ผวจ.ปีนดอยปลอบขวัญ "ม้งป่าคา" เจอวาตภัย พายุวิภา พัดบ้านพัง

ข่าว

ผวจ.ปีนดอยปลอบขวัญ "ม้งป่าคา" เจอวาตภัย พายุวิภา พัดบ้านพัง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 16:32 น.

ผวจ.กำแพงเพชร นำคณะเยี่ยมหมู่บ้าน "ม้งป่าคา" อ.คลองลาน หลังประสบวาตภัย จากพายุวิภา เผยนาทีพัดถล่ม "ลมมาเป็นลูกๆ" ต้องกอดเสาบ้านไว้ ไม่ให้ปลิวตามลม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ส.ค.62 นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย นางนวลจันทร์ แสงอุทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร นายสุทัศน์ จิตเวชศาสตร์ นายอำเภอคลองลาน นายสดุดี พุทธัง นายอำเภอโกสัมพีนคร นางสาวสุพัตรา คล้ายทิม ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 8 นายพล เชื้อทหาร หน.ปภ.จ.กำแพงเพชร ทหารกรมทหารพรานที่ 35, ร.14 พัน 3 นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชนท้องถิ่น จิตอาสา ลงพื้นที่เข้าสำรวจความเสียหาย เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่บ้านม้งป่าคา หมู่ 8 ตำบลโป่งน้ำร้อน ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขา ชนเผ่าม้ง ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารบนภูเขา ห่างไกลความเจริญ เส้นทางเดินทางลำบาก ต้องเดินทางด้วยรถยนต์ผ่านป่าเขาสูงชัน

จากนั้น ผวจ.กำแพงเพชร พร้อมคณะ ได้มอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภค บริโภคและสิ่งของจำเป็นเบื้องต้น แก่ครอบครัวผู้ประสบวาตภัย ซึ่งในรอบ 100 ปี ที่ไม่เคยเหตุการณ์ลมพัดแรงหลายระลอก โดยผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านบอกว่าลมมาเป็นลูกๆ ขนาดต้องยืนกอดเสาบ้านไว้ ป้องกันลมพัดปลิวกระเด็น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พายุวิภา ได้พามาทั้งลมและฝน ตกกระหน่ำเขตพื้นที่ของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านป่าคา หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน อ.คลองลาน เขตติดต่อ อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ต่อเนื่องถึงวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนของประชาชนเกิดความเสียหาย ถูกลมพายุพัดหลังคาเปิดปลิวหาย บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากวาตภัย ระหว่างวันที่ 2-4 ส.ค.62 จำนวน 197 หลัง

น.ส.อุมาสวรรค์ แซ่ม้า อายุ 30 ปี ราษฎรชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เล่าว่า ช่วงเช้าของวันที่ 2 ส.ค. จนถึงวันที่ 4 ส.ค. ในพื้นที่มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก และมีลมพายุพัดแรงต่อเนื่องหลายๆ ครั้งเป็นระลอก ซึ่งบ้านของตนอาจจะเป็นทางผ่านของช่องลม มีลมพายุหมุนพัดมาอย่างรวดเร็วจนไม่ทันตั้งตัว คนในบ้านต่างตกใจหวาดกลัว ถูกลมพายุได้พัดหอบเอาหลังคาสังกะสีลอยหายไปหมดทั้งแถบ ต้องกอดเสาบ้านไว้กันแรงลมพัด

ขณะที่ นายสุนทร จันทีรีรุ่ง ผญบ.บ้านม้งป่าคา กล่าวว่า ผู้เฒ่าผู้แก่คนมีอายุในหมู่บ้านบอกว่าเพิ่งเคยเจอเหตุการณ์ระทึกขวัญแบบนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต ในรอบ 100 ปีที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ หลังเกิดเหตุตนได้แจ้งไปยังทางอำเภอคลองลานให้รับทราบเรื่อง เพื่อประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

ด้าน นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ ทางทหารพรานกรมกรมทหารพราน 35 ได้เข้าให้การช่วยเหลือ โดยนำช่างทหารเร่งซ่อมแซมหลังคาบ้าน และได้สั่งการให้อำเภอสำรวจความเสียหายพร้อมสั่งการให้จัดงบประมาณตามระเบียบว่าด้วยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีฉุนเฉิน โดยให้ อบต.โป่งน้ำร้อน นำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรผ่านคณะกรรการ กภช.อ. เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือโดยด่วน

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกเต่าดำ ขณะนี้ขอแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเที่ยว ต้องระวัง เนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่ล้มขวางเส้นทางเดินรถ และฝากให้ติดตามพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา 24 ชั่วโมงข้างหน้า

สำหรับบ้านม้งป่าคา หมู่ 8 ต.โป่งน้ำร้อน เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง และเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่สามารถสัมผัสวิถีชีวิตหมู่บ้านที่ยังคงใช้ชีวิตเรียบง่าย สุข สงบ ธรรมชาติสวยงาม ทางผ่านไปแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกเต่าดำ โดยชนเผ่าม้งได้นำลูกหลานมาอยู่ตั้งแต่ปี 2475 จนถึงปัจจุบัน มีอาชีพทำการเกษตร พืชผัก ผลไม้ ประชากรจำนวน 237 หลังคาเรือน ราษฎร 1,637 คน มีพื้นที่ราบสูง มีบางส่วนเป็นภูเขาสูงชัน หมู่บ้านตั้งอยู่ในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร โดยหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา และอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองกำแพงเพชร ระยะทาง 96 กม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์