ข่าว
100 year

เตรียมความพร้อม ฝึกอบรมแพทย์ทหารตอบโต้ภัยพิบัติ รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 16:21 น.
SHARE

รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก อุตรดิตถ์ จัดฝึกอบรมและทดสอบความพร้อมชุดแพทย์ทหารตอบโต้ภัยพิบัติ M-MERT ที่ มทบ.35 จังหวัดเพชรบุรี

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ส.ค.62 ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก เป็นประธานปล่อยแถว กำลังพลและมอบมาลัย กว่า 17 นาย ในการฝึกอบรมและทดสอบความพร้อมชุดแพทย์ทหารตอบโต้ภัยพิบัติ (M-MERT) รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก มทบ.35 ระหว่างวันที่ 14-20 สิงหาคม 62 ณ ศูนย์ฝึกอบรม โรงเรียนบริหารจัดการภัย อาฟเฟอร์(AFAR) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โดยมี พ.ท..สรารักษ์ ชูสกุล รอง ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก กล่าวรายงาน

พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก กล่าว่า ได้ปล่อยแถวกำลังพลชุด M-MERT (Military Medical Emergency Response Team) หรือ ชุดแพทย์ทหารตอบโต้ภัยพิบัติ เพื่อเข้ารับการฝึกและตรวจสอบความพร้อมของ Team M-MERT รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ณ ศูนย์ฝึกโรงเรียนบริหารจัดการภัย อาฟเฟอร์(AFAR) อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งได้รับการคัดเลือก เพื่อเป็นตัวแทนจากกองทัพภาคที่ 3 ในการเข้าฝึกดังกล่าว

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการภัยที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์และจังหวัดแพร่ และพื้นที่อื่นๆ ในกองทัพภาคที่ 3 ในระดับ 3 และระดับ 4 เช่น เหตุเกิดสึนามิ โดยครั้งนี้ได้จัดเตรียมกำลังพล 17 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์ รวมถึงรถพยาบาล อุปกรณ์ทางการแพทย์ขั้นสูงเพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติในพื้นที่ภูมิภาคอาเซียน 

"ศปภ.พบ. เป็นศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมแพทย์ทหารบก สามารถระดม ชุด M-MERT เข้าช่วยเหลือประชาชนในภูมิภาคอาเซียน ซึ่ง รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก ได้เตรียมความพร้อมของกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าปฏิบัติงาน เมื่อได้รับคำสั่งตลอด 24 ชั่วโมง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รพ.ค่ายพิชัยดาบหักชุดแพทย์ทหารM-MERTข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้