ข่าว
100 year

"ธรรมนัส" ลุยตั้งคกก.แก้ปัญหาบุกรุกกว๊านพะเยา ช่วยเกษตรกรสู้ภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 16:18 น.
SHARE

"ธรรมนัส" ลุย ตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาบุกรุกกว๊านพะเยา พร้อมเร่งช่วยเกษตรกร พ้นภัยแล้ง ส่วนจันทร์หน้าลุยงานต่อที่ลำตะคอง

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.62 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะทำงานได้ลงพื้นตรวจราชการในจ.พะเยา เพื่อวางแนวทางในการพัฒนาพื้นที่กว๊านพะเยาและมอบนโยบายให้ส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯในพื้นที่ ประชาชน ร่วมให้การต้อนรับ

โดยข้อมูลจากกรมชลประทาน พบว่าปริมาณฝนลดลง เดือน ก.ค. มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 193 มิลลิเมตร เท่านั้น จากเดิม 600-700 มิลลิเมตร ทำให้ปริมาณน้ำฝนปีนี้มีน้อยมาก นอกจากนี้ ปริมาณอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก และกว๊านพะเยา มีปริมาณลดลง โดยเฉพาะ น้ำในกว๊านพะเยา มีปริมาณน้ำล่าสุดอยู่ที่ 9.34 ล้านลูกบาศเมตร หรือร้อยละ 40 สามารถส่งน้ำให้ปะปาในพื้นที่จ.พะเยา ได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น หากไม่มีผลตกลงมา ซึ่งจะกระทบต่อน้ำบริโภคของประชาชน

รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.พะเยา ใน 9 อำเภอ ประสบปัญหาภัยแล้งเช่นกันกับจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ โดยเฉพาะกว๊านพะเยา ที่มีน้ำตื้นเขิน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการบุกรุกของนายทุน ซึ่งต้องหาแนวทางแก้ไข โดยได้มอบนโยบายไปยังผู้ว่าราชการพะเยา ให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมประมง กรมธนารักษ์ ภาคเอกชน ประชาชน มาร่วมบูรณาการด้วย โดยอยากเห็นคณะกรรมการชุดนี้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าว จะมีหน้าที่ขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุกเรื่อง เช่น ด้านประมง การท่องเที่ยว ขุดลอก ดูแลโบราณสถานที่ที่จมน้ำอยู่

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดพื้นที่ภัยแล้ง ในจ.พะเยา พบว่า มี อ.ดอกคำใต้ได้รับผลกระทบ โดยเตรียมขุดบ่อบาดาล ขณะเดียวกันเตรียมสำรวจต้นน้ำ 13 ต้นน้ำที่ไหลมาจากดอยหลวง ว่าไหลลงมาสู่กว๊านพะเยาหรือไม่ ส่วนพืชที่ได้รับผลกระทบคือ ข้าว และให้เกษตรอำเภอ เร่งสำรวจความเสียหาย รายงานขึ้นมาในสัปดาห์หน้านี้ ก่อนเยียวยาเกษตรต่อไป ด้านการแก้ปัญหาภาพรวมภัยแล้งเตรียมให้แต่ละพื้นที่เริ่มขุดลอก แหล่งเก็บน้ำที่ตื้นเขิน เพื่อสามารถรองรับน้ำมากขึ้น ทำฝนเทียม ซึ่งขณะนี้นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการแล้ว ภายในสัปดาห์หน้าก็จะดำเนินการ

"ดังนั้น พี่น้องเกษตรกรไม่ต้องตระหนกกับภัยแล้ง ขณะนี้ รัฐบาลได้นำปัญหาภัยแล้งบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาล ที่ 12 เพื่อแถลงต่อรัฐสภา เพราะเป็นปัญหาเร่งด่วนที่จะต้องแก้ไข และเมื่อแถลงนโยบายแล้ว ก็พร้อมที่จะเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนทันที ส่วนวันจันทร์หน้า จะลงพื้นที่ไป ยังลำน้ำลำตะคอง จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาผักตบชวา และปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมาอีกด้วย"ร.อ.ธรรมนัส กล่าว.

สำหรับปัญหาภัยแล้งจากฝนทิ้งช่วง ประกอบกับปริมาณน้ำที่เก็บอยู่ในอ่างแต่ละที่รวมทั้งกว๊านพะเยาที่มีปริมาณน้อย ก็เป็นปัญหาที่ต้องแก้และบูรณาการด้วยกันทุกภาคส่วน ตนพูดมาตลอดว่าอยากจะทำพะเยา ให้เป็นพะเยาโมเดล ร่วมกับทุกภาคส่วนในการทำงานพะเยาโมเดล และการแก้ปัญหาเรื่องน้ำ ยังวิกฤตณเวลานี้ พี่น้องเกษตรกรได้รับผลกระทบ ณ เวลานี้ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องให้ลงสำรวจอ่างเก็บน้ำทั้งหมด เน้นย้ำคือ อ่างเก่าที่ตื้นเขินให้สำรวจทั้งหมด และต้องการทราบภายในอาทิตย์หน้า อาจจะต้องมีการขุดลอกเพื่อเตรียมรับน้ำฝน

สำหรับในการทำฝนเทียมและฝนหลวง ได้ประสานกับท่านนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว และได้สั่งการภายในอาทิตย์นี้ จะปฏิบัติการขอฝนหลวงได้สั่งการให้ ผอ.ฝนหลวง ที่ดูแลจังหวัดภาคเหนือตอนบน ถ้าเป็นไปได้มีความชื้นเพียงพอก็จะทำให้ได้วันนี้ สำหรับพื้นที่กว๊านพะเยาการใช้น้ำ อุปโภคบริโภค ยังใช้ได้ประมาณ 4 เดือน ตอนนี้ภาคการเกษตร เป็นปัญหาที่ต้องแก้เป็นอย่างมาก เพราะว่าไม่สามารถใช้น้ำในกว๊านพะเยาได้ ต้องรอฝนเทียม และดูแหล่งน้ำที่เป็นอ่างอื่นๆตลอดพื้นที่ในการเจาะบ่อน้ำบาดาลในการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรพะเยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งสถานการณ์น้ำฝนหลวงกว๊านพะเยาธรรมนัส พรหมเผ่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้