ่นเ เหตุเศรษฐกิจที่ตกต่ำ แม้ราคาสินค้าทุกอย่างยังคงเดิม แม่ค้าขายขนมเทียนบ่นแป้งก็แพง ใบตองก็หายาก พาต้องขึ้นราคาขายไปด้วย

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2562 ที่ตลาดศูนย์การค้าจังหวัดกำแพงเพชร จากการออกสำรวจดูการจับจ่ายซื้อของเนื่องในวันวันจ่ายของเทศกาลสารทจีนปีนี้ ในช่วงเช้าพบว่าบรรยากาศโดยทั่วไปยังเงียบเหงา ตามร้านขายเป็ดไก่ที่ต้มสุกแล้วก็ไม่ค่อยคึกคัก ราคาไก่ต้มกิโลกรัมละ 170 บาท ส่วนไก่เนื้อต้มสุกกิโลกรัมละ 150 บาท เป็ดพะโล้แล้วตัวละ 300-320 บาท หมูไหว้ต้มสุกชิ้นละ 150 บาท

พ่อค้าแม่ค้า เปิดเผยว่าไก่ ยังขายในราคาเดิมไม่ได้ขึ้นราคา เนื่องจากเกรงว่าราคาจะสูงเกินไป ในส่วนของแผงขายไก่สดก็ไม่คึกคัก โดยไก่ไทยสดกิโลกรัมละ 130 -140 บาท ส่วนไก่เนื้อกิโลกรัมละ 80 บาท ทางด้านเขียงหมูก็ขายไม่ค่อยดีเหมือนกัน

สำหรับขนมเข่งและขนมเทียนก็มีวางขายกันเต็มตลาด โดยขนมเข่งกิโลกรัมละ 100 บาท ขนมเทียนกิโลกรัมละ 120 บาท ถึงแม้ว่าปีนี้ราคาแป้งจะแพงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบตองแพงขึ้นมัด 50 บาท สาเหตุเนื่องจากปีนี้กระทบภัยแล้ง ทำให้ต้นกล้วยแห้งตาย ใบตองที่พอมีก็ไม่ค่อยสมบูรณ์และใบแตก ซึ่งใบตองที่ใช้ได้ต้องเป็นใบตองจากกล้วยน้ำว้าเท่านั้น กล้วยชนิดอื่นๆใช้ไม่ได้ นอกจากนั้นยังมีขนมชนิดอื่นเช่นขนมถ้วยฟู ขนมไข่ ซึ่งแต่ละแผงก็ยังเงียบเหงา ในส่วนของผลไม้สารทจีนปีนี้บรรดาร้านขายต่างก็นำผลไม้มาวางขายกันจำนวนมาก แต่ราคาของชนิดก็ราคาเท่าเดิม

ส่วนพ่อค้าแม่ค้าขายผลไม้ก็บ่นกันพรึมบอกว่าสั่งของมาเตรียมขายจำนวนมาก แต่ลูกค้าไม่ค่อยมี เกรงว่าผลไม้จะเน่าเสีย ส่วนราคาเท่าเดิมเหมือนขายปกติไม่มีการขึ้นราคา คงเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสารทจีนวันจ่ายสารทจีนตลาดศูนย์การค้าจังหวัดกำแพงเพชรกำแพงเพชรขนมเทียนไก่ต้มเป็ดพะโล้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้