ไลฟ์สไตล์
100 year

ร.ร.ชุมชนบ้านวังหิน จ.ตาก แจงโพสต์ตำหนิเด็กๆ ทำกิจกรรมผ้าป่าการศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 17:11 น.
SHARE

ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน จ.ตาก แจงกรณีโซเชียลตำหนิเด็ก จัดผ้าป่าการศึกษาเพื่อนำไปเป็นงบประมาณจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ ชี้ บอกบุญมานานแล้ว เป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลโรงเรียนจากคนในชุมชน

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมือง จ.ตาก และเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ตำหนิกรณีที่มีเด็กนักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน อ.เมือง จ.ตาก พร้อมด้วยคณะครู ผู้ปกครอง และศิษย์เก่าฯ ไปทำกิจกรรมเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาทำบุญผ้าป่าการศึกษาของโรงเรียน บริเวณกาดนั่งยองคล้องย่าม อ.เมืองเมือง จ.ตาก เพื่อนำไปเป็นงบประมาณจ้างครูสอนภาษาอังกฤษสอนหนังสือให้กับเด็กๆ 

ความคืบหน้า วันที่ 6 ส.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนบ้านวังหิน ต.วังหิน อ.เมือง จ.ตาก บรรยากาศโรงเรียนสะอาดเรียบร้อย มีเสียงเด็กๆ นั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน สนทนาตามบทเรียนที่ครูกำลังสอนกันเจื้อยแจ้วเป็นไปตามปกติ

นายประยุทธ ครุฑแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน กล่าวว่า โรงเรียนชุมชนบ้านวังหิน เปิดการเรียนการสอนตั้งอยู่กลางชุมชนบ้านวังหิน มีลูกศิษย์ที่จบจากที่นี่ จำนวนมาก ได้มีความก้าวหน้าในชีวิต และกลับมาช่วยเหลือโรงเรียนเสมอมา ปัจจุบัน มีนักเรียนตั้งแต่ชั้นปฐมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 15 คน มีครูผู้สอน 4 คน และมีครูจิตอาสาซึ่งเป็นครูเกษียณอายุราชการมาช่วยสอนหนังสือให้แก่เด็กปฐมปลายฟรีอีก 1 คน และแม้ว่าครูท่านนี้อยากจะหยุดพักผ่อนเพราะปัญหาสุขภาพ แต่เด็กๆ ขอร้องให้ช่วยสอนต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10 ปีแล้ว 

สำหรับกิจกรรมผ้าป่าการศึกษาที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 สิงหาคม 2562 เพื่อเป็นทุนในการจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว ในอัตรา เดือนละ 7,000 บาท ซึ่งครูท่านนี้ได้ลาออกจากงานเดิม เดือนละ 10,000 บาท เพื่อมาสอนหนังสือ ตามที่ตนเองเรียนจบครูเอกภาษาอังกฤษปฐมวัย ในช่วงเช้าจะช่วยสอนหนังสือและภาษาอังกฤษแก่เด็กๆ ปฐมวัย และภาคบ่ายจะสอนภาษาอังกฤษแก่ นักเรียนในระดับประถมศึกษาตอนปลาย ซึ่งงบประมาณในวันนี้กำลังจะหมดไป ซึ่งทาง คณะครู กรรมการสถานศึกษา รวมทั้งชาวบ้านในชุมชน จึงหารือและจัดทำโครงการผ้าป่าการศึกษาขึ้นเป็นปีที่ 4 และมีการแจกจ่ายบอกบุญไปยังศิษย์เก่าและชาวบ้านทั่วไปนานแล้ว และใกล้เวลาที่จะถึงกำหนดทอดผ้าป่า 

บรรดาเด็กๆ ที่เป็นศิษย์เก่า (ที่ปรากฏตามภาพ) อดีตเป็นประธานนักเรียนและได้จบการศึกษาจากที่นี่ไปต่อโรงเรียนในตัวเมือง ในห้องชั้นเรียนระดับโกลด์คลาส ได้กลับมาช่วยกิจกรรมร่วมกับน้องๆ จึงพากันไปทำกิจกรรมบอกบุญแก่ผู้ใหญ่ใจดีที่กาดนั่งยองคล้องย่าม ในตัวเมือง โดยมีคณะครู ผู้ปกครอง ไปร่วมกิจกรรมแบบอบอุ่น ต่อมา มีผู้ถ่ายภาพและนำไปเคลื่อนไหวโจมตีหน่วยงานต่างๆ ว่าไม่ดูแลระบบการศึกษา กลายเป็นประเด็นจนเด็กๆ คิดมาก ซึ่งในวันนี้ได้ปรับความเข้าใจของเด็กๆแล้ว มีสภาวะจิตที่ดีขึ้น 

ส่วนโลกโซเชียลแสดงความคิดเห็นหลากหลายนั้น บางคนบอกทำไมไม่ยุบโรงเรียน เพราะเด็กๆ มีน้อย ก็ต้องชี้แจงว่า แม้โรงเรียนจะมีจำนวนนักเรียนเพียง 15 คนอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องยุบ แต่เนื่องจากสภาพความเป็นจริงของสังคม ชาวชุมชนมีความยินดีที่จะ ให้บุตรหลานได้เรียนในโรงเรียนชุมชนใกล้บ้าน ช่วยลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง ที่ผ่านมา ชุมชนและโรงเรียน รวมถึง อบต.วังหิน ก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาโดยตลอด และแม้ว่า โรงเรียนชุมชนบ้านวังหินจะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก แต่ผลทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน O-NET มากถึง 61.88% สูงเป็นอันดับ 1 ของเขตพื้นที่การศึกษาปฐมศึกษาตาก เขต 1 และคะแนนสูงกว่าระดับประเทศทุกวิชา

ทั้งนี้หากผู้มีจิตศรัทธาสนใจร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อการศึกษาของเด็กๆ สามารถ บริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาตาก ชื่อบัญชี อุดหนุนอื่นๆ ร.ร.ชุมชนบ้านวังหิน หมายเลข 603-1-63553-4 หรือโทรสอบถามได้ที่ นายประยุทธ ครุฑแก้ว ผอ.ร.ร.ชุมชนบ้านวังหิน โทร. 08-8420-2491. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนชุมชนบ้านวังหินตากโครงการผ้าป่าการศึกษาโซเชียลวิจารณ์โรงเรียนขนาดเล็กประยุทธ ครุฑแก้วจ้างครูสอนภาษาอังกฤษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 14:37 น.