ข่าว
100 year

3 รมช.เกษตรฯ ลุยติดตามสถานการณ์น้ำ เขื่อนสิริกิติ์ รับยังน่าห่วง

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 19:42 น.
SHARE

"ประภัตร-ธรรมนัส-มนัญญา" 3 รมช.เกษตรฯ ป้ายแดง เครื่องร้อน ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำเขื่อนสิริกิติ์ รับสถานการณ์ภัยแล้งยังน่าห่วง หากฝนไม่ตกตามฤดูกาลอาจถึงวิกฤติได้ พร้อมวอนชาวนาที่จะใช้น้ำทำนาปรัง-นาปี ต้องรู้จักบริหารจัดการน้ำ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ก.ค.62 ณ ห้องประชุมอาคารประชาสัมพันธ์เขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นายประภัตร โพธสุธน พร้อมด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ 3 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำ โดยมี นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าวต้อนรับ และนายวีระศักดิ์ ศรีกาวี ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ รายงานสถานการณ์ปริมาณน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3,367.35 ล้านลูกบาศก์เมตร (35.41%) ปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 517.35 ล้านลูกบาศก์เมตร (7.77%) ปล่อยน้ำวันพรุ่งนี้ 19.0 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันเขื่อนสิริกิติ์ยังสามารถรับน้ำได้อีก 6,142.65 ล้านลูกบาศก์เมตร (64.59%)

ทั้งนี้เขื่อนสิริกิติ์ได้ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน คณะกรรมการฯ จึงได้มีแผนการระบายน้ำ ดังนี้ วันที่ 14-21 ก.ค. 2562 ระบายน้ำวันละ 18.7 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อจากนั้น 3 รมช.ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ดูสภาพน้ำและปริมาณน้ำกักเก็บที่บริเวณสันเขื่อนสิริกิติ์อีกด้วย

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำในครั้งนี้ หลังจากฟังรายงานสถานการณ์ปริมาณน้ำของเขื่อนสิริกิติ์ก็ยังถือว่ายังหน้าเป็นห่วง เพราะเขื่อนสิริกิติ์เป็นเขื่อนหลักอีกแห่งหนึ่งที่จะต้องปล่อยน้ำอุปโภค บริโภค นั้นในด้านการเกษตรและหนุนน้ำเค็มในทะเล ในช่วงฤดูแล้ง หากเดือนสิงหาคมถึงกันยายนนี้ ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล คาดว่าจะถึงขั้นวิกฤติได้ สำหรับผู้อยู่ท้ายเขื่อน แต่ฝากไปยังผู้ที่จะใช้น้ำสำหรับทำนาปีและนาปรัง ต้องใช้อย่างประหยัด ต้องบริหารจัดการให้เป็นด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

3รมช.เกษตรฯสถานการณ์น้ำเขื่อนสิริกิติ์น้ำวิกฤติอุตรดิตถ์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้