ข่าว
100 year

พ่อเมืองเชียงใหม่ เร่งถกติดตามสถานการณ์น้ำ สั่งปรับแผนรับมือด่วน

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 18:05 น.
SHARE

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ เรียกส่วนราชการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำแล้ง เพื่อปรับแผนการใช้น้ำ ทั้งน้ำกิน น้ำใช้ในการเกษตร เหตุจากฝนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีปริมาณน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เตรียมตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำ พร้อมขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก...


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 ก.ค.62 ที่ห้องประชุมห้องประชุมศูนย์บริหารจัดการน้ำอัจฉริยะสำนักงานชลประทานที่ 1 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการติดตามสถานการณ์น้ำแล้ง โดยมีโดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจารุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผอ.ชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายจรินทร์ คงศรีเจิญ ผอ.โครงการชลประทานเชียงใหม่ นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัด นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวง อุดมธาราและหน่วยงานเกษตร ฝนหลวง และฝ่ายทหาร

โดยในที่ประชุมมีการพูดถึงสถานการณ์น้ำแล้งที่น่าจะกว่าปี พ.ศ. 2558 โดยเฉพาะน้ำในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีน้ำประมาณ 76 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 28% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีน้ำเพียง 25 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 17% แต่สถานการณ์ที่ไม่ปกติคือแม่กวงปีนี้ฝนน้อยกว่าปกติถึง 72% เข้าฤดูฝนมา 2 เดือน น้ำไหลเข้าเขื่อนแค่ 2 ล้านลบ.ม. ถือว่าเป็นสถานการณ์น้ำที่ไม่ปกติ จึงต้องมีการปรับแผนการใช้น้ำอย่างรัดกุมไม่ว่าจะเป็นน้ำกิน น้ำใช้และน้ำที่ใช้ในการเกษตรจะต้องมีการจัดสรรการใช้น้ำในแต่ละเขื่อนและจะต้องมีการประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวให้ชาวบ้านและเกษตรกรผู้ใช้น้ำให้รับทราบข้อมูลต่างๆ อย่างถูกต้องตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หลังจากประชุม นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ กล่าวว่า เหตุจากฝนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เหมือนในหลายจังหวัดมีปริมาณฝนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ปริมาณน้ำที่กักเก็บไว้มีปริมาณน้อย การประชุมในครั้งนี้ จึงเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เชียงใหม่มีการตั้งศูนย์บริหารจัดการน้ำทั้งการดูแลป้องกันปัญหาอุทกภัยในช่วงที่อยู่ในฤดูฝน และแก้ไขปัญหาภัยแล้งควบคู่กันไป โดยทั้งชลประทานและป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจับมือทำงานร่วมกันเพื่อติดตามสถานการณ์ วิเคราะห์ และติดตามน้ำ โดยเฉพาะการจัดสรรน้ำให้เกษตรกรว่ามีปัญหาหรือไม่ เพื่อเตรียมการรับมือและบรรเทาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงที ที่ห่วงคือฝนน้อยมาก ใกล้เคียงกับปี 2558 จึงขอให้เกษตรกรชะลอการปลูกข้าวที่เหลืออีก 3 แสนไร่ รวมทั้งชลอการทำกระชังปลาไว้ก่อน เพราะน้ำน้อยเกรงผลกระทบต่อรายได้กลุ่มผู้เลี้ยง หากมีการเลี้ยงปลาในรอบต่อไป เฝ้าระวังสวนเกษตรไม่ให้ไม้ผลยืนต้นแห้งตาย

อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีการแจ้งข้อมูลทำความเข้าใจให้ประชาชนได้รับทราบ และไม่ต้องตื่นตระหนกเพราะยังมีเวลาบริหารจัดการ แต่ต้องเข้าใจว่าต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ที่อาจจะมีภาวะของความแห้งแล้งตามมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งน้ำแล้งสถานการณ์น้ำปรับแผนรับน้ำเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้