ข่าว
100 year

ชวนชิม"ข้าวพันผัก"สูตรลับแล นศ.หารายได้ ทำขายที่สองแคว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 12:55 น.
SHARE

นักศึกษานำอาหารพื้นบ้าน “ข้าวพันผัก” สูตรแท้จาก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ มาปรุงขายให้กับคนเมืองสองแคว ขอทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเปิดร้าน ฝึกประสบการณ์ตรง พร้อมหารายได้ระหว่างเรียนนำไปต่อยอดหลังเรียนจบ

เวลา 07.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านข้าวพันผักเมืองสองแคว อยู่ตรงข้ามโรงแรมเทพนคร เขตเทศบาลนครพิษณุโลก ซึ่งเป็นร้านของกลุ่มนักศึกษาระดับชั้น ปวส.ปีที่ 2 แผนกวิชาการตลาด วิทยาลัยพาณิชยการบึงพระพิษณุโลก ที่ช่วยกันทำข้าวพันผักสูตร อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบในการทานผัก มีชาวเมืองสองแควให้ความสนใจไปลิ้มลองรสชาติกันอย่างต่อเนื่อง

นายศุภพิศิษฐ์ ไกรศรวัชร ผู้อำนวยการวิทยาลัยพณิชยการบึงพระพิษณุโลก เปิดเผยว่า นักศึกษา ปวส.ปี 2 แผนกวิชาการตลาด จำนวน 5 คน ได้เขียนแผนการตลาดขอรับทุนตามโครงการหารายได้ระหว่างเรียนของ สอศ.หรือ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ในเรื่องการทำข้าวพันผัก ที่เป็นอาหารพื้นเมืองชื่อดังของเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ เนื่องจาก 1 ใน 5 ของนักศึกษากลุ่มนี้ เป็นคนพื้นถิ่นลับแล และมีความชำนาญในการทำอาหารดังกล่าวจากครอบครัว

“ได้รับการอนุมัติเงินงบประมาณมาให้จำนวน 5 หมื่นบาท แต่ส่วนหนึ่งที่นักศึกษาจะได้คือ ประสบการณ์ในการเป็นผู้ประกอบการ เขาจะต้องมีความอดทนมีความพยายามในการที่จะประกอบอาชีพ เงินที่ได้รับจะให้กลุ่มนักศึกษาบริหารจัดการเอง โดยเขียนประมาณการในการที่จะเบิกเงินในแต่ละครั้ง โครงการนี้ดีมาก สามารถนำความรู้และประสบการณ์ไปประกอบอาชีพอิสระได้หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัย ซึ่งถือว่าเป็นนโยบายในการจัดการเรียนการสอนในสายอาชีวศึกษา”

ด้าน นางสาวเหมสุดา บุญพิมพ์ เปิดเผยว่า พวกตนรู้สึกดีใจมากที่เขียนแผนเสนอไปแล้วได้รับการอนุมัติ เพราะว่างบประมาณที่ได้จะเป็นทุนในการหารายได้ระหว่างเรียน ทำให้มีเงินสำหรับใช้จ่ายส่วนตัวและสำหรับการเรียน

ส่วนในการเขียนแผนนั้น นางเปรมกมล ภูลำมา อาจารย์ที่ปรึกษา ให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด พอได้รับการอนุมัติงบประมาณมา อาจารย์ก็ช่วยหาสถานที่และดูแลพวกเราในการตกแต่งร้านด้วย นอกจากนี้ยังพาไปทบทวนการทําข้าวพันผักที่บ้านแม่ใน อ.ลับแล เพื่อให้เกิดความชำนาญมากที่สุด

นางสาวเหมสุดา กล่าวต่อว่า อาหารที่ร้านจะมีข้าวพันธรรมดา ข้าวพันผัก หมี่พัน และหมี่ขยุ้ม ราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท เปิดขายวันจันทร์ถึงศุกร์เวลา เปิด 17.00-21.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ จะเปิดเวลา 10.00-21.00 น. และมีบริการส่งเฉพาะในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก อีกด้วย

สำหรับท่านที่รักสุขภาพชอบทานผัก ไปอุดหนุนนักศึกษากลุ่มนี้ ได้ที่ร้านข้าวพันผัก เมืองสองแคว ตรงข้ามโรงแรมเทพนคร หรือสั่งสินค้าได้ทางเพจร้าน “ข้าวพันผัก เมืองสองแคว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวพันผักข้าวพันผักสูตรลับแลนักศึกษาขายอาหารวิทยาลัยพาณิชยการบึงพระข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้