ข่าว
100 year

"หยอดข้าว" นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด พัฒนา โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำโดย พ.อ.ณรงค์ชัย ไชยชนะ ผบ.นพค.34 สนภ.3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พร้อมด้วย นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.พิษณุโลก

ร่วมลงแขกหยอดข้าวนาขั้นบันได หลังมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้ดินมีความชื้นเพียงพอ

นายมนิตย์ บอกว่า พันธุ์ข้าวที่ปลูกเป็นข้าวหอมมะลิม้งหรือเรียกพันธุ์ข้าวโค้ว เป็นสายพันธุ์ข้าวเจ้าพื้นเมืองของชาวเขาเผ่าม้ง เพราะมีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่...

ขณะเดียวกันยังร่วมกันปลูกหญ้าแฝกบริเวณแปลงนาขั้นบันไดด้วย เพื่อเป็นการอนุรักษ์ดินและน้ำ ป้องกันการชะล้างพังทลายของหน้าดิน สามารถเก็บความชื้น เพื่อให้ข้าวที่เพาะปลูกเจริญเติบโต ชาวบ้านจะใส่ปุ๋ยขี้ไก่และขี้หมูแห้งโดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี

ข้าวในแปลงนาขั้นบันได จะเก็บเกี่ยวได้ในเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ ซึ่งสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก ร่วมกับทางจังหวัดกำหนดจัดงานเทศกาลกินข้าวใหม่ซาปาเมืองไทย @บ้านน้ำจวง พิษณุโลก ในวันที่ 19-20 ต.ค.

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร นาขั้นบันไดตามโครงการพระราชดำริ เนื่องจากแวดล้อมด้วยภูเขาและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์

อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกหลายแห่งในพื้นที่ เป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด พัฒนา โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำรินาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง สามารถสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวสู่ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

ผู้สนใจที่จะไปเที่ยวชมและพักผ่อนโฮมสเตย์ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โทร.09-3601-1772, 08-7317-8089, 08-1701-1199.

ยุทธ์ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หยอดข้าวนาขั้นบันไดณรงค์ชัย ไชยชนะมนิตย์ สีฆสัมบันน์พิษณุโลกมองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้