ข่าว
100 year

สุโขทัยฝนทิ้งช่วง ทำให้แม่น้ำยมแห้ง กระทบแหล่งน้ำดิบทำประปา

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ค. 2562 14:49 น.
SHARE

สุโขทัยเจอกับปัญหาภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมได้ลดลง กระทบหลายพื้นที่ที่ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำยมสำหรับทำประปา เบื้องต้นคาดว่าจากแหล่งน้ำที่มีอยู่จะพอผลิตประปาได้ราวๆ 2-3 เดือน


เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ สถานการณ์ภัยแล้งในหลายจังหวัดของประเทศไทยเริ่มประสบปัญหาภัยแล้งแหล่งน้ำสำคัญต่างๆ ได้แห้งขอดส่งผลกระทบต่อทั้งน้ำสำหรับใช้อุปโภคบริโภคร่วมถึงภาคการเกษตร เช่นเดียวบริเวณพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ที่ได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงในขณะนี้ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมได้ลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากไม่มีน้ำไหลลงมาเติมในแม่น้ำยม ซึ่งส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ที่ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำยมสำหรับใช้อุปโภคบริโภคต้องประสบกับปัญหาไม่มีน้ำดิบ

นายธงชัย สถิตตระกูล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุโขทัย เปิดเผยว่าขณะนี้ทางการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุโขทัย ได้ประสบปัญหาน้ำในแม่น้ำยมซึ่งเป็นน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาได้แห้งขอดไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาผลิตน้ำประปาได้ ซึ่งต้องใช้การสูบน้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำทุ่งทะเลหลวง สูบขึ้นมาและส่งต่อมายังโรงผลิตน้ำประปาที่ ต.ปากแคว เพื่อผลิตน้ำประปาสำหรับอุปโภคบริโภคซึ่งขณะนี้ยังถือว่าใช้ในการผลิตน้ำประปาได้ปกติ แต่การสำรวจปริมาณน้ำดินในอ่างเก็บน้ำทุ่งทะเลหลวง ปัจจุบันซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปา มีปริมาณอยู่ที่ 5 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร และลดลงอย่างรวดเร็ว คาดการว่าน้ำดิบที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำทุ่งทะเลจะสามารถนำน้ำดิบมาใช้ผลิตน้ำประปาได้อีก 2-3 เดือน

ถ้าหากช่วงนี้ยังไม่มีฝนตกลงมาเติมในแม่น้ำยมอีก ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมแหล่งน้ำดิบสำรองไว้ เพื่อที่จะนำมาผลิตน้ำประปา จึงขอให้ประชาชนทุกครัวเรือน จัดเตรีมภาชนะสำรองน้ำเก็บไว้ใช้ และขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดเพื่อให้มีน้ำประปาอุปโภคบริโภคได้นานยิ่งขึ้น จดกว่าจะปริมาณน้ำในแม่น้ำยมและอ่างเก็บน้ำทุ่งทะเลหลวงทั้ง 2 แห่ง จะเป็นปกติหรือภาวะฝนทิ้งช่วงจะสิ้นสุดลงสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุน้ำประปาไม่ไหล น้ำขุน สามารถแจ้งได้ที่ กปภ.สาขาสุโขทัย โทร 055-611023 ,088-2634596 ,LINE ID : pwasukhothai , FACEBOOK การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุโขทัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุโขทัยภัยแล้งแม่น้ำยมฝนทิ้งช่วงขาดแคลนน้ำการประปาส่วนภูมิภาคแหล่งน้ำดิบข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้